Uy ban Thuong vu Quoc hoi Nang Phap lenh thuc hanh tiet kiem chong lang phi thanh luat
Nhiều xe ô tô mua ngoài định mức, sai tiêu chuẩn vẫn được Bộ Tài chính phê duyệt
Ngày 24/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận, góp ý dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (ban hành năm 1998).

Mặc dù việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí theo pháp lệnh này đã có những kết quả nhất định, nhưng theo đánh giá của các thành viên UBTVQH, hiệu quả thực tế vẫn còn hạn chế. Theo ông Nguyễn Đức Kiên - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách QH, việc chấp hành các quy định của pháp lệnh chưa nghiêm túc, thể hiện rõ nhất ở việc "mua sắm, sử dụng tài sản công không đúng chế độ, tiêu chuẩn chưa được xử lý"; việc xây dựng trụ sở, công trình công cộng quá lớn ngay từ chủ trương, quyết định đầu tư, phê duyệt dự toán và bố trí vốn; không quy định rõ trách nhiệm cá nhân, đùn đẩy trách nhiệm...

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Tráng A Pao, việc lỏng lẻo trong kỷ luật các cơ quan, cá nhân không chấp hành quy định về sử dụng tài sản công ở chỗ: "Cả nước có 14.000 xe ô tô công thì 400 xe mua ngoài định mức, sai tiêu chuẩn vẫn được Bộ Tài chính phê duyệt. Bộ cũng có phát hiện một số nhưng cũng chỉ để đó. Xe vẫn thấy đi, có khi cán bộ còn lên chức”. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Hồ Đức Việt nói: "Các quy định về chống lãng phí còn nặng quy định trách nhiệm người sử dụng mà nhẹ quy định với người quyết định định mức, quyết định chi, như chi không đúng tiến độ, nhũng nhiễu, bắt kéo dài thời gian...".

Dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung cho Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí lần này quy định 5 phạm vi điều chỉnh, gồm: tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước; tiết kiệm, chống lãng phí trong đầu tư xây dựng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc quản lý, sử dụng đất đai, trụ sở làm việc, nhà công vụ và tài nguyên thiên nhiên; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp; nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan nhà nước và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Theo ông Hồ Đức Việt, "những quy định này chưa bao hàm hết, còn thiếu sự lãng phí thời gian và năng lượng. Mà thời gian là vàng, lãng phí thời gian rất ghê gớm, chậm thời gian là mất cơ hội". Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Vũ Đức Khiển đặt câu hỏi: "Bộ Tài chính cần phải phân tích tại sao pháp lệnh ra đời 6 năm, có tới 39 văn bản hướng dẫn mà vẫn không xử lý, không ngăn chặn được tình trạng lãng phí ?".

Đáng chú ý là đa số thành viên UBTVQH nhất trí "nâng" dự án pháp lệnh lên thành luật. Theo ý kiến chung của các ủy viên UBTVQH, nếu cộng thêm nhiều quy định tại các dự thảo nghị định đã được chuẩn bị sẵn, đã có thể chuẩn bị được một dự án Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí khá chi tiết. Nếu như dự thảo pháp lệnh trên được "nâng cấp" thành luật thì vai trò, vị trí pháp lý sẽ cao hơn và với sự tham gia ý kiến của gần 500 đại biểu QH thì các quy định của luật sẽ chặt chẽ, nâng cao hơn hiệu quả việc chống lãng phí, thất thoát.

Theo kết luận của Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, Bộ Tài chính sẽ báo cáo lại Chính phủ về vấn đề này, xúc tiến việc lập dự án luật trên để trình QH xem xét cho ý kiến tại kỳ họp đầu năm và trình QH xem xét, thông qua vào kỳ họp cuối năm 2005, mặc dù dự án luật này không nằm trong Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm sau. Việc xây dựng, thông qua luật trên cũng rất thuận tiện và đồng bộ với việc xây dựng và ban hành Luật Chống tham nhũng vào cuối năm 2005.

M.Q

Việt Báo
contentlength: 5828
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam