Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B

06:37 16/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Unicef va WHO rat quan ngai truoc vu tai bien tiem vacxin viem gan B
Bà Caroline Den Dulk. Ảnh: Thảo Nguyên

- Cách đây 1 năm, văcxin Priorix gây tử vong cho một cháu bé tại TP Hồ Chí Minh đã khiến ngành y tế đau đầu. Dư âm của sự việc trên chưa kịp tạm lắng thì gần đây, liên tiếp có đến 4 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm văcxin viêm gan B của hãng LG (Hàn Quốc) sản xuất thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia (CTTCMRQG), trong đó có 3 trường hợp đã tử vong.

Được biết, loại văcxin này do Tổ chức GaVi (Liên minh tiêm chủng mở rộng toàn cầu) viện trợ thông qua Unicef (Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc) mua của hãng LG (Hàn Quốc). Vậy nhà viện trợ văcxin cho CTTCMRQG đã có những phản ứng gì sau sự cố nghiêm trọng này? Ngày 15/5, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Caroline Den Dulk, Trưởng phòng truyền thông của Unicef tại Việt Nam :

Hiện chúng tôi đang làm việc rất tích cực với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam để tìm ra nguyên nhân. Sự cố trên khiến Unicef, WHO và Chính phủ Việt Nam rất quan ngại. Để điều tra rõ nguyên nhân của sự việc này, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các khía cạnh có thể dẫn đến kết cục trẻ bị tử vong. Một trong những yếu tố sẽ điều tra là nguồn văcxin của hãng LG (Hàn Quốc).

Cơ quan Unicef ở Việt Nam không có thông tin gì từ phía nhà sản xuất

Xin bà cho biết, tại sao UNICEF lại lựa chọn loại văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) để tài trợ cho CTTCMR của Việt Nam ?

Văcxin này là do chúng tôi mua của hãng LG (Hàn Quốc) thông qua bộ phận cung ứng của UNICEF, trên tinh thần UNICEF và Chính phủ Việt Nam cùng thảo luận và thống nhất lựa chọn. Văcxin này đã được WHO thử nghiệm và tuyên bố đạt tiêu chuẩn và đã được sử dụng một thời gian dài khá an toàn trước khi có sự cố này xảy ra.

Tôi không biết nguyên nhân nào mà văcxin LG lại được lựa chọn trong CTTCMR của Việt Nam . Tuy nhiên, đây là một quy trình đã được thực hiện bởi Chính phủ Việt Nam và bộ phận cung ứng của chúng tôi ở Copenhagen . Quy trình lựa chọn này được áp dụng chung cho tất cả các quốc gia chứ không phải áp dụng cho riêng lẻ từng quốc gia nào cả.

Tuy nhiên lại có nguồn tin cho rằng, không phải phía Việt Nam mà là phía Unicef đã lựa chọn văcxin viêm gan B của hãng LG (về cả chất lượng, giá cả) sau đó họ mới bàn giao lại cho Chính phủ Việt Nam?

Khi Chính phủ có nhu cầu về loại văcxin nào sẽ cùng đưa ra bàn thảo với UNICEF và những nhà tài trợ khác, dựa trên những tiêu chí bắt buộc từ phía Chính phủ. Nếu nhà tài trợ đáp ứng được thì Chính phủ mới chấp nhận và ngược lại, phía những nhà cung ứng và nhà tài trợ sẽ có những điều kiện hay nói đúng hơn là những tiêu chí mà họ phải theo như độ an toàn hay giá cả. Tất cả các yếu tố này phải được hai bên thảo luận rất kỹ và thống nhất thì việc ký kết, mua bán mới được diễn ra.

Đến thời điểm này, phía Unicef đã thông báo với nhà sản xuất (hãng văcxin LG của Hàn Quốc) về những sự cố vừa xảy ra ở Việt Nam chưa?

Trên thực tế, việc liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất và cung cấp văcxin là do WHO đảm trách. Unicef không liên hệ trực tiếp với nơi sản xuất cũng như các nhà cung ứng văcxin. Hiện nay, WHO đã liên hệ với nơi cung cấp văcxin ở Hàn Quốc về sự cố vừa qua. Việc ký các hợp đồng mua văcxin được thực hiện bởi bộ phận cung ứng của chúng tôi (trụ sở ở Copenhagen). Quy trình là bộ phận cung ứng ở đây cùng Chínhphủ Việt Nam trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất ở Hàn Quốc. Vì vậy, cơ quan của chúng tôi ở Việt Nam hoàn toàn không có liên quan gì cả.

Vậy phản ứng từ phía nhà sản xuất như thế nào?

Cơ quan UNICEF tại Việt Nam không liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp. Việc ký các hợp đồng mua vacxin được thực hiện bởi bộ phận cung ứng của chúng tôi (có trụ sở ở Copenhagen). Quy trình là bộ phận cung ứng của UNICEF cùng Chính phủ Việt Nam trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất ở Hàn Quốc. Cơ quancủa chúng tôi ở Việt Nam hoàn toàn không có liên quan gì cả. Do đó tôi không có thông tin gì từ phía nhà sản xuất.

Sẽ có nguồn văcxin khác thay thế nguồn văcxin của hãng LG (Hàn Quốc)

Xin bà cho biết, việc kiểm định được thực hiện thế nào khi văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) được nhập về Việt Nam?

Phía Việt Nam chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc kiểm soát chất lượng và cho phép vacxin đó được nhập vào Việt Nam. Vì vậy, câu hỏi này nên dành cho người có trách nhiệm ở Bộ Y tế Việt Nam.

Hiện văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) thông qua Unicef đã cung cấp cho bao nhiêu nước? Thời gian văcxin này bắt đầu cung cấp vào Việt Nam từ khi nào?

Tôi không có thông tin về số lượng bao nhiêu nước đã được nhận văcxin này. Trong quá trình điều tra sự việc trên, chúng tôi cũng sẽ tiến hành thu thập thông tin ở góc độ toàn cầu. Theo như tôi được biết, văcxin viêm gan B của LG được nhập vào Việt Nam từ năm 2004.

Trên thế giới đã từng xảy ra trường hợp nào tương tự như sự cố vừa qua ở Việt Nam chưa?

Vì xảy ra sự cố không may nên ngay sau đó, chúng tôi đã tìm hiểu và liên lạc với các nước. Hiện chưa từng có trường hợp tương tự như thế xảy ra ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra sự việc, chúng tôi sẽ phải tìm hiểu các khía cạnh khác nhau: về bản thân văcxin, quy trình tiêm chủng và các yếu tố khác đóng góp nguyên nhân gây tử vong (như: bản thân tình trạng sức khoẻ của đứa trẻ đó sau khi sinh, quy trình tiêm chủng như thế nào).

Khuyến cáo của Unicef đối với Việt Nam sau khi có những sự cố trên xảy ra?

Việc ngừng sử dụng lô văcxin nghi ngờ là rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc tổ chức điều tra là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, cần thông tin đến toàn bộ nhân dân để mọi người hiểu đúng và không quá lo sợ. Họ vẫn thấy rằng việc tiêm văcxin cho trẻ em là điều vô cùng cấn thiết để chống lại bệnh tật. Chúng ta vẫn phải tiếp tục công việc tiêm chủng cho các em để mang lại cho các em sự an toàn nhất trong cuộc sống.

Tới đây, Unicef sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam tìm nguồn văcxin nào thay thế cho văcxin LG (Hàn Quốc)? Đã có một hãng văcxin nào nằm trong dự kiến ưu tiên lựa chọn của UNICEF hay chưa?

Chính phủ Việt Nam đang cùng Unicef bàn thảo tìm ra phương án giải quyết tình trạng thiếu hụt văcxin sau khi quyết định dừng sử dụng văcxin viêm gan B của LG. Hiện nguồn văcxin viêm gan B sản xuất ở trong nước còn khoảng 1 triệu liều. Chắc chắn Unicef sẽ cùng với Chính phủ tìm ra phương án, đáp ứng sự thiếu hụt văcxin trong thời gian tới. Việc lựa chọn nhà cung cấp dựa trên nhu cầu và đề nghị của Chính phủ Việt Nam. Khi nào Chính phủ Việt Nam có nhu cầu và sự lựa chọn thích hợp thì Unicef và WHO sẵn sàng đáp ứng.

Thảo Nguyên (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 13421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam