Vẫn là câu chuyện của các “nhà”

11:29 20/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van la cau chuyen cua cac �Snha�(HNMĐT) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga cho rằng, mối quan hệ giữa kiến trúc - vật liệu xây dựng và công nghệ sản xuất là vấn đề có tính kinh điển. Có lẽ vì vậy mà tất cả các tham luận trình bày tại Hội thảo  “Nhịp cầu kiến trúc- vật liệu – trang thiết bị” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam, Công ty Công nghệ xây dựng & truyền thông (ASHUI) tổ chức sáng nay (20/12) đều đề cập đến mối quan hệ giữa các nhà đầu tư, nhà tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng với các nhà công nghệ và nhà sản xuất.

Các “nhà” vẫn chưa gặp nhau?

 

Lâu nay các kiến trúc sư thường gửi gắm ước mơ sáng tạo của mình qua các công trình kiến trúc do họ tạo ra, nhưng trên thực tế họ thường rất bị động khi lựa chọn vật liệu xây dựng trang trí hoàn thiện, nội thất. Nói đúng hơn là các kiến trúc sư thường cố gắng tối đa sử dụng các vật liệu xây dựng sẵn có trên thị trường mà chưa chủ động đặt hàng các loại vật liệu xây dựng thật phù hợp đối với yêu cầu của mỗi công trình. Ở khía cạnh khác, kiến trúc sư lại không thể là người duy nhất đặt hàng các chủng loại vật liệu xây dựng có các tính năng và mẫu mã phù hợp mà cần có sự kết hợp chặt chẽ cùng các nhà sản xuất, các chuyên gia công nghệ trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Những đề xuất, ý tưởng của kiến trúc sư sẽ là tiền đề quan trọng để các nhà công nghệ, các nhà sản xuất đầu tư trí lực, tìm tòi sáng tạo trong lao động. Bên cạnh đó, nhà công nghệ, nhà sản xuất hiện nay cũng là những người sáng tạo, tìm tòi đưa ra các sản phẩm mới, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, mầu sắc.

 

Sự phát triển nhưng không gắn kết giữa kiến trúc sư với các nhà sản xuất, công nghệ thời gian qua đã cho ra những thứ “quả” kém ngọt lành. Mặc dù thị trường xây dựng ở Việt Nam những năm gần đây vô cùng sôi động nhưng chúng ta lại chứng kiến sự phát triển đa dạng đến thiếu trật tự của các kiểu dáng, loại hình kiến trúc và ùa theo tình hình đó có sự góp mặt của vật liệu xây dựng – trang thiết bị nội, ngoại thất. Kiến trúc và công nghệ, vật liệu xây dựng chưa có bước song hành. Có thể kể ra hàng ngàn ví dụ về những công trình có kiến trúc hiện đại nhưng sử dụng vật liệu chưa hiện đại, hay những công trình giữa phần vỏ kiến trúc và trang thiết bị nội thất có khoảng cách khá xa -đó là những công trình có kiến trúc nhại hiện đại. Kiến trúc công nghiệp đang còn quá lệ thuộc vào công nghệ, vật liệu xây dựng mà ít tìm được ngôn ngữ riêng cho mình, ít có những công trình mà kiến trúc song hành với vật liệu, thiết bị. Rõ ràng ở đây đang diễn ra tình trạng phát triển tương đối “độc lập” của các thành tố, chúng như đang đi song song với nhau, bên cạnh nhau mà thiếu sự gắn kết, liên hệ chặt chẽ, mặc dù các phía đều đang cố gắng. Mặc dù nhận thức được sự cần có nhau, nhưng giữa các kiến trúc sư với các nhà công nghệ, nhà sản xuất vẫn đang thiếu những cái va chạm, những cái bắt tay và mạnh hơn là những cú hích để cùng phát triển.

 

GS.TS.KTS Nguyễn Việt Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kiến trúc, Bộ Xây dựng khá thẳng thắn khi đưa ra nhận định: “Nhìn lại thực tiễn xây dựng của nước ta thời gian qua thật tiếc khi phải thừa nhận kiến trúc và công nghệ, vật liệu xây dựng chưa có bước song hành. Dường như sự ra đời của một loại VLXD mới ít lay động được kiến trúc, hay những kiến trúc mới  khó tìm được sự cổ vũ, đồng hành cùng VLXD. Ở đây, mặc dù nhận thức sự cần có nhau, nhưng chúng vẫn đang thiếu những cái va chạm, những cái bắt tay và mạnh hơn là những cú hích để cùng phát triển. Chúng ta không thể mãi sử dụng các vật liệu gạch, ngói, vữa, bê tông, gỗ… đã ra đời từ xa xưa để tạo dựng những công trình kiến trúc hiện đại của thế kỷ XXI. Kiến trúc phải mang hơi thở của thời đại và phản ánh chân thực cuộc sống xã hội, sẽ không có kiến trúc hiện đại nếu không có công nghệ và vật liệu xây dựng hiện đại”.

 

Dưới góc nhìn của TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng VN, kiến trúc sư và chủ đầu tư coi trọng việc sử dụng vật liệu hoàn thiện để tăng thêm vẻ đẹp, giảm bớt thời gian thi công và tạo điều kiện bảo trì ít tốn  kém cho ngôi nhà. Thế nhưng nhiều kiến trúc sư chỉ coi việc trang trí nội thất và ngoại thất là việc tay trái, còn nhiều chủ đầu tư lại xem đó là việc tự mình có thể làm được để đỡ tốn kém. “Tôi đến thăm một số chung cư cao tầng mới xây ở Hà Nội thì thấy vẻ bề ngoài cũng trông được, còn vào trong sảnh thì vấp ngay vẻ quê mùa của phòng bảo vệ, vẻ u ám của không gian thiếu được chiếu sáng  hay chiếu sáng không đúng cách! Các kiến trúc sư đều đã biết và biết thấu đáo hơn tôi nhiều, thế nhưng tôi tự hỏi tại sao đến bây giờ vẫn còn phải tạo cơ hội và hơn thế nữa là sự hiểu biết, xích lại  gần nhau giữa người thiết kế với nhà sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng, công nghệ, thiết bị... Tôi nghĩ rằng thị trường bất động sản đúng nghĩa đã phải sớm thực hiện được điều đó”, ông nói.

 

Theo TS. Nguyễn Quang Cung, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng, thực tiễn các công trình thiết kế  kiến trúc của chúng ta, nhất là những công trình dân dụng thông thường nhiều khi phần vật liệu xây dựng  trong bản vẽ kiến trúc chỉ mới là phác hoạ, mà người quyết định sử dụng vật liệu xây dựng lại là chủ đầu tư, là người chủ công trình vừa xây dựng, vừa đi khảo sát thị trường, phụ thuộc vào quỹ thời gian và khả năng tài chính. Vì vậy nhiều công trình sau khi xây dựng xong thực sự không làm hài lòng cả người thiết kế lẫn người sử dụng.

 

Chốt lại vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga khẳng định, khi và chỉ khi có sự kết hợp thuần thục giữa kiến trúc sư - nhà công nghệ, sản xuất vật liệu xây dựng và nhà chế tạo thiết bị thì mới tạo ra được nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, trang nhã, từ đó sẽ góp phần làm tôn vinh vẻ đẹp và sự bền vững của các công trình xây dựng trên khắp vùng miền.

 

Cần một diễn đàn về thị trường xây dựng

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều đề xuất như vậy. Diễn đàn sẽ tập trung chủ yếu vào cung cấp thông tin cho các kiến trúc sư và người cung ứng dưới nhiều hình thức khác nhau.

 

Nhưng xây dựng diễn đàn này như thế nào thì còn nhiều ý kiến. Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Diễn đàn thị trường xây dựng là một tập hợp nhiều kênh thông tin, trong đó kênh chủ đạo  là một tờ báo điện tử được tổ chức chuyên nghiệp và sống bằng quảng cáo. Diễn đàn này cũng chỉ trở nên có sức sống khi các hoạt động thị trường bất động sản, thị trường xây dựng và các thị trường yếu tố sản xuất của nó trở nên nhộn nhịp, khi giữa các kiến trúc sư có sự cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy mọi người phải vươn lên phía trước và do đó phải cập nhập thông tin.

 

Ông Nguyễn Quang Cung lại băn khoăn về việc gắn kết cuộc “hôn nhân” giữa các “nhà” vào Diễn đàn như thế nào. Ông cho rằng, “Ý tưởng kiến trúc là sáng tạo, là sự hài hoà giữa giữa vũ trụ, thiên nhiên muôn màu muôn vẻ và sự m mông bay bổng của con người. Vì vậy diễn đàn chắc chắn cũng phải thoả mãn điều đó, nghĩa là thể thức "mềm" ý tưởng nêu ra, thông tin nhiều chiều tạo ra sự cảm nhận khác nhau và mức độ đồng thuận khác nhau, giống như thực phẩm trên thị trường giống nhau mà món ăn mỗi nhà một khác. Hình thức giao lưu chắc chắn cũng phải đa dạng, thông qua diễn đàn, đối thoại, hội thảo khoa học, thông tin qua tạp chí, báo chí, truyền hình, các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, tham quan khảo sát trong nước, quốc tế…”.

 

Một yếu tố quan trọng hàng đầu để cho Diễn đàn có thể hoạt động hiệu quả, theo đề xuất của ông Nguyễn Việt Châu, Diễn đàn cần được bảo trợ của Bộ Xây dựng và tập trung vào các dự án: phát triển Mạng thị trường xây dựng Việt Nam theo mô hình siêu thị về vật liệu xây dựng và trang thiết bị công trình; nghiên cứu, khảo sát, tư vấn về thị trường xây dựng ở Việt Nam; xây dựng chuyên mục Diễn đàn Thị trường xây dựng Việt Nam trên truyền hình; phát hành Chuyên san về Thị trường xây dựng và xuất bản Cuốn cẩm nang vật liệu, trang thiết bị xây dựng; tổ chức Tuần lễ Thị trường xây dựng Việt Nam thường niên gồm các hoạt động như hội chợ triển lãm, hội thảo, trao giải thưởng cho các doanh nghiệp, doanh nhân, sản phẩm tiêu biểu….

 

Vân An

VietBao.vn
contentlength: 11319
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam