Về trang trại Sơn Thủy: GĐ TT khuyến nông HN nói gì?

09:37 16/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không chỉ lập một dự án khuyến nông tại trang trại Sơn Thủy, TT khuyến nông HN còn tổ chức cho “ông trùm” xuất ngoại và gần đây GĐ TT tổ chức họp báo bàn về tháo gỡ khó khăn cho các trang trại ở Hà Nội. Thực tế, chỉ có duy nhất chủ trang trại Sơn Thủy tham gia…

Ve trang tra i Son Thu y GD TT khuyen nong HN no i gi
Ông Nguyễn Bá Sướng, GĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

Điều này khiến dư luận “gợn” lên về mối quan hệ “đặc biệt” giữa TT khuyến nông HN (TTKNHN) với “ông trùm” Trịnh Nguyên Thủy.

Tiền phong đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Nguyễn Bá Sướng, GĐ TTKNHN về những vấn đề liên quan.

Mời Thủy đi Đài Loan: Để học tập công nghệ cao!

Khi tiếp xúc với Trịnh Nguyên Thủy, ông có hoàn toàn tin tưởng là anh ta làm trang trại. Vì thực tế với Thủy rất hào hoa, phong độ lại có khối tài sản khổng lồ chẳng có vẻ gì là người làm trang trại nông nghiệp?

Chúng tôi không biết điều đó mà chỉ biết anh ấy có nhu cầu làm trang trại. Tôi không biết anh ấy có bao nhiêu tiền, tiền ở đâu.

Nhưng qua các lần tiếp xúc, ông có thấy mục đích của ông chủ trang trại Sơn Thủy có điều gì khác người nông dân đích thực không?

Tôi phải nói rằng về mục đích thì có nhiều đối tượng khác nhau. Hà Nội có trên 500 trang trại thì có đến 95-97% đều là những cán bộ, những công chức nhà nước, cán bộ về hưu làm trang trại. Còn tỷ lệ nông dân làm trang trại chính thức chỉ có 5-7% thôi.

Như ông nói, Hà Nội có trên 500 trang trại và có rất nhiều nông dân điển hình, nhưng tại sao trong chuyến đi Đài Loan ông lại chỉ mời có Nguyễn Viết Hoan và Trịnh Nguyên Thủy?

Anh nói như vậy cũng chưa đúng đâu. Đây là họ có nhu cầu đi, và đề nghị đi. Việc thủ tục là phải có giấy mời, chứ tự nhiên đi làm sao được. Và thành phố cho phép, công an làm thủ tục cho đi. Làm sao tự nhiên cho đi được.

Nhưng giấy mời đầu tiên là do ông mời?

Đây là một trong những nhiệm vụ của TTKNHN phải đi tiếp cận với những công nghệ mới…

Vậy tức là các nông dân (chủ trang trại khác) không hề có nhu cầu?

Cái đó là gì? Những công nghệ này là công nghệ cao, công nghệ mới. Và những người dám làm và có điều kiện tài chính thì mới quan tâm để ứng dụng nó. Và cũng nói thêm là, ngoài Hoan, Thủy còn có ông Tôn (một chủ trang trại khác).

Tại sao ông lại mời chủ một trang trại chưa hề có kinh nghiệm làm trang trại mà trang trại của họ cũng chưa hề có hiệu quả gì?

Ve trang tra i Son Thu y GD TT khuyen nong HN no i gi
Một số văn bản liên quan đến trang trại Sơn Thủy do TTKNHN soạn thảo

Chính lúc sơ khai thì ta mới cần học tập để về mà làm. Còn làm được rồi thì học làm gì. Cái này là cần đi để học. Chúng ta bây giờ đang phát triển mô hình kinh tế đô thị và sinh thái.

Người ta có nhu cầu học và chúng tôi là cầu nối để tiếp cận, để học thôi. Tôi cho rằng họ làm được như thế, áp dụng công nghệ Đài Loan như thế là một trong những cái làm được.

Như vậy ông vẫn tin Trịnh Nguyên Thủy là một “nông dân” đích thực?

Không phải, mà ông Hoan mới là nông dân. Còn việc ông Thủy kết hợp với ông Hoan như thế nào là việc của hai ông làm sao tôi biết được. Tôi chỉ biết về mặt chủ trang trại là ông Hoan đứng ra.

Nhưng thực tế, ông mời cả hai?

Vì cả hai người đều có nguyện vọng muốn đi.

Cho Sơn Thủy vay 400 triệu đồng: Vì họ có nhu cầu (?)

Đến nay TTKNHN đã chi hỗ trợ cho dự án nông nghiệp sinh thái, bền vững tại Sơn Thủy bao nhiêu tiền, thưa ông?

Chúng tôi xây dựng dự án đó với số tiền khái quát là trên 4 tỷ đồng. Nhưng vốn của họ là chính, vốn khuyến nông chỉ là hỗ trợ. Tôi cho anh Hoan chủ trang trại vay để làm Thủy sản, trồng hoa là trên 400 triệu đồng. Họ đã trả xong lâu rồi. Còn việc cho vay là phải có biên bản kiểm tra cụ thể.

Một nguyên tắc quan trọng là khi làm trang trại là phải có đất (mặt bằng) vậy khi kiểm tra thực địa ông có thấy đất đai của Sơn Thủy có “vấn đề” ?

Khi kiểm tra mô hình này chúng tôi có biên bản, có xác nhận của chính quyền xã là đất không lấn chiếm, đất không tranh chấp thì chúng tôi mới làm.

Khi dùng tiền của nhà nước để đầu tư cho dự án nào đó, chắc chắn ông phải kiểm tra tính khả thi của dự án cũng như điều kiện cần và đủ để thực hiện dự án. Tuy nhiên, trang trại Sơn Thủy sử dụng cả đất bất hợp pháp thì vẫn được đầu tư trong khi đó nhiều trang trại khác có đầy đủ các điều kiện và rất cần vốn thì lại không?

Không có mô hình nào trên địa bàn thành phố cần vốn mà lại không được đầu tư.

Dư luận cho rằng chính việc đưa dự án khuyến nông về Sơn Thủy đã “giúp” Thủy tạo được vỏ bọc an toàn, che giấu hành vi phạm pháp của mình?

Lúc bấy giờ chúng tôi không thể nghĩ được, hoặc không nghĩ tới việc Thủy phạm pháp như bây giờ. Đó là việc của họ, làm sao tôi biết được. Chứ ai đi làm mô hình nông nghiệp lại hỏi: “Tiền anh lấy ở đâu, anh làm như thế nào…”.

Họp báo “tháo gỡ cho Sơn Thủy”: Vì chủ trang trại nhờ!

Trước đây ông tin vào xác nhận của xã về nguồn gốc đất đai. Song khi tiến hành GPMB trang trại này, huyện Từ Liêm đã nhiều lần công khai rằng đây là đất bất hợp pháp, nhưng TTKNHN vẫn rất “bênh vực” chủ trang trại trong việc đền bù GPMB?

Việc đất hợp pháp hay không hợp pháp là việc của cơ quan nhà nước, tôi chỉ biết là địa phương có xác nhận. Còn nếu bất hợp pháp thì sao không đình chỉ đi, xử lý đi? Đó là việc của người khác chứ có phải việc của tôi đâu. Chúng tôi không biết được việc đó. Tôi có bao che việc này đâu…Chúng tôi chỉ yêu cầu làm đúng chính sách.

Như ông nói, việc đền bù không phải của TTKNHN vậy sao ông lại can thiệp việc này?

Không! Bấy giờ người ta (Sơn Thủy) hỏi tôi thì mình phải có ý kiến chứ.

Có điều lạ là vào tháng 5/2005 khi việc GPMB đang vào giai đoạn nước rút thì ông lại đứng ra tổ chức cuộc họp báo tại chính trụ sở TTKNHN: Tháo gỡ khó khăn cho các trang trại trên địa bàn Hà Nội, nhưng thực ra trong buổi họp báo chỉ bàn về việc GPMB tại Sơn Thủy?

Vì người ta nhờ tôi địa điểm và việc đó để tháo gỡ khó khăn cho họ. Thấy việc đúng, tôi phải có ý kiến. Tôi đề xuất họp để tạo cơ hội cho người ta trao đổi với nhau.

Trong buổi họp hôm đó thì “khó khăn” gì là chính mà ông đưa ra để tháo gỡ?

Việc đó không phải tôi tháo gỡ mà cơ sở tháo gỡ, người ta phải trao đổi với nhau.

Cụ thể là trao đổi với ai, thưa ông?

Trao đổi với những người quan tâm mà người ta mời đến.

Nhưng giấy mời do ông đứng ra ký kia mà?

Cái đó, có cái họ nhờ tôi thì tôi mời.

Thưa ông, để tổ chức cuộc họp báo này ông có xin phép cơ quan có thẩm quyền?

Đây là họ nhờ tôi họp ở đây, trao đổi việc này chứ có phải tôi tổ chức họp báo chí gì đâu?

Nhưng hôm đó có đến trên 20 đại diện báo chí đến dự?

Chỉ là trao đổi với nhau, việc xin phép ai tôi không cần biết. Là cuộc trao đổi như các cuộc trao đổi với những nông dân khác thôi.

Tuy nhiên, cuộc họp này liên quan đến mặt bằng của Dự án xây dựng Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong cuộc họp, các ý kiến của TTKNHN dường như đã phản bác lại các quan điểm của chính quyền địa phương về cơ chế, chính sách đền bù?

Quan điểm của huyện là việc của huyện, quan điểm của tôi là việc của tôi. Còn đúng hay sai còn phụ thuộc vào chính sách.

Việc đứng ra tổ chức họp báo mà chỉ tập trung vào việc GPMB của một trang trại Sơn Thủy, theo ông điều này có đúng với chức năng của TTKNHN không?

Chúng tôi không họp bàn về GPMB Sơn Thủy. ở đây trao đổi là tháo gỡ khó khăn liên quan đến di chuyển trang trại…

Vừa rồi chủ trang trại bị bắt, qua vụ việc này, ông có cảm thấy “giật mình” khi TTKNHN đã trót đầu tư vào trang trại này?

Chúng tôi rất bất ngờ về việc này. Cũng như anh thôi, làm sao tôi biết được. Họ sai họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chứ không phải chúng tôi bao che. Còn việc đất đai, việc xây dựng là trách nhiệm của địa phương, chủ trang trại…

Xin cảm ơn ông!

Phùng Sưởng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 12663
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....