Ung thư sẽ phát triển nhanh nếu đụng dao kéo?

01:15 19/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ung thu se phat trien nhanh neu dung dao keo
Hiện nay trong suy nghĩ nhiều người nếu “đụng dao kéo” vào khối u thì ung thư sẽ phát triển nhanh, không thể chữa được. Chính vì vậy nhiều người tuy phát hiện bệnh sớm nhưng lại không chịu đến bệnh viện chuyên khoa vì sợ bị mổ.

Suy nghĩ trên có cơ sở không? Bác sĩ

Phó Đức Mẫn, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, giải thích:

- Không phải lúc nào việc đụng dao kéo vào cũng làm bệnh xấu đi. 90% bệnh ung thư được chẩn đoán bằng dao mổ. 2/3 các loại ung thư được điều trị bằng cách mổ. Mục đích của phương pháp mổ là để:

1. Điều trị khỏi bệnh ung thư: cắt bỏ rộng khối bướu hoặc một phần cơ quan mang khối bướu (cắt 3/4 dạ dày, cắt thùy phổi…).

2. Điều trị những biến chứng do ung thư gây nên (ung thư ruột làm tắc ruột: mổ thông chỗ tắc; ung thư thanh quản, yết hầu làm nghẹt thở: mổ thông đường thở…).

3. Lấy đi phần lớn khối bướu giúp xạ trị (điều trị bằng tia phóng xạ) hoặc hóa trị có đủ khả năng tiêu diệt phần bướu còn lại.

Tuy nhiên suy nghĩ đụng dao kéo làm bệnh xấu đi có cơ sở của nó, vì ung thư không phát triển theo đường biểu diễn parabol mà phát triển từng đợt như nấc thang. Trong thời gian phát triển có khi vì một yếu tố trong cơ thể (yếu tố nội tại) như stress... làm cơ thể suy yếu hoặc yếu tố bên ngoài (điều trị không đúng cách như đắp thuốc, chích lể…) tạo nên sự bùng phát của khối bướu. Lúc này khối bướu như ổ kiến lửa bị động, đụng vào cả đàn kiến sẽ bu vào đốt. Đụng dao kéo vào lúc này là tối kỵ vì sẽ tạo điều kiện để các tế bào ung thư tung tóe lan đi xa. Trong trường hợp này đụng dao kéo sẽ làm bệnh xấu đi nhanh chóng. Tốt nhất làm nguội cơn bùng phát bằng xạ trị hoặc hóa trị làm ổn định, sau đó mổ cắt rộng khối bướu đi là an toàn.

Do đó, lúc nào được đụng dao kéo vào khối buớu là quyết định của bác sĩ.

THỦY CÚC ghi

Việt Báo
contentlength: 3299
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam