Vệ sinh an toàn thực phẩm: Đụng đâu, vi phạm... đấy

09:59 07/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ve sinh an toan thuc pham Dung dau vi pham day
Phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh thực phẩm chín tại chợ Hàng Bè không có tủ kính đậy. Ảnh: Thảo Nguyên

- Ngày 6/5, Sở Y tế Hà Nội đã chủ trì đoàn thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn thành phố nhân Tháng hành động VSATTP được phát động từ 15/4.

Qua kiểm tra tại chợ Hàng Bè, đoàn thanh kiểm tra đã phát hiện hàng loạt các vi phạm VSATTP. Đáng bàn là hàng loạt các sai phạm vẫn chủ yếu tập trung vào những "lỗi cũ": thực phẩm không nguồn gốc, không kiểm dịch, có sử dụng hàn the... Điều đó cho thấy, công tác phát động Tháng hành động VSATTP mới chỉ là "khẩu hiệu". Còn việc quản lý của chính quyền địa phưng cũng như ý thức của người kinh doanh vẫn... "giậm chân tại chỗ".

Sai phạm... không mới

Trước cổng của khu chợ Hàng Bè nằm ngay Trung tâm thành phố Hà Nội, đoàn kiểm tra đã phát hiện kiốt số 4 Nguyễn Minh Huệ ngang nhiên bày bán gia cầm không kiểm dịch, không nguồn gốc. Sau khi lập biên bản và tịch thu toàn bộ số gia cầm tại đây, đoàn thanh kiểm tra đã yêu cầu Ban quản lý chợ trực tiếp xuống giải quyết. Tiếp tục men theo con đường ướt nhớt và lầy lội dẫn vào khu chợ, sự ô nhiễm môi trường làm mọi thành viên trong đoàn thanh kiểm tra đều phải đưa tay bịt mũi. Hàng loạt các kiốt bán thực phẩm chín như: nem, nộm, bánh tôm... được bày lộ thiên ngay cạnh rãnh thoát nước và sát với những quầy hàng bán hải sản tươi sống. Vậy là trong không gian tràn ngập đủ mọi loại mùi cả sống lẫn chín, thu hút các loại côn trùng như ruồi, nhặng... Thế nhưng chủ các cửa hàng vẫn đon đả mời chào khách mua. Tại khu vực này, đoàn kiểm tra đã liên tiếp phát hiện hàngloạt các kiốt bày bán thực phẩm chín không không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP (không có tủ che đậy thực phẩm, dùng tay bốc thức ăn). Dù sai phạm đã rõ nhưng các chủ kiốt kinh doanh thực phẩm chín vẫn biện minh: "Chúng tôi có tủ kính để bày thực phẩm nhưng hàng mới dọn nên chưa kịp mang tủ kính ra". Cũng tại đây, khi tiến hành kiểm tra bằng test thử nhanh, đoàn thanh kiểm tra còn phát hiện thêm 4kg bánh đúc của một gánh hàng rong có sử dụng hàn the.

Tại trụ sở Ban quản lý chợ Hàng Bè, chiếc bảng có in 5 quy định đảm bảo VSATTP đối với các hộ kinh doanh được treo rất trang trọng. Ngay cả ông Phạm Hùng Sơn, Tổ trưởng quản lý chợ Hàng Bè cũng khẳng định, Ban quản lý chợ đã yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh thực phẩm tại đây phải có tủ kính đậy thực phẩm chín. Ngoài ra, chợ cũng đã lập ra một tổ công tác gồm 6 người chuyên đi nhắc nhở các hộ kinh doanh phải giữ gìn VSATTP. Vậy mà, tình trạng mất VSATTP tại chợ diễn ra quá ngang nhiên. Có mặt tại chợ Hàng Bè đến gần trưa, đoàn kiểm tra cũng không thấy bóng dáng của tổ công tác chuyên trách kia đâu (?).

Cách xử lý cũ đã “nhờn”

Trước đó vào ngày 21/4, đoàn thanh kiểm tra đã lập biên bản xử lý kiốt số 4 Nguyễn Minh Huệ bày bán gà không kiểm dịch và gần 10 kiốt kinh doanh thực phẩm chín tại chợ Hàng Bè không có tủ kính đậy thực phẩm.

Như vậy, chỉ sau 2 tuần thanh kiểm tra, mọi sự vẫn “đâu lại hoàn đấy”. Thực trạng này không chỉ riêng ở chợ Hàng Bè, mà trở thành căn bệnh “nan y” khó chữacủa hầu hết các cửa hàng kinh doanh thực phẩm hiện nay. Cho dù các ngành chức năng cứ ra rả hô hào đẩy mạnh công tác phòng chống VSATTP, nhưng hàng ngày, hàng giờ, các ca ngộ độc thực phẩm vẫn tiếp diễn. Phải chăng chính việc xử lý không nghiêm của Ban quản lý chợ lẫn chính quyền địa phưng đã khiến cho các hộ kinh doanh thực phẩm “nhờn thuốc” (?).

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội bức xúc, từ nhận thức đến thực hành VSATTP của các hộ kinh doanh vẫn yếu kém, trong khi đó, chính quyền địa phương cũng như Ban quản lý chợ Hàng Bè lại buông lỏng quản lý. Ngay sau buổi kiểm tra này, Ban quản lý chợ cần phải chấn chỉnh ngay các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để tình trạng này tiếp tục tái diễn. “Nếu các hộ kinh doanh tại đây vi phạm đến lần thứ 3 sẽ yêu cầu đóng cửa không cho phép kinh doanh”, ông Tuấn nhấn mạnh. Từ khẩu hiệu đến hành động "mạnh" chấn chỉnh quản lý chất lượng VSATTP vẫn còn là một khoảng cách khá xa. Liệu bao giờ khoảng cách này được rút ngắn (?). Câu hỏi này xin chờ lời giải từ phía cơ quan chức năng.

Thảo Nguyên

Việt Báo
contentlength: 7607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..