Văn phòng để bán và cho thuê vẫn sôi động

16:49 02/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, mặc dù thị trường bất động sản nói chung chưa được "vực dậy", nhưng riêng thị trường văn phòng cho thuê hoặc văn phòng để bán vẫn sôi động. Ðiều đáng lưu tâm là hầu như chưa có nhà kinh doanh nào quan tâm đến một số sản phẩm mà thị trường cần như các loại văn phòng để bán. Có thể đây là hướng kinh doanh mà các nhà đầu tư nhắm tới trong tương lai.

 

Theo nhận xét của các nhà kinh doanh bất động sản, Hà Nội cần tới 80.000m2 văn phòng các loại mỗi năm. Nhu cầu này còn tăng lên tiếp tục cho đến khi ổn định vào năm 2020. Văn phòng để bán đang có một lượng khách với nhu cầu khá lớn. Với chủ đầu tư, xây văn phòng để bán có lợi thế hơn hẳn văn phòng cho thuê ở chỗ nhanh chóng thu hồi vốn để tiếp tục xây dựng công trình khác.

 

Văn phòng để bán có 2 dạng chủ yếu. Bán vĩnh viễn và bán có thời hạn, thường là từ 20 năm cho đến 50 năm. Trong trường hợp này, người mua sẽ được cấp sổ đỏ có thời hạn. Người mua văn phòng có thể sử dụng làm văn phòng cho công ty mình, hoặc đơn giản, có thể cho thuê như một nhà đầu tư thứ phát.

 

Cách đây gần 2 năm, khi toà nhà Pacific Place 83 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) bắt đầu khởi công, chủ đầu tư Ever Fortune thông qua CBRE là nhà tiếp thị độc quyền đã rao bán văn phòng ở đây với giá 1.600USD/m2- 1.800USD/m2 cho 37 năm sử dụng (37 năm là thời gian hiệu lực còn lại của dự án). Ðến nay, toà nhà này đã bán được trên dưới 90% diện tích văn phòng.

 

Tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính, các văn phòng nối giữa các toà nhà cao tầng đang cho thuê, cũng được chủ đầu tư là Tổng Công ty Vinaconex rao bán với giá 11- 14 triệu đồng/m2 (chưa tính hệ số). Chỉ trong ít ngày, toàn bộ văn phòng đã được bán hết.

 

Hiện tại, rất nhiều toà chung cư cao tầng ở Hà Nội được người dân mua xong sử dụng làm văn phòng hoặc cho thuê làm văn phòng. Toà nhà 17 T4 khu Trung Hoà- Nhân Chính hiện có trên 20 căn hộ được sử dụng làm văn phòng, nhà M3-M4 Nguyễn Chí Thanh có trên 35 căn hộ được chuyển đổi mục đích như vậy. Nhiều nhà đầu tư thứ phát thậm chí còn đăng quảng cáo cho thuê căn hộ làm văn phòng, chấp nhận sửa chữa lại toàn bộ nếu khách thuê dài hạn.

 

Trong khi đó, theo dự báo của CBRE, thị trường văn phòng cho thuê (hạng A) vẫn chịu sức ép cho đến năm 2008, khi có thêm những toà nhà chất lượng cao được đưa vào sử dụng, do nhu cầu thuê ngày càng tăng cao của các công ty trong nước và các tập đoàn đa quốc gia. Mặc dù trong quý 4, sẽ có 2 toà nhà hạng A đi vào hoạt động, giá thuê của thị trường này vẫn có xu hướng tăng trong vòng 2 năm tới, cho đến khi các dự án mới được hoàn thành. 2 toà nhà hạng A sẽ được đưa vào sử dụng trong quý 4 là Opera Business Centre trên đường Lý Thái Tổ và Pacific Place trên đường Lý Thường Kiệt, đều năm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Sức ép của nhu cầu thuê văn phòng hạng A sẽ không giảm cho tới khi các toà nhà sẽ hoàn thành vào năm 2008 bắt đầu cho thuê. Tuy nhiên, đối với các toà nhà hạng B, giá thuê sẽ giảm nhẹ, bởi có nhiều toà nhà được đưa vào sử dụng như toà nhà VIT ở đường Kim Mã, North Asia và Devyt Tower ở phố Ðào Duy Anh, Dragon ở đường Trần Duy Hưng, Toserco ở đường Kim Mã, Hoà Bình ở đường Hoàng Quốc Việt, toà nhà 93 phố Lò Ðúc. Các toà nhà cho thuê trên sẽ cung cấp cho thị trường hơn 110 nghìn m2.

 

Ông Marc Townsend, tổng giám đốc công ty CBRE cho rằng: "Các toà nhà này sẽ thoả mãn nhu cầu đối với thị trường trong một thời gian ngắn, song cũng không ngăn cản được xu hướng tăng mạnh của nhu cầu thị trường văn phòng hạng A trong thời kỳ tới".

 

Về thị trường bán lẻ cho thuê, giá thuê thoả thuận đã vượt quá 50USD/m2/tháng tại các địa điểm như Vincom City Towers, toà nhà 63 Lý Thái Tổ và Luxury trên đường Ðào Duy Anh. Mặc dù không có trung tâm thương mại lớn nào được mở rộng vào năm 2007, nguồn cung vẫn được bổ sung với hơn 20.000m2 cho thị trường tại một số gian hàng cho thuê tầng trệt của các toà nhà văn phòng và căn hộ cao cấp như Pacific Place trên đường Lý Thường Kiệt, toà nhà ICC trên đường Nguyễn Chí Thanh, tháp Hoà Bình tại đường Hoàng Quốc Việt, khu căn hộ cao cấp Syrena ở đường Xuân Diệu, Opera Centre ở phố Lý Thái Tổ.

 

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, mặc dù thị trường bất động sản nói chung chưa được "vực dậy", nhưng riêng thị trường văn phòng cho thuê hoặc văn phòng để bán vẫn sôi động. Ðiều đáng lưu tâm là hầu như chưa có nhà kinh doanh nào quan tâm đến một số sản phẩm mà thị trường cần như các loại văn phòng để bán. Có thể đây là hướng kinh doanh mà các nhà đầu tư nhắm tới trong tương lai.

 

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 6200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam