Ủy ban điều tra vụ cầu Cần Thơ vào cuộc

09:37 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 8/10, Ủy ban nhà nước điều tra sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ đã họp phiên đầu tiên do Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân (Chủ tịch Ủy ban) chủ trì.
> Hoàn tất điều tra sự cố cầu Cần Thơ trong một tháng / "Tôi sẽ chịu trách nhiệm đến cùng sự cố cầu Cần Thơ"

Uy ban dieu tra vu cau Can Tho vao cuoc
Sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ xảy ra sáng 26/9. Ảnh: Giao Thi

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh, quan trọng nhất là việc tìm ra nguyên nhân, từ nguyên nhân sẽ quy ra trách nhiệm của các bên liên quan. Ông đặc biệt lưu ý đến việc làm rõ biện pháp tổ chức thi công và trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên (ủy viên), việc điều tra của Ủy ban tới đây sẽ tập trung xem xét làm rõ nguyên nhân sự cố và trách nhiệm của các bên liên quan đối với 2 nhịp cầu bị sập, không đặt vấn đề thẩm định lại toàn bộ thiết kế dự án cầu Cần Thơ. Vì thế, ông Liên tin rằng khối lượng hồ sơ tài liệu cần thu thập để làm rõ sẽ không nhiều. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để sau một tháng báo cáo kết quả lên Thủ tướng”, Thứ trưởng Liên cho biết.

Ủy ban thành lập Tổ thư ký, Tổ chuyên gia và Tổ tư vấn giúp việc. Trong đó, Tổ chuyên gia sẽ bao gồm những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao giúp Ủy ban chủ động đưa ra đề cương, giám sát thực hiện công tác điều tra nguyên nhân sự cố, bao gồm việc kiểm tra, đánh giá sự tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng của chủ đầu tư, điều kiện năng lực của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng (tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, tư vấn giám sát) so với hợp đồng giao nhận thầu; kiểm tra hồ sơ thiết kế, chất lượng thi công (chất lượng vật liệu trước khi đưa vào sử dụng cho công trình, chất lượng thi công thực tế so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt; trình tự và biện pháp thi công...).

Các tổ chức tư vấn là các viện khoa học đầu ngành, các doanh nghiệp tư vấn có uy tín, năng lực phù hợp sẽ được Ủy ban chỉ định để thực hiện và hỗ trợ công tác điều tra nguyên nhân sự cố.

Trong quá trình điều tra, tổ chuyên gia gồm các chuyên gia đầu ngành về kết cấu thép, về cầu đường sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các hạng mục bằng phương pháp dự báo nguyên nhân, rồi điều tra loại trừ dần.

Sau khi khởi tố điều tra vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, cơ quan chức năng đã xác định được 4 dấu hiệu sai phạm của các đơn vị, cá nhân liên quan. Thứ nhất, là vi phạm trong biện pháp thi công. Đơn vị thi công đã không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật khi đổ bê tông mặt cầu. Thứ hai là phía đơn vị giám sát thi công cũng có dấu hiệu sai phạm trong thực thi nhiệm vụ của mình. Thứ ba là hệ thống giàn giáo, trụ tạm không bảo đảm chất lượng ảnh hưởng đến an toàn của công trình. Trong đó có những giàn giáo cũ đáng lẽ phải được đưa vào kho phế liệu. Thứ tư là khi được cảnh báo, phát hiện có vết nứt dưới mặt cầu dài hàng chục mét và không bảo đảm hệ số an toàn, nhưng những đơn vị và cá nhân có trách nhiệm liên quan đã không kịp thời xử lý.

Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Tổng cục Cảnh sát đang có kế hoạch sẽ rút vụ án từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long về bộ để điều tra.

(Theo Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng)

contentlength: 5654
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..