Sau khi báo chí đưa tin vụ ông Lê Quốc Hồ mất 2,5 tỷ USD và những báu vật, dân cư tại khu phố này đã rất xôn xao, người ta kéo đến ngõ 251 đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên bàn tán.

Ty phu do la qua loi ke cua hang xom va thong tin tu co quan cong an
Ông Lê Quốc Hồ chỉ cánh cửa bị cắt
Ngay từ sáng sớm, các điều tra viên Công an quận đã có mặt tại nhà ông Hồ để làm việc. Có lẽ thông tin về số tiền 400.000USD mà ông Hồ “khoe” với phóng viên hôm qua đã khiến họ phải chú ý, mặc dù hôm trước, cả ngày ở đây các phóng viên không gặp chiến sỹ công an nào.

Các phóng viên rất muốn vào tiếp cận các nhân chứng và trực tiếp gặp ông Hồ, nhưng không thể vì lực lượng Công an đang phải bận rộn làm việc với gia chủ. Tất cả “đệ tử” trong nhà ông Hồ đã lập tức bị quản thúc chặt chẽ.

Chân dung “tỷ phú đô la” qua lời kể của hàng xóm

Hàng xóm và những người quen thân ông Hồ đã có những lời nói khá vênh nhau về nhân thân ông Hồ. Anh Lưu Xuân Bách, hiện là chuyên viên Ban Kế hoạch đầu tư, Tổng Cty Hàng không VN, nhà ở 46 ngõ 640 đường Nguyễn Văn Cừ, quân Long Biên cho hay:

“Vợ chồng tôi quen biết ông Hồ khoảng 14 năm nay. Hồi đó vợ tôi bị bệnh nan y, đến nhờ “thầy” Hồ chữa trị vì đã biết tiếng “thầy” rất “giỏi về y thuật”. Nhưng cuối cùng căn bệnh ung thư của vợ tôi cũng không khỏi do đã ở giai đoạn cuối. Từ ngày vợ mất, thỉnh thoảng tôi qua lại thăm “thầy”.

Tôi chưa hề nghe điều tiếng xấu nào về “thầy”. Ông Bách cũng cho rằng tiền “thầy” có nhiều đến thế là vì được trả công chữa bệnh cho dân. Khi xây nhà số 4 ngõ 251, chính tay ông Hồ đi lựa chọn từng viên gạch, chủng loại xi, cát… Tóm lại ông Hồ nhiệt tình, cẩn thận và rất thảo lòng”…

Nhưng nhiều hàng xóm ở đây thì lại tỏ ra khá bức xúc khi nói về chuyện mất cắp và nhân thân ông Hồ. Ông Hà Văn Quyển, hàng xóm sát vách, từng là cán bộ ngành quân y đã về hưu cho biết, chính vợ ông đã bị Lê Quốc Hồ lừa bán miếng đất với giá rẻ mạt (vợ chồng ông Quyển đã ly dị, vợ ông ở phần đất được chia, rồi bán cho ông Hồ).

Ban đêm, nhà ông Hồ mấy năm trước thường có người đến đập cửa kêu đòi nợ. Tuy vậy, chính ông Quyển cũng tỏ vẻ khâm phục tài chữa bệnh của ông Hồ như thuật tiêm vào trán và truyền nước cho người bệnh rất nhanh, ít chảy máu, và ông ta nhiều lần chữa bệnh có hiệu quả.

Nhưng ông Hồ “chém” những mũi tiêm giá đến 3 triệu đồng, còn thường cũng phải 40 - 80 ngàn đồng/mũi. Khách đến nhà ông Hồ chủ yếu có vẻ là các “sếp” to. Ông “thầy” bí ẩn này thường đi đêm về hôm rất khác thường. Thường xuyên có xe ôtô đưa đón, trong đó có nhiều xe biển xanh, biển đỏ… Nhà ông Hồ có máy đếm tiền, chuông mõ kêu râm ran cả ngày.

Anh Huệ, một cán bộ quân đội về hưu, nay là Tổ trưởng tổ dân phố ở đây khẳng định, những xe biển xanh ra vào nhà ông Hồ thường xuyên, trong đó có xe biển 52V (ông Hồ nói là được một quan chức cấp cho sử dụng).

Có lần ông Hồ về khuya, mang theo cả chục cái va ly nặng. Ông Hồ thỉnh thoảng đi họp tổ dân phố, ít phát biểu, và cũng đóng góp với tổ dân phố rất nhiệt tình và đầy đủ.

Dịp ủng hộ bão lụt vừa qua, dân phố mỗi người góp 10.000đ thì riêng ông góp 200.000đ. Chuyện ông Hồ cãi nhau với hàng xóm là có thật, và ông Hồ rất hay nói tục. Quanh đây, không có ai “dại” mà đến nhà ông Hồ lễ bái, mà chỉ toàn khách ở xa…

Cơ quan công an nói gì?

Ty phu do la qua loi ke cua hang xom va thong tin tu co quan cong an
Ông Hồ và một số đệ tử
Trao đổi với Tiền Phong chiều 18/10, lãnh đạo các Phòng PA18, PA25, PA38 và Công an quận Long Biên - Công an Hà Nội cho biết, PA18 chưa từng cấp hộ chiếu cho ông Lê Quốc Hồ lần nào.

Cách đây ít năm, chính Thượng tá Nguyễn Văn Mỹ, Trưởng Phòng PA25 đã cử Đội Văn hoá đi xác minh về “chùa Giác Nguyên” vì hồi đó có đơn thư tố cáo hành vi khuất tất của ông Lê Quốc Hồ. Nên “chùa Giác Nguyên” không được công nhận xếp hạng di tích.

Theo cơ quan công an: ông Hồ đã từng đi tu ở chùa Quán Sứ, sau đó bị đuổi vì phạm giới luật, trộm cắp, gây mất đoàn kết nội bộ. Năm 1975, ông Hồ bị tước pháp (không còn là sư nữa), sau đó vào Nam phụ bán thuốc nam với bố đẻ.

Năm 1979, Lê Quốc Hồ bị đi tù vì buôn bán vàng trái phép, một thời gian sau thì được thả vì mắc chứng bệnh thần kinh phân liệt. Từ đó, ông Hồ thường lang thang các chùa với trạng thái thần kinh không bình thường.

Năm 1990, ông Hồ mua đất ở Gia Lâm (nơi ở hiện nay) làm nhà ở và xây đền thờ tư nhân. Chính quyền đã lập biên bản về hành vi xây nơi thờ phụng trái phép nhưng việc cưỡng chế gặp nhiều khó khăn, không thực hiện được.

Tháng 12/1996, ông Hồ tự tổ chức hội thảo tại đây với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và chứng tỏ sự hiện diện của “chùa Giác Nguyên” là di tích lịch sử, có nhiều giáo sư, nhà sử học danh tiếng tham dự. Tên chùa “Giác Nguyên” và các chức danh mà ông Hồ tự đặt, tự phong là việc làm “bậy”.

Ông Hồ còn có biểu hiện lừa đảo qua việc khám chữa bệnh. Hiện ông Hồ thường đi các tỉnh liên hệ giao dịch cơ sở trồng thuốc nam và khám chữa bệnh từ thiện, nhưng thực chất là kiếm tiền trái phép. Trưởng Công an quận Long Biên cho biết, việc ông Hồ đến cơ quan công an trình báo bị mất cắp có dấu hiệu hoang tin.

Trước đây, ông Hồ đã có những lần bị xử phạt hành chính vì hành vi bán thuốc chữa bệnh với giá cắt cổ. Đại uý Nguyễn Văn Xiêm – công an phường Đức Giang, Long Biên là cảnh sát khu vực tổ dân phố ở đây, khẳng định phường đã có những lần mời ông Hồ đến làm việc vì những mâu thuẫn của ông Hồ với hàng xóm về chuyện đất cát, lối đi… Hiện ông này đang tạm trú ở đây, còn hộ khẩu đăng ký tại nội thành Hà Nội.

Hiện phía các cơ quan chức năng chưa xác nhận ông Hồ có thân nhân bên Mỹ, Pháp. Việc ăn học thành bác sỹ cũng chưa được xác nhận. Như vậy chuyện ông Hồ nói từng đi nhiều nước trên thế giới chưa có bằng chứng.

Ông Lê Quốc Hồ không phải là Chủ tịch HĐQT tập đoàn y dược Bảo Long

Ty phu do la qua loi ke cua hang xom va thong tin tu co quan cong an
Chiếc đồng hồ giá hàng chục ngàn đô la.
Để xác minh ông Lê Quốc Hồ có phải là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Y dược Bảo Long và đã bao giờ ông Hồ đưa tiền đến đây gửi trước khi đi nước ngoài chưa, PV Tiền Phong đã đến trụ sở Tập đoàn Đông Nam dược Bảo Long (xã Cổ Đông - thị xã Sơn Tây - tỉnh Hà Tây).

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn này, ông Nguyễn Hữu Khai cho chúng tôi xem những giấy tờ cần thiết để chứng minh rằng, cho đến thời điểm tiếp PV Tiền Phong ông vẫn đang đảm đương cương vị trên. Ngoài ra, ông Khai còn kể nhiều chuyện ly kỳ về Lê Quốc Hồ.

Ông Nguyễn Hữu Khai quen “thầy” Hồ 3 tháng trước đây qua cô em gái ruột của mình. Em gái ông Khai vốn có mối thâm tình với các cụ thân sinh nhà ông Hồ nên trong các hoạt động của Cty, cô này thường đưa “thầy” Hồ đến dự.

Chính ông Hồ cũng đã từng chữa bệnh “gút” cho ông Khai. Cách chữa của “thầy” cũng vô cùng bí hiểm. “Thầy” lôi một ống thuốc đã bị xé nhãn (để giữ bí mật) rồi truyền cho ông Khai.

Lạ thay, chỉ có hơn 10 phút đã truyền hết lọ mà không bị sốc. Ngạc nhiên hơn, ngay sau khi được truyền thứ thuốc huyền bí này, ông Khai có cảm giác nóng ran từ đỉnh đầu lan xuống tứ chi. Lan tới đâu dễ chịu tới đó. Theo cách nói của ông Khai là “đả thông kinh mạch”.

Ngày hôm sau, ông Khai có cảm giác khoẻ như tuổi mới lớn, cơ bắp nở nang, các vết nám tuổi xế chiều bỗng biến mất. Ông Khai được “thầy” Hồ cho biết giá của mỗi lọ thuốc này là 8 ngàn USD. Từ đó ông Khai cảm thấy gần như khỏi hẳn bệnh “gút” và ăn uống không cần kiêng khem gì.

Sau khi chữa bệnh xong, “thầy” Hồ lúc nào cũng nhận ông Khai là em. Trung tuần tháng 9 vừa qua, “thầy” Hồ đã dọn đến thuê toàn bộ tầng 10 Cty Đông Nam dược Bảo Long (Hà Tây) để ở.

Ở từ tháng 9 nhưng “thầy” nói nên tính tiền từ tháng 10. Vì thế, trong bản hợp đồng thuê phòng của “thầy”, ông Khai cho chúng tôi xem có ghi rõ: Tập đoàn Y dược Bảo Long đồng ý cho Hoà thượng Thiên đức Thích Giác Nguyên thuê toàn bộ tầng 10 của toà nhà 10 tầng, gồm 8 phòng lớn và 4 căn phòng nhỏ trong thời gian 1 năm với giá 30 triệu đồng/tháng.

Đây là nể “thầy” thuê lâu, chứ bình thường phải là 60 triệu đồng/tháng. Không ai biết thực hư ông Lê Quốc Hồ chính xác có bao nhiêu tiền nhưng việc ông Hồ thường xuyên “khoe” tiền là có thực.

Ty phu do la qua loi ke cua hang xom va thong tin tu co quan cong an
Kho chứa hòm xiểng, tượng phật và... bát, đũa của ông Hồ tại tầng 10 - Tập đoàn Y dược Bảo Long. Ảnh: Đình Thắng
Khi chuyển đến Cty Đông Nam dược Bảo Long, “thầy” Hồ mang theo cả đống hòm xiểng. Cả tầng 10 là thế giới riêng của “thầy” vì ở đó có bàn thờ Phật, kho chứa hàng (chủ yếu là tượng Phật, hòm xiểng và…bát, đũa, cộng những thứ mà chỉ có bà đồng nát mới mua về).

Tính “thầy” thất thường như thời tiết. Vui lên thì thầy ban “lộc” cho cả người lạ. “Lộc” là dây chuyền, nhẫn, lắc đều bằng vàng, và cả khánh ngọc nữa.

Thế nhưng, có khi đi chợ, “thầy” mặc cả từng đồng để mua được nải chuối. Đã có lần, “thầy” Hồ ngỏ ý muốn mua đứt Cty Đông Nam dược Bảo Long, rồi thuê ông Khai quản lý, nhưng đề nghị đó không được chấp nhận.

Ông Nguyễn Hữu Khai cho biết thêm, họ hàng nhà “thầy” nói: “Thầy” có vấn đề về thần kinh. Với tư cách là lương y, tiến sĩ, ông Khai cũng nhận định “thầy” Hồ có biểu hiện của căn bệnh tâm thần phân liệt.

Tiền Phong sẽ thông tin cho tiếp về vụ việc này.

Tùng Duy - Đình Thắng

* Hội phật giáo nói gì?

Đại đức Thích Minh Tiến - Văn phòng TW Hội phật giáo Việt Nam cho biết: Theo lời kể lại của các vị hoà thượng chùa Quán Sứ (Hà Nội), Lê Quốc Hồ từng đi tu tại chùa vào những năm 1970 và trong thời gian tu vì vi phạm giới luật của nhà chùa nên đã bị đuổi ra khỏi chùa.

Việc ông Hồ tự xưng mình là hoà thượng hoàn toàn bịa đặt, bởi vì trong quá trình tu tại chùa Quán Sứ, ông Hồ mới thọ giới ở bậc sư bác-sa di (tức là mới qua mức chú tiểu), chưa trở thành vị sư thực thụ.

Tôi khẳng định ông Hồ không phải là tu sĩ hay là một nhà sư và chùa Giác Nguyên cũng không phải là chùa, nó không nằm trong phạm vi giáo hội của phật giáo Việt Nam.

Tôi đã từng đến và chỉ thấy các pho tượng thờ mới chứ có thấy tượng đồng đen gì đâu. Tất cả là do ông ấy tự đặt ra mà thôi. Đại đức Thích Minh Tiến kể, sau khi bị đuổi ra khỏi chùa, thỉnh thoảng ông Hồ vẫn đến thăm chùa Quán Sứ với tư cách là phật tử đến thăm các thầy.

Có điều lúc nào đến chùa, ông Hồ cũng khoe mình là người lắm của nhiều tiền và đi thăm nhiều nơi. Ông Hồ thường khoe mình được gặp gỡ và chụp ảnh chung với nhiều vị lãnh đạo cấp cao của nhà nước.

Cách đây mấy ngày, ông Hồ có đến chùa Quán Sứ và mua khoảng trên 10 triệu đồng tiền sách. Theo tôi, đối với ông ông Hồ phải đặt câu hỏi, sao một vị tu sĩ chân chính lại lắm của, lắm tiền, lại để ở một nơi tồi tàn như thế?

Tôi cho rằng, ông Hồ là một người có thần kinh không bình thường. Đại đức Thích Minh Tiến cho biết thêm, trước đây đã có nhiều thông tin phản ánh ông Hồ mang danh thầy thuốc để đi lừa đảo.

Nhiều lần thấy nhà chùa đưa đồ đi cứu trợ bà con lũ lụt ở miền Nam, ông Hồ cũng mặc áo đi theo. Rồi chụp hình, chụp ảnh treo khắp nơi bảo mình là người nhà chùa đi làm từ thiện.

* Nghệ sĩ tiếng động Minh Thu: Không có chuyện viết giấy thừa kế

Ông Lê Quốc Hồ nhắc tới nghệ sĩ tiếng động Minh Thu - con gái nghệ sĩ Minh Tâm - như là người thay mặt thân mẫu ông ta viết giấy thừa hưởng tài sản giao cho ông Hồ. Tuy nhiên chiều 18/10, chị Minh Thu đã phủ nhận tin này với PV Tiền Phong.

Minh Thu nói: Việc này rất ảnh hưởng đến gia đình tôi, vì gia đình tôi là gia đình nghệ sĩ. Lần duy nhất mà tôi gặp ông Hồ là bữa ông ta đến viếng đám ma người thân của tôi. Làm gì có chuyện ông ấy nhờ tôi thay mặt mẹ ông Hồ viết giấy thừa kế như ông ấy nói trên báo Tiền Phong.

Kiểu này, tôi phải nhờ cơ quan điều tra can thiệp, để xem người viết giấy là ai mà dám vu cho tôi. Và nếu là chữ ký giống của tôi, thì xem họ đã giả mạo thế nào.

Theo lời bố tôi, ông hoà thượng ấy 57 tuổi. Nhưng đọc báo lại thấy nói sinh năm 1952 tức là chỉ hơn tôi 1 tuổi thôi... Nếu có cuộc đối chất với ông Lê Quốc Hồ trước sự chứng kiến của cơ quan pháp luật, tôi sẽ ra nói chuyện với ông ta cho ra nhẽ.

CQĐT đã tạm giữ một nghi can

CQĐT cho biết, hiện một nghi can trong vụ án này tên K. đã bị tạm giữ. K. là người thân quen của ông Lê Quốc Hồ. K chính là nhân chứng nhà ông Hồ nói: “Chiều 14/10, thầy Hồ đã cho K. xem một va-ly đựng tiền, vàng, kim cương của thầy”.

Hiện CQĐT vẫn đang tiếp tục xác minh vụ mất trộm 2,5 tỉ USD kỳ dị này. Một lãnh đạo Công an TP Hà Nội khẳng định ít ngày nữa sẽ có kết quả điều tra.

Nhóm PV

Việt Báo
contentlength: 19754
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam