Vạn lần thất tin

17:59 11/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao năm qua, các doanh nghiệp nô nức chạy theo danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Năm nào cũng vậy, cái danh hiệu nghe rất kêu này cứ ồn ào trên các phương tiện thông tin, rực rỡ với những tấm pano sặc sỡ trên các đường phố.

Và cứ theo danh sách mà ban tổ chức này công bố, thì hàng hóa nước nhà quá nhiều thứ tốt. Người tiêu dùng vốn cả tin, nghe được thông tin công bố rộn ràng như vậy là có thể yên tâm mua hàng.

“Cháy nhà ra mặt chuột”, mới chỉ khui vụ nước tương có hàm lượng 3 – MCPD thôi thì đã tóm được một loạt doanh nghiệp sản xuất nước tương từng được trao giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Hổ thẹn vì bị lật tẩy, một số vị đã xin rút tên ra khỏi danh sách, không dám nhận cái hư danh đó nữa. Hết nước tương, cơ quan chức năng tổng kiểm tra nước mắm, bước đầu đã phát hiện một số đơn vị sản xuất nước mắm vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, có chứa những chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Chưa biết kết thúc đợt kiểm tra này, có bao nhiêu anh vi phạm nằm trong danh sách cao sang kia phải xin rút. Việc các vị rút hay không chẳng có gì quan trọng, chỉ tội cho người tiêu dùng bao năm qua bị lừa mà không biết.

Ban tổ chức các giải thưởng về chất lượng hàng hóa công bố rôm rả các loại hàng hóa chất lượng, bây giờ chắc cũng khó ăn khó nói với thiên hạ. Từ chuyện mấy đơn vị sản xuất nước tương xin rút khỏi danh sách chất lượng cao, người tiêu dùng có quyền nghi ngờ những sản phẩm còn lại trong danh sách chất lượng cao đang được quảng cáo rùm beng. Đặc biệt là đối với các sản phẩm thực phẩm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Việc quảng bá, vinh danh thương hiệu của các sản phẩm trong nước là vô cùng cần thiết, để người tiêu dùng sử dụng hàng VN, thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước. Tuy nhiên việc quảng bá đó phải trung thực, chính xác, trên cơ sở có sự kiểm định của cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm.

Quảng bá nhằm tập trung lợi ích cho ban tổ chức, cho một nhóm những doanh nghiệp tham gia thì trước sau cũng sẽ làm hại cho uy tín sản phẩm. Trước mắt, qua vụ phát hiện các đơn vị “chất lượng cao” rất tào lao vừa qua, người tiêu dùng liệu còn đủ niềm tin vào cái gọi là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, cho dù có thể trong đó có những sản phẩm có chất lượng thực sự.

Dân gian có nói: “Một lần thất tín, vạn lần thất tin” là vậy đó.

Lê Chân Nhân

Việt Báo
contentlength: 4248
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..