Về chính sách di dời các hộ dân ở 7 khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương: Người dân được chọn 1 trong 3 phương án

19:15 21/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ve chinh sach di doi cac ho dan o 7 khu nha go nguy hiem phuong Chuong Duong: Nguoi dan duoc chon 1 trong 3 phuong an 

Một trong 7 khu nhà gỗ nguy hiểm ở phường Chương Dương sau khi bị cháy. Ảnh: Anh Tuấn

(HNMĐT)
- Phó chủ tịch UBND Tp Lê Quý Đôn mới ký quyết định số 3647/ QĐ - UBND về việc phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân di chuyển ra khỏi 7 căn nhà gỗ nguy hiểm ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. Theo đó, các hộ dân đủ điều kiện tái định cư sẽ được chọn 1 trong 3 phương án.

 

Về giá đất để làm cơ sở tính bồi thường được xác định theo giá đất quy định tại QĐ số 05/2006/QĐ - UB, ngày 3/1/2006 của UBND Tp, nhưng phải khấu trừ đi nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (bằng 40% giá đất quy định tại QĐ 3519/QĐ - UB của UBND Tp nhân với hệ số K = 1,8).

1/Về chính sách hỗ trợ, bồi thường được quy định như sau:

a/ Bồi thường, hỗ trợ về đất:

Đối với diện tích tầng 1 được hỗ trợ 70% giá đất theo quy định như trên (chỉ đối với diện tích sàn căn hộ được cơ quan phân, giao sử dụng); Đối với phần diện tích nhà ở tầng 2 sẽ được hỗ trợ bắng 56% giá đất theo quy định trên (chỉ đối với diện tích sàn căn hộ được cơ quan phân, giao sử dụng); Đối với phần diện tích đất do các hộ tự lấn ra xây dựng, làm nhà trên đất lưu không của khu nhà gỗ (ngoài diện tích đã được phân), nhưng vẫn nằm trong khuôn viên của khu TT, đang sử dụng ổn định thì sẽ được hỗ trợ bằng 50% mức giá đất theo quy định trên.

b/ Về đơn giá làm cơ sở hỗ trợ về nhà:

Do Nhà nước không quy định giá về nhà gỗ 2 tầng và tình trạng nhà gỗ 2 tầng đã xuống cấp, trong tình trạng nguy hiểm, nên UBND Tp cho phép vận dụng đơn giá nhà 2 tầng quy định tại tại QĐ số 81/2005/QĐ - UB ngày 3/6/2005 của UBND Tp là : 1.735.000đ/m2 sàn xây dựng để làm cơ sở lập phương án hỗ trợ.

2/ Về chính sách di chuyển, tái định cư:

Các hộ dân đủ điều kiện tái định cư (TĐC) sẽ được lựa chọn một trong 3 phương án tái định cư như sau:

a/ Được thuê nhà tạm cư tại khu TĐC B3, B4, B5 Cầu Diễn, hoặc nhà chung cư 9 tầng ở Xuân Đỉnh (Từ Liêm). Các hộ sẽ được tái định cư trở lại tại nơi cũ sau khi khu nhà ở đây được xây dựng lại mới với diện tích không thấp hơn diện tích nhà đã được phân trước đây. Trong trường hợp này các hộ gia đình sẽ không được nhận hỗ trợ về đất và nhà, mà chỉ được hỗ trợ di chuyển theo quy định.

Khi tái định cư trở lại, chế độ sử dụng nhà sẽ được quy định như sau: Các hộ được tiếp tục thuê nhà của Nhà nước theo Nghị định 61/CP của Chính phủ đối với phần diện tích tương đương đã được phân phối trước đây. Nếu có nhu cầu mua thì được bán theo NĐ 61/CP về bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê. Phần diện tích sàn vượt diện tích căn hộ đã được cơ quan phân phối sẽ phải mua theo giá quy định tại QĐ 80/2005/QĐ - UB, ngày 3/6/2005 của UBND Tp.

b/ Trường hợp các gia đình muốn thuê nhà của Nhà nước tại khu tái định cư mới (Cầu Diễn, Xuân Đỉnh) thì diện tích nhà được thuê mới sẽ tính bằng diện tích nhà và công trình phụ (cũ) nhân với hệ số chuyển vùng là 1,3. Đối với các hộ thuê nhà ở tầng cao hơn thì diện tích nhà được thuê mới sẽ được cộng thêm 10% diện tích cho mỗi tầng cao hơn liền kề. Khi đó các hộ sẽ không được nhận tiền hỗ trợ về đất và nhà, mà chỉ được nhận tiền hỗ trợ di chuyển theo quy định.

c/ Trường hợp các hộ muốn mua nhà TĐC tại Cầu Diễn, Xuân Đỉnh thì sẽ được nhận toàn bộ tiền đền bù, hỗ trợ về đất như đã nói ở trên. Khi mua nhà TĐC, giá mua nhà TĐC mới được tính theo trị giá của từng khu (có quy định giá từ tầng 2 tới tầng 9, tính theo m2). Phần diện tích nhà được bố trí tái định cư vượt diện tích thì phải mua theo giá quy định trên nhân với hệ số K = 1,2.

Trọng Quang 

VietBao.vn
contentlength: 5484
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam