VN: Tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp dẫn đầu châu Á

09:24 14/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện Việt Nam là một trong những nền kinh tế dẫn đầu châu Á về tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp với 27,31%. Tỉ lệ chủ doanh nghiệp là nữ ở trong khoảng 22%-35%.

Ngày làm việc thứ 9 Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ ba (SOM III) và các cuộc họp liên quan tại Đà Nẵng và thị xã Hội An (Quảng Nam) tiếp tục với 5 cuộc họp: họp Nhóm đặc trách về chống khủng bố (CTTF),  Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), Nhóm đặc trách về chống tham nhũng (ACT), Mạng lưới các đầu mối công tác về giới APEC (GFPN) và hội thảo về nâng cao năng lực phòng chống cúm gia cầm của  Nhóm đặc trách về y tế (HTF).

Tại cuộc họp GFPN, Việt Nam đã báo cáo những thành tích đáng khích lệ với 50,6% phụ nữ tham gia lực lượng lao động, công tác trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Hiện Việt Nam là một trong những nền kinh tế dẫn đầu châu Á về tỉ lệ nữ tham gia cơ quan lập pháp với 27,31%. Tỉ lệ chủ doanh nghiệp là nữ ở trong khoảng 22%-35%.

Nhật Bản thông báo đến tháng 9-2005 tỉ lệ nữ tham gia các hội đồng chính quyền đã đạt 30%. Tỷ lệ này đang được Nhật Bản phấn đấu đạt 40%. Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2020, tỉ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo ở tất cả các lĩnh vực xã hội sẽ là 30%. Đến nay, tỉ lệ nghị sỹ trong cơ quan lập pháp Đài Bắc thuộc Trung Quốc là phụ nữ đạt 20%. Năm 2005, 14,5% thành viên nội các là nữ.

Hôm qua, 13-9, nhóm ACT đã thông qua 3 dự án cho năm 2007 gồm: Hội thảo Chống tham nhũng - Trách nhiệm quốc tế tăng cường cơ chế hợp tác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tổ chức tại Peru do Việt Nam, Hàn Quốc, và Hoa Kỳ đồng tài trợ; Hội thảo về Chống tham nhũng liên quan đến rửa tiền tại Thái Lan năm 2007 do Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, và Chile đồng tài trợ; Dự án Trao đổi thông tin về các Thỏa thuận pháp lý xuyên quốc gia trong khuôn khổ APEC.

CTI họp ngày thứ hai thảo luận tiếp các nội dung thực hiện Chương trình nghị sự kinh doanh Busan là nền kinh tế số và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IPRs), tự do hóa và thuận lợi hóa đầu tư, minh bạch và chống tham nhũng, thương mại an toàn, và cải cách cơ cấu.

Theo Tiền Phong

contentlength: 3053
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..