Về với ruộng đồng

13:55 29/06/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Đó là việc làm của những sinh viên tình nguyện trường Đại học Văn hóa Hà Nội khởi động cho mùa hè tình nguyện năm nay. Không chờ những đợt ra quân rầm rộ, khi có yêu cầu của địa phương về gặt lúa giúp dân tránh những cơn mưa đầu mùa hạ, hơn 60 sinh viên tình nguyện nhà trường đã khoác ba lô tình nguyện trên những cánh đồng, cho dù thời điểm đó đang là mùa thi.

Về với ruộng đồng

(ANTĐ) - Đó là việc làm của những sinh viên tình nguyện trường Đại học Văn hóa Hà Nội khởi động cho mùa hè tình nguyện năm nay. Không chờ những đợt ra quân rầm rộ, khi có yêu cầu của địa phương về gặt lúa giúp dân tránh những cơn mưa đầu mùa hạ, hơn 60 sinh viên tình nguyện nhà trường đã khoác ba lô tình nguyện trên những cánh đồng, cho dù thời điểm đó đang là mùa thi.

Dù thời gian về Tiến Xuân, Lương Sơn, Hòa Bình không nhiều, nhưng sự nhiệt tình của những “chiến sỹ” áo xanh đã để lại trong lòng người dân những ấn tượng sâu sắc. Họ đã xóa đi được khoảng cách xa lạ đối với những người một nắng hai sương vất vả trên ruộng đồng.

Anh Phùng Quốc Hiếu - Bí thư Đoàn trường chia sẻ: Bà con khi nhìn thấy sinh viên thì rất ngại bắt chuyện, thường có một khoảng cách bởi trong suy nghĩ của họ dù sao đây cũng là tầng lớp trí thức, có điều kiện vật chất hơn. Nhưng khi thấy các bạn sinh viên cũng lăn xả với cánh đồng, làm đủ mọi việc như những người nông dân thực thụ thì họ mới thay đổi quan điểm, có những tình cảm thân thiết hơn với các bạn.

Đỗ Đình Dũng - một thành viên tình nguyện kể: Phần lớn chúng em tham gia chương trình này đều là con em những gia đình cũng làm nghề nông nên việc gặt lúa giúp đồng bào cũng không phải là việc quá khó. Nhưng cũng có một số bạn người Hà Nội, chưa biết thế nào là cây lúa thì thực sự vất vả, các bạn không phải gặt lúa, nhưng vận chuyển lúa cũng cực nhọc không kém.

Ve voi ruong dong

Nhiều bạn vì quá hăng say mà ngất trên cánh đồng. Những việc làm tưởng chừng rất nhỏ của bọn em lại khiến người dân ở đây thương quý chúng em hơn. Sau mỗi buổi lao động, bà con đều mang nước giải khát, hoa quả đến mời chúng em cho đỡ mệt, làm tăng thêm tình cảm giữa những người tình nguyện và bà con nông dân.

Đây là hoạt động tình nguyện đầu tiên của tháng cao điểm mùa hè tình nguyện năm 2008 của sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Sau lễ ra quân cách đây gần 2 tháng, Thành đoàn Hà Nội đã nhận được rất nhiều kế hoạch từ các Đoàn trường, hầu hết đều bắt đầu triển khai từ ngày 1-7, cũng có trường triển khai sớm hơn.

Mùa hè năm nay cũng như mùa hè năm 2007, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục triển khai một đợt tình nguyện “quốc tế” tại Lào. Mỗi năm, các hoạt động tình nguyện lại triển khai đến một vùng đất mới, thêm những công việc mới. Nhưng để công việc đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh những công việc, phần việc mà các bạn đã làm như trao quà tình nghĩa, làm đường giúp dân, dạy học, khám chữa bệnh, theo anh Phùng Quốc Hiếu, phong trào nên chú trọng vào việc phát triển văn hóa ở cơ sở.

Phát huy thế mạnh của mình, trường Đại học Văn hóa trong nhiều năm trở lại đây đã tập trung vào nội dung xây dựng văn hóa cơ sở trong các hoạt động tình nguyện. Các chương trình tình nguyện của nhà trường, thời gian không nhiều, địa điểm thường là những nơi vùng xâu, vùng xa, nơi có những tiềm năng văn hóa chưa được đánh thức.

Sinh viên thường phối hợp với cơ sở, phát hiện những nét văn hóa bản địa, rồi sau đó bàn giao lại cho địa phương để phát huy và bảo tồn. Đó thực sự là cách làm mới, để phong trào tình nguyện phát huy thế mạnh hơn là những công việc đòi hỏi nhiều thời gian như phổ cập tin học hay xóa mù chữ.

Châu Anh

VietBao.vn
contentlength: 5169
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--