Vị Thanh kiên quyết xử lý sai trái

11:22 03/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hồi âm bài “Đất công dễ thất thoát, khó thu hồi: Vì đâu?”:

Khi công luận lên tiếng, dù nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo thị xã Vị Thanh và tỉnh Hậu Giang đã nhìn thẳng vào sự thật và kiên quyết xử lý theo nguyên tắc đất công phải thu về sử dụng cho mục đích chung.

Vi Thanh kien quyet xu ly sai trai
Đoàn cán bộ của thị xã Vị Thanh làm việc với Ban đại diện báo Tiền Phong tại ĐBSCL ngày 29/9
Tiền Phong từng có bài “ Đất công dễ thất thoát, khó thu hồi: Vì đâu?” phản ánh tình trạng quản lý đất công nhiều sơ hở ở thị xã Vị Thanh (Hậu Giang).

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Nguyễn Phong Quang đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan khẩn trương giải quyết những vấn đề báo nêu và ông khẳng định với PV Tiền Phong là kiên quyết thu hồi đất công.

Ngày 29/9, Đoàn cán bộ của thị xã Vị Thanh đã đến Ban đại diện báo Tiền Phong tại ĐBSCL thông báo kết quả xử lý.

Đoàn cán bộ thị xã Vị Thanh gồm các ban ngành liên quan do ông Phạm Đông Thắng - Bí thư thị ủy dẫn đầu. Ông Thắng nói: “Thị xã Vị Thanh chân thành cám ơn báo Tiền Phong đã phản ánh những sơ suất trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, những hạn chế trong quá trình quản lý đất đai trên địa bàn. Những vụ việc Tiền Phong nêu đã và đang được xử lý kiên quyết”.

Trường hợp bà Ông Thị Sợi lợi dụng việc xin sửa nhà bếp để lấn đất công ở chợ Hỏa Lựu, nới rộng căn nhà từ 3,7 m ra 5,2 m (Tiền Phong mới viết là 5 m). Đoàn công tác đo được diện tích đất công bị lấn chiếm cụ thể là 38,9 m2, dù không lớn nhưng sẽ kiên quyết buộc bà Sợi giải tỏa kiến trúc xây dựng trái phép, trả lại đất công để duy trì công lý.

Trường hợp ông Lê Văn Lợi xin ở tạm rồi kê khai thiếu trung thực để hợp thức hóa 1.454 m2 đất trong khu quy hoạch trường học. Ông Lợi phải di dời, trả lại toàn bộ khu đất này.

Tuy nhiên, xét chế độ nhà đất, ông sẽ được bồi hoàn giá trị sử dụng 300m2, còn lại 1.154m2 không được bồi hoàn. Ông Lợi đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng.

Trường hợp bác sỹ Nguyễn Văn Nguyên và 5 người con với khu đất 17.161m2 bên đường Lê Quý Đôn. Qua xem xét nhiều căn cứ, ổn định cho ông Nguyên 1.500m2, còn lại 15.661m2 phải thu hồi.

Trong đó, 1.491m2 mà anh Nguyễn Văn Tính (con của ông Nguyên) hợp thức hóa sai trái nhưng đã chia lô bán cho 10 hộ thì thu tiền sử dụng đất là 709 triệu đồng.

Tuy nhiên, anh Tính và anh Nguyễn Văn Rành (một người con khác của ông Nguyên) không chấp hành việc thu hồi đất nên hồ sơ của 2 anh này đã được chuyển cho cơ quan pháp luật và công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Rành.

Về kỷ luật Đảng, đã khai trừ anh Rành, cảnh cáo ông Nguyên, khiển trách anh Nguyễn Văn Gõ (một người con của ông Nguyên công tác trong ngành công an). Hiện đang đề nghị Sở Y tế Hậu Giang kỷ luật ông Nguyên về mặt chính quyền.

Trường hợp ông Đoàn Văn Hùng trong 2 năm được cấp 3 lần trên 1.000 m2 đất. Thị xã ổn định cho ông 1 lần theo chế độ, còn 1 lần đã buộc ông nộp tiền sử dụng đất. Lần cuối 300 m2 đất trong khu vực Ban chỉ huy Quân sự thị xã do Quân khu 9 cấp, thị xã đang xin ý kiến xử lý của UBND tỉnh.

Trường hợp 900 m2 đất cấp cho ông Trương Ngọc Lê cũng thu hồi toàn bộ, song thị xã đang đề nghị UBND tỉnh xem xét cụ thể, nếu ông Lê sử dụng phù hợp với quy hoạch thì có thể cho ông được trả bằng tiền. Trường hợp ông Trần Văn Rạng chưa được giải quyết chế độ nhà đất nên ổn định cho ông 709 m2 (160 m2 đất ở).

Hơn 81.000 m2 đất công ở phường 4, hiện đã giao cho trường học 20.200 m2, còn lại 28.361 m2 quy hoạch xây dựng khu du lịch, hơn 33.305 m2 quy hoạch khu dân cư.

Một số trường hợp khác được cấp đất không đúng cũng đã buộc trả đất hoặc trả tiền sử dụng đất (nếu sử dụng phù hợp quy hoạch). Về thủ tục pháp lý, việc xử lý đã hoàn tất, tuy nhiên có người chưa kịp di dời hoặc đang ở, đang sản xuất trên đất thu hồi và sẽ di dời khi triển khai các dự án.

Bên cạnh, đã kỷ luật từ cảnh cáo đến cách chức một số cán bộ quản lý có liên quan.

Về phần đất liên quan đến ông Đoàn Văn Hùng và ông Trương Ngọc Lê mà thị xã đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hậu Giang, PV Tiền Phong đã điện thoại với ông Sầm Trung Việt - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Việt cho biết: Tỉnh đang khẩn trương xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất, khi có kết luận sẽ thông báo với Tiền Phong.

Bởi nhiều lý do, những sai trái trong quản lý đất công ở thị xã vùng sâu Vị Thanh diễn ra thời gian dài và khá phức tạp. Tình hình trở nên nóng bỏng khi Vị Thanh từ thị trấn lên thị xã rồi thành tỉnh lỵ.

Tuy nhiên, khi công luận lên tiếng, dù nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo thị xã Vị Thanh và tỉnh Hậu Giang đã nhìn thẳng vào sự thật và kiên quyết xử lý theo nguyên tắc đất công phải thu về sử dụng cho mục đích chung.

Qua đó, Vị Thanh có thể đang trở thành một điển hình tích cực trong xử lý thu hồi đất công hiện nay.

Sáu Nghệ

Việt Báo
contentlength: 7627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam