Vào WTO: Luật sư cần được coi trọng hơn

13:36 08/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, thành viên Văn phòng Luật sư Hồng Hải và cộng sự, sự kiện Việt Nam gia nhập WTO cũng đồng nghĩa với việc sẽ mở cửa cho luật sư nước ngoài vào hoạt động. Do vậy, nếu cơ quan tố tụng vẫn giữ thói quen khất lần "miệng", thời hạn quy định có 3 ngày mà đến cả năm không cấp giấy chứng nhận cho luật sư, thì sẽ bị kiện ngay lập tức.

Ông vừa có cuộc trao đổi với VTC News về cơ hội và những thách thức mà giới luật sư trong nước, cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải đối mặt khi Việt Nam gia nhập WTO.

Không thể cậy "cái nọ, cái kia" ngoài luật pháp

Vấn đề nan giải nhất của luật sư Việt Nam hiện nay là trình độ ngoại ngữ. (Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ).

- Là một Luật sư, ông nhìn nhận như thế nào về cơ hội của VN khi gia nhập WTO?

- Cơ hội là được ra một sân chơi lớn. Sân chơi đó có những ưu ái riêng, tạo cơ hội mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài vào. Đương nhiên họ có thói quen sử dụng luật sư. Cơ hội để luật sư có nhiều việc làm lớn hơn, đó là những công việc ở một số tập đoàn, công ty tầm cỡ, và kéo theo đó là thu nhập. Đấy là cơ hội thứ nhất.

Một điều rất quan trọng nữa là vào WTO thì thương hiệu và vai trò của luật sư được đề cao hơn.

Vì trên thực tế, Việt Nam đã phải trả giá cho bài học khi không coi trọng vai trò của luật sư.

Ví dụ các vụ thua kiện của: Vietnam Airlines, của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, của Hiệp hội các nhà xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (vụ kiện cá basa, kiện tôm), vụ thương hiệu của cà phê Trung Nguyên và dầu khí Việt Nam (phải bỏ tiền mua lại chính thương hiệu của mình bị đánh cắp ra đăng ký ở nước ngoài)...

Đấy là hậu quả của việc coi nhẹ vấn đề công pháp quốc tế, coi nhẹ vấn đề luật pháp.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách.

Hình như từ xưa tới nay, ta vẫn có tâm lý cậy "cái nọ, cái kia" hoặc có nhiều cách tác động nhằm bảo vệ mình.

Nhưng khi vào WTO, tất cả phải trên cơ sở luật pháp. Ở đây không phải là luật pháp riêng của một quốc gia, bởi vì nếu luật pháp riêng của một quốc gia thì có thể nó bị xung đột với một quốc gia khác. Trong trường hợp đó phải ưu tiên áp dụng công ước quốc tế và luật chung.

- Vậy còn những thách thức đối với giới luật sư là gì, thưa ông?

- Thứ nhất là buộc luật sư phải nâng cao trình độ hiểu biết. Tại vì sân chơi này không phải là của riêng Việt Nam mà là của chung 150 quốc gia. Vào WTO, ta phải tuân thủ theo các thoả ước, các hiệp ước cũng như các công ước và quy định chung của WTO.

Lấy ví dụ, nếu xảy ra một tranh chấp nào đó của một bên là quốc tịch Việt Nam và một bên là quốc tịch của một nước khác trong WTO, thì buộc anh phải xem luật pháp nước đó có mâu thuẫn gì với luật pháp của nước mình hay không?

Trong trường hợp mâu thuẫn thì mình có ký công ước quốc tế hoặc là có thoả ước gì đó với họ không? Bởi vì về nguyên tắc, phải áp dụng điều ước quốc tế trước. Như vậy thì bắt buộc luật sư phải trau dồi kiến thức.

Một thách thức đặc biệt quan trọng nữa là ngoại ngữ. Vào WTO, anh phải giỏi về ngoại ngữ. Nếu không, anh không thể tiếp cận trực tiếp được với đối tác của anh. Như vậy tính khả thi trong công việc nó sẽ kém đi, hiệu quả không được cao. Cơ hội sẽ vuột mất.

Ngoài ra, ở thời điểm Việt Nam gia nhập WTO cũng là lúc Luật về luật sư có hiệu lực (từ 1/1/2007). Luật này cho phép luật sư nước ngoài, các tổ chức luật sư nước ngoài hành nghề luật sư ở Việt Nam.

Lúc đó, sự cạnh tranh giữa luật sư nước ngoài và trong nước sẽ rất gay gắt.

Đối mặt với nguy cơ bị khiếu kiện

- Trước những vấn đề đó, ông và các đồng sự có mong muốn, đề đạt gì với cơ quan có thẩm quyền?

- Các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan hành chính cần coi trọng vai trò của luật sư. Và thực ra, không phải đến giờ tôi mới mong muốn như vậy.

Hãy thực hiện đúng tất cả những quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của luật sư. Tôi chỉ cần anh thực hiện đúng, tôi chưa cần anh phải ưu ái, thế là đã thấy thoải mái lắm rồi, thấy được tôn trọng rồi!

- Nói như ông thì lâu nay, luật sư ở nước ta chưa được nhìn nhận đúng tầm, chưa được coi trọng?

- Đơn cử, luật quy định trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, thì cơ quan tiến hành tố tụng phải cấp giấy chứng nhận bào chữa, hoặc người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho luật sư.

Thế nhưng có những vụ chúng tôi nộp đến cả năm, mặc dù hồ sơ đầy đủ rồi nhưng cơ quan tiến hành tố tụng hoặc một số cơ quan khác cứ khất lần nọ, kia. Mà họ lại không bao giờ khất bằng văn bản. Nếu khất bằng văn bản thì lập tức chúng tôi sẽ phản ứng.

- Nếu vẫn duy trì cung cách làm việc đó, chúng ta sẽ chịu hậu quả gì khi vào WTO?

- Sẽ lập tức bị kiện! Bởi vì WTO không dành riêng cho Việt Nam. Khi đó sẽ có những luật sư nước ngoài vào. Nếu còn tình trạng như thế, tôi nghĩ lập tức người ta sẽ kiện hoặc khiếu nại. Đồng thời với việc đó, sẽ có sự phản ứng từ phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài.

Thiệt thòi lớn hơn cả là ấn tượng xấu đi về Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư và môi trường pháp lý nói chung.

- Xin cám ơn ông.

Nguyệt Minh (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 10503
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam