UBND TP Hà Nội có thông báo chính thức về xử lý vi phạm trong sử dụng đất rừng Sóc Sơn

15:09 02/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Ngày 1/6, UBND TP Hà Nội đã có thông báo chính thức số 122/TB-UB về kết luận, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn tại cuộc họp về xử lý sau thanh tra đất rừng Sóc Sơn.

Trước đó, ngày 31/5, Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành T.Ư, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các ngành liên quan của thành phố để thống nhất tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra việc sử dụng đất rừng Sóc Sơn tại văn bản số 2664/VPCP-VI ngày 22/5/2006.

Phó Chủ tịch nhất trí với báo cáo 1952/UB - NNĐC của Thanh tra Tp khẳng định  có việc mua, bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp tại Sóc Sơn, trong đó có một số hộ được giao đất đã chuyển nhượng QSDĐ lâm nghiệp trái phép. Phó Chủ tịch kết luận:

- UBND huyện Sóc Sơn đã cấp giấy CNQSDĐ ở cho một số trường hợp vượt hạn mức quy định, hoặc không đúng đối tượng.

- Công tác quản lí đất lâm nghiệp trên địa bàn Sóc Sơn còn chưa tập trung vào một đầu mối. Hiệu quả quản lí của lâm trường Sóc Sơn còn nhiều yếu kém do vẫn quản lí theo cơ chế DN 388…

Nguyên nhân dẫn tới những sai phạm trên liên quan tới nhiều vấn đề như: Chính sách của Nhà nước chưa rõ ràng; Việc quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng trước đây còn nhiều bất cập, việc triển khai quy hoạch chưa đến nơi, đến chốn, việc quản lí đất rừng ở Sóc Sơn còn lỏng lẻo, ‎y thức pháp luật của người dân còn hạn chế, một số cán bộ huyện, xã đã tiếp tay cho những sai phạm…

 

Hiện các ngành chức năng của Tp đã khởi tố vụ án và khởi tố 10 bị can trong vụ án này, trong đó có 3 bị can đã bị xét xử với mức án từ 3 - 5 năm tù giam…Mọi việc cấp GCNQSDĐ ở các khu vực này đều tạm dừng. Đối với các trường hợp xây dựng trái phép trên đất rừng, UBND Tp sẽ chỉ đạo kiên quyết theo pháp luật, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch phân loại rừng, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt  

 

Sau khi nghe ý kiến của các ngành và lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Ðôn yêu cầu các ngành phải khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý, thực hiện các chính sách bảo vệ rừng, chhia theo từng thời kỳ: từ năm 1988 đến 1993, từ năm 1993 đến 1998 và từ năm 1998 đến nay.

 

UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trong quy hoạch rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; xác định cụ thể diện tích đất ở, đất vườn liền kề khu dân cư nông thôn chồng lấn với quy hoạch rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, để có phương án xử lý chính xác. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra toàn bộ tình hình hoạt động của Lâm trường Sóc Sơn, đề xuất thành phố các biện pháp xử lý.

 

Ðối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng, sử dụng đất của các hộ gia đình, Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất có trách nhiệm rà soát, phân loại cụ thể về diện tích, thời điểm, để có cơ sở báo cáo Chính phủ các biện pháp xử lý.

 

UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương xác định diện tích cụ thể các loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và sản xuất, lập và trình thành phố phê duyệt quy hoạch các loại rừng. Các ngành và huyện Sóc Sơn phải báo cáo UBND thành phố kết quả triển khai công việc này trước tháng 7/2006. 

 

Vân Khanh

VietBao.vn
contentlength: 4603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam