Vé xe buýt sẽ được thay thế bằng thẻ thông minh

16:04 26/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thay vì phải trả tiền mặt rồi lấy vé hoặc xé từng tờ trong tập vé tháng, hành khách chỉ phải đưa ra một chiếc thẻ nhựa trước đầu đọc cầm tay của nhân viên kiểm soát. Loại thẻ thông minh này sẽ được sử dụng thí điểm tại TP HCM tới đây

Thượng tá, thạc sĩ Nguyễn Trường Long thuộc Công ty Điện tử - Tin học - Hóa chất (Elinco), Bộ Quốc phòng, cho biết trên mỗi thẻ đi xe buýt có in các thông tin chính của chủ thẻ bằng kỹ thuật bảo mật cao. Bên trong thẻ được cấy con chip điện tử có chức năng như một máy tính chuyên dụng để quản lý tiền đi xe của hành khách.

Thử nghiệm thẻ thông minh trước đầu đọc cầm tay của nhân viên kiểm soát. Ảnh: Hoàng Tuyên

Khi lên xe, hành khách đưa thẻ ra trước máy đọc cầm tay của nhân viên kiểm soát. Đầu đọc sẽ kiểm tra tính hợp lệ của thẻ, trừ tiền một lần đi xe của khách lưu trữ trong con chíp điện tử và ghi số tiền còn lại. Khi trong tài khoản hết tiền, khách có thể nạp thêm tiền vào thẻ và sử dụng tiếp.

Cuối các ca trong ngày, nhân viên kiểm soát thẻ sẽ đem đầu đọc đến ga đầu (hoặc ga cuối), kết nối vào máy tính của cơ quan quản lý xe buýt. Tất cả các dữ liệu về số khách đi xe trong ca, dữ liệu về số tiền còn lại của từng hành khách... sẽ được gửi về trung tâm xử lý.

Theo thượng tá Long, chi phí làm một thẻ thông minh trong khoảng 20.000-22.000 đồng nhưng thẻ sẽ sử dụng được 5-10 năm. "Hành khách có thể đăng ký làm vé trực tiếp tại cơ quan quản lý xe buýt hoặc gửi đơn trực tuyến qua Internet", thượng tá Long nói.

Theo ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTCC TP HCM việc dùng thẻ thông minh thay vé giấy sẽ chống được việc làm vé giả, giúp quá trình quản lý tài chính, kiểm soát giao dịch giữa hành khách và cơ quan quản lý xe buýt tốt hơn. "Tới đây, TP HCM sẽ thí điểm dùng thẻ thông minh đi xe buýt thay cho vé tháng và loại vé miễn phí cho thương binh, người tàn tật...", ông Thanh cho biết.

Trước đó, từ tháng 8, thẻ thông minh đã được áp dụng thử nghiệm thay cho các loại vé tháng, vé miễn phí, vé tập trên 2 tuyến xe buýt của Hà Nội.

Lưu Đức

Việt Báo
contentlength: 3573
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam