VN có nguy cơ mất 12,2% diện tích đất sinh sống

14:35 05/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay 5/2, tại Hà Nội, ông Mark Lowcock, Vụ trưởng Ban Chính sách và Quốc tế, Bộ Phát triển Quốc tế Anh Quốc và ông Nguyễn Khắc Hiếu, Vụ phó Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Tài nguyên và Môi trường VN đã chủ trì cuộc hội thảo về hiện tượng thay đổi khí hậu trái đất, ảnh hưởng của nó đối với VN cũng như các biện pháp giải quyết vấn đề này.

Ông Mark Lowcock (trái), Vụ trưởng Ban Chính sách và Quốc tế, Bộ Phát triển Quốc tế Anh Quốc và ông Nguyễn Khắc Hiếu (phải), Vụ phó Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Tài nguyên và Môi trường VN. Ảnh: T.H

Tác hại của quá trình biến đổi khí hậu trái đất

Trong cuộc hội thảo sáng nay, Ông Mark Lowcock đã thuyết trình về một bản báo cáo mới đây của Chính phủ Anh về hậu quả của hiện tượng trái đất nóng lên.

Ông Lowcock cho biết: “Trái đất nóng lên khiến cho các dòng sông băng tan chảy, tăng nguy cơ ngập lụt và giảm mạnh nguồn cung ứng nước ngọt toàn cầu. Sản lượng lương thực giảm có thể làm cắt nguồn cung ứng lương thực cho hàng trăm triệu người.”

Theo thuyết trình của ông Mark Lowcock: “Nếu chúng ta không hành động, tổng tổn thất và rủi ro từ biến đổi khí hậu sẽ tương đương với việc mất ít nhất 5% GDP toàn cầu mỗi năm. Sự tập trung khí thải trong bầu khí quyển vào năm 2035 có thể tăng gấp đôi so với hiện nay. Nhiều khả năng, trong tương lai không xa, sàn nhiệt độ trung bình của trái đất sẽ tăng thêm 5%.”

Với lượng cư dân đông đúc, số nhà máy xí nghiệp ngày càng tăng, lượng phương tiện giao thông phát triển mạnh, VN cũng đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm môi trường ngày càng lớn.

Biến đổi khí hậu tác động như thế nào đối với Việt Nam?

Đề cập tới hiện trạng biến đổi khí hậu tại VN, ông Nguyễn Khắc Hiếu, Vụ phó Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Tài nguyên và Môi trường VN cho biết: “Mực nước biển có xu hướng tăng thêm 1m, làm mất khoảng 12,2% diện tích đất sinh sống của người dân. Nạn mưa bão, lũ lụt trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Nhiệt độ tăng và sự thay đổi quy luật lượng mưa ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp và nguồn nước.”

“Ngoài ra, với lượng cư dân đông đúc, số nhà máy xí nghiệp ngày càng tăng, lượng phương tiện giao thông phát triển mạnh, VN cũng đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm môi trường ngày càng lớn”, ông Hiếu nói.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường VN, với đà ô nhiễm này, lượng khí thải vào bầu khí quyển sẽ tăng gấp 2,3 lần vào năm 2020 so với năm 1994.

Nhu cầu năng lượng đang tăng dẫn tới hiện tượng tăng vọt lượng khí thải công nghiệp ra ngoài môi trường. Trong đó, sản xuất than điện và khí điện là nguồn ô nhiễm đáng quan ngại nhất.

Ông Nguyễn Khắc Hiếu cũng đề cập tới những nỗ lực của chính phủ Việt Nam thời gian qua trong việc thi hành Nghị định thư Kyoto và Thỏa ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu.

Thông qua quá trình trao đổi, thảo luận, Bộ Phát triển Quốc tế Anh Quốc và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã đạt được rất nhiều thỏa thuận hợp tác để cùng bắt tay vào giải quyết nạn ô nhiễm môi trường và thay đổi khí hậu trái đất tại Việt Nam.

Chính phủ Anh đã có hàng loạt dự án hỗ trợ tổng giá trị gần 75 triệu USD cho các Chương trình Giao thông Nông thôn, Sáng kiến môi trường, Dự án Bảo vệ Đa dạng sinh học, Qũy toàn cầu về Khắc phục và giảm nhẹ thảm họa cũng như chương trình Hậu WTO của chính phủ VN... để tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ môi trường và khắc phục nguy cơ tăng nhiệt độ trái đất.

Thu Hiền

Việt Báo
contentlength: 6780
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam