Vẫn chưa phân định rõ trách nhiệm cá nhân

14:51 25/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

Van chua phan dinh ro trach nhiem ca nhan
Ông Nguyễn Đức Kiên , Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế và Ngân sách của Quốc Hội đọc báo cáo thẩm tra về dự luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Ảnh: TTXVN
Ngoài việc chưa thể hiện đậm nét các quy định về tiết kiệm và chống lãng phí, Dự thảo Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng chưa phân định rõ trách nhiệm cá nhân.

Hôm qua, 24/5, Quốc hội đã nghe tờ trình dự Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và dự Luật nhà ở.

Định hướng xây dựng dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trình Quốc hội ngày hôm qua (24/5) nhận được sự đồng ý của đa số ý kiến trong Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội. Theo đó sẽ quy định các nguyên tắc, biện pháp, nghĩa vụ, trách nhiệm của các chủ thể thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí về quản lý và sử dụng tiền, tài sản, đất đai, lao động trong khu vực nhà nước; quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên quốc gia một cách có hiệu quả và tiết kiệm nhất trong tất cả các khâu, các giai đoạn thực hiện.

Đồng thời, quy định các nghĩa vụ và trách nhiệm đối với các chủ thể có thẩm quyền ban hành các chế độ, tiêu chuẩn, định mức đối với từng lĩnh vực, bảo đảm tính kịp thời, cụ thể, minh bạch và phù hợp với thực tế.

Trình Quốc hội về dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh nguyên nhân của tình trạng lãng phí tràn lan hiện nay là do chế độ công khai, minh bạch thực hiện chưa tốt, ông Hùng nói: Việc công khai tài chính thực hành chưa nghiêm, còn mang tính hình thức. Nhiều lĩnh vực chưa được công khai, minh bạch nên đã hạn chế sự giám sát của nhân dân, tổ chức đoàn thể, nhiều trường hợp vi phạm chế độ quản lý tài chính chưa được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Mặc dù dự luật đã quy định được những nội dung phải thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong từng lĩnh vực; đã quy định được trách nhiệm của người đứng đầu; trách nhiệm của cán bộ, công chức; trách nhiệm của từng Bộ, ngành và biện pháp xử lý khi vi phạm. Tuy nhiên, Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vẫn chỉ ra những điểm hạn chế, chưa thể hiện được đầy đủ nguyên tắc, định hướng xây dựng Luật.

Đó là: Các quy định về tiết kiệm và chống lãng phí chưa thể hiện đậm nét trong những lĩnh vực có nhiều lãng phí, đặc biệt những nội dung có liên quan đến việc quyết định chủ trương, quy hoạch, kế hoạch đầu tư, xây dựng chưa được điều chỉnh đúng mức, còn thiếu các quy định về yêu cầu và căn cứ để bảo đảm cho việc ban hành chủ trương, chính sách, ra các quyết định về quy hoạch, kế hoạch đầu tư và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Dự thảo Luật cũng chưa đưa ra được các nguyên tắc, yêu cầu trong việc ban hành, sửa đổi, bổ sung định mức, tiêu chuẩn, chế độ để làm căn cứ đánh giá về tiết kiệm, lãng phí trong việc sử dụng tiền, tài sản nhà nước.

Việc công khai, minh bạch - Căn cứ để giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa được cụ thể ở nhiều điều trong từng chương của dự luật. Đặc biệt là dự luật chưa phân định rõ trách nhiệm cá nhân, và chưa khắc phục được nhược điểm của Pháp lệnh hiện hành là các chế tài xử lý còn chung chung, thiếu cơ sở thực hiện.

V.V.Thành

Quy định hai loại giấy công nhận quyền sở hữu riêng cho nhà ở và đất ở

Dự án Luật nhà ở trình Quốc hội ngày hôm qua có những điểm đáng chú ý như sau: Quy định có hai loại giấy công nhận quyền sở hữu riêng cho nhà ở và đất ở; Quy định Nhà nước đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của những người có thu nhập thấp, có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cải thiện nhà ở cho các đối tượng thuộc chính sách xã hội.

Dự thảo Luật cũng đề ra phương thức thuê mua nhà ở, được Ban soạn thảo coi là ưu việt hơn phương thức mua trả góp, phương thức này tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp có điều kiện được sở hữu đối với tài sản lớn là căn nhà mà mình đã hoàn thành nghĩa vụ trong thời gian thuê đủ để thu hồi vốn đã tạo lập ra căn nhà đó.

Dự thảo Luật nhà ở cũng có những quy định về nhà ở công vụ, nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, giao dịch về nhà ở, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về nhà ở...

contentlength: 7010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam