Tuyệt đối không có sự bao che của ngành thanh tra

11:37 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyet doi khong co su bao che cua nganh thanh tra

- Tại buổi chất vấn sáng nay (15/6), Tổng thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh đã khẳng định không có sự bao che của ngành thanh tra trong những vụ tiêu cực ở Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Dầu khí…

Đại biểu Lê Thị Nga (Thanh Hoá) mở đầu phiên chất vấn: Với tư cách một người trong ngành thanh tra, tại sao khi nhận được tiền hối lộ ông Tổng Thanh tra không thực hiện việc tố giác tội phạm theo pháp luật? Việc ứng xử của ông Tổng thanh tra trong vụ việc này đã đúng chưa?

Tổng Thanh Tra Quách Lê Thanh cho biết, Lương Cao Khải đã 3 lần đưa tiền cho ông, 1 lần đưa trực tiếp khi đến thăm ông sau khi ông bị mổ và nói rằng đây là tiền bồi dưỡng sức khỏe nhưng ông Thanh đã từ chối. 2 lần sau Lương Cao Khải bỏ tiền vào cặp tài liệu. Ý thức được Lương Cao Khải có tội và đó là tiền chạy tội nên tôi đã gọi điện báo cho ông Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban nội chính và người trực tiếp giải quyết vụ án ở Tổng Công ty dầu khí, ông Thanh nói.

Ông Thanh khẳng định cách ứng xử của mình là “trung thực, trong sáng”, dù bản thân và gia đình phải chịu nhiều tổn thất do dư luận. Ông Thanh cho biết đó là hành động góp phần đẩy lùi hiện tượng chạy tội đang gia tăng.

Việc bê bối của Tổng công ty Hàng không VN, đại biểu Lê Thị Nga chất vấn: Đã có 9 cuộc thanh tra nhưng vì sao đến khi quá trầm trọng mới được phanh phui và vai trò của Đoàn thanh tra trong vụ việc này?

Tổng Thanh tra cho biết, từ năm 1995 đến nay là 7 lần thành tra TCT Hàng không. 3 lần gần đây thanh tra Tổng công ty xăng dầu Hàng không đã phát hiện một số cán bộ và đã bắt giam một số Tổng giám đốc. Những lần trước tôi không tham gia nên không phát biểu. Ba lần sau này, chúng tôi đã làm rất khách quan và đúng mức, sẽ báo cáo và kiến nghị sau. Tôi cam kết tuyệt đối là không có gì bao che trong vụ việc này.

Không hài lòng với cách trả lời của Tổng Thanh tra, ĐB Nga cho rằng cách trả lời của Tổng thanh tra chưa khẳng định rõ việc xử lý với số tiền của Lương Cao Khải là có đúng luật hình sự hay không? Cách trả lời chuyển trách nhiệm cho những người tiền nhiệm là chưa thật hợp lý. Tôi chất vấn Tổng thanh tra chính phủ, chứ không phải cá nhân ông Quách Lê Thanh – ĐB Nga nói.

Tổng Thanh tra khẳng định lại việc mình đã làm là đúng trách nhiệm. "Về các vụ thanh tra TCT Hàng không, tôi không đổ lỗi cho người tiền nhiệm nhưng không biết thì không nói được".

Đại biểu Nguyễn Xuân Hướng (Hà Tĩnh) đề cập đến việc thanh tra đã dính tiêu cực trong nhiều vụ án như vụ cảng Thị Vải… khiến cho kết quả điều tra sai lệch, khiến vụ án kéo dài, vậy ngành thanh tra đã có biện pháp gì để chấn chỉnh cán bộ trong ngành?

Ông Thanh cho biết, ngành thanh tra rất chú trọng vấn đề này. Từ năm 2002, khi về ngành thanh tra, ông đã yêu cầu sửa đổi những quy định về vai trò của trưởng đoàn thanh tra nhằm tăng cường trách nhiệm của trưởng đoàn trong công việc. Ông Thanh cũng cho biết thêm, đã xử lý một số vụ việc thanh tra dính đến tiêu cực ở TP. HCM, Nam Định… tuy nhiên trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất những giải pháp để không để cán bộ thanh tra lợi dụng chức danh thanh tra để nhũng nhiễu, tiêu cực.

Liên quan đến vụ dầu khí, đại biểu Trần Viết Quốc đặt vấn đề vì sao lãnh đạo thanh tra chỉ xử lý kinh tế mà không xử lý hình sự đối với lãnh đạo Tổng công ty dầu khí?

Ông Quách Lê Thanh trả lời: “Lúc đó tôi mới về nhận nhiệm vụ nên lúng túng trong việc xử lý. Sau khi có sự tham mưu tôi đã xử lý kinh tế và báo cáo lên Thủ thướng chính phủ”. Ông Thanh nói rằng ông đã rút ra nhiều kinh nghiệm sau vụ việc này, đặc biệt là ranh giới giữa xử lý kinh tế và xử lý hình sự.

Đại biểu Dương Thu Hương ( Nam Định) hỏi: tại sao có sự nhầm lẫn trong số liệu báo cáo chính phủ trong vụ án dầu khí, mà lại nhầm lẫn đến 2 lần và từ số nhiều giảm xuống số ít. Tại sao lại nhầm lẫn kỳ lạ như vậy? Có phải là nghệ thuật báo cáo để làm giảm nhẹ bức xúc của Thủ tướng hay không?

Tổng thanh tra Quách Lê Thanh: Đoàn thanh tra mỗi lần đều có những kết luận mức độ khác nhau, không phải không biết gì. Tôi nghĩ có nhiều nguyên nhân: có thể năng lực thanh tra hạn chế, cũng không loại trừ có tiêu cực. Hiện giờ chúng tôi đã tăng cường nhiều biện pháp giáo dục, giám sát, bồi dưỡng... Việc sai sót trong bản báo cáo là do kỹ thuật, nhầm lẫn dấu phẩy, dấu chấm... Tôi đã yêu cầu khắc phục bằng cách ghi chú số bằng chữ. Tuy nhiên nếu cơ quan điều tra có kết luận đó là hành động vụ lợi thì ai có trách nhiệm trong việc đó sẽ bị xử lý kỷ luật.

Đại biểu Hoàng Thanh Phú (Thái Nguyên) chất vấn: Tổng Thanh tra chỉ mới đề cập đến nguyên nhân sâu xa, chưa đề cập đến nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tiêu cực của các đoàn thanh tra. Theo tôi, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tiêu cực là do cách làm việc của các đoàn thanh tra. Ban đầu xới lên rất nhiều vấn đề, vì vậy đối tượng cần thanh tra bắt đầu tìm cách giải quyết. Như vậy, đối với những nguyên nhân trực tiếp thì đã có cơ chế gì để quản lý, giám sát các đoàn thanh tra. Có nên tiếp tục quản lý theo cách đó hay không?.

Ông Thanh trả lời: Khi thanh tra đơn vị nào, chúng tôi tiến hành khảo sát trước, sau đó đoàn thanh tra phê duyệt và thông báo đến đối tượng được thanh tra. Chúng tôi có quy định rõ khi đoàn thanh tra làm việc, cán bộ thanh tra không được tiếp xúc riêng với đối tượng cần thanh tra, khi làm việc phải có ít nhất 2 thành viên. Sau đó, phải báo cáo tiến độ thanh tra với vụ trưởng quản lý đơn vị đó. Hiện nay, đoàn thanh tra có những cố gắng khắc phục những hiện tượng vừa nói để tránh tiêu cực.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thiết (Vĩnh Phúc) đặt vấn đề về trách nhiệm của Tổng Thanh tra đến mức nào (kiểm điểm, rút kinh nghiệm, hay phê bình cảnh cáo) trong các vụ tiêu cực? Thái độ trước những tiêu cực có kiên quyết hay không?

Tổng thanh tra khẳg định: Chúng tôi kiên quyết chống tham nhũng, khi phát hiện cán bộ vi phạm đều phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ. Về tiêu cực của Lương Cao Khải, chúng tôi không nhận được đơn từ nào về vụ này, nhưng vì có nghe nên chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Các thành viên trong đoàn thành khẩn khai báo và nhận khuyết điểm về mình. Về trách nhiệm, tuy những vụ việc này xảy ra trước khi tôi về, nhưng là người kế nhiệm, tôi xin chịu trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Thị Bắc (Vĩnh phúc) hỏi: Trách nhiệm của thanh tra là thông báo ngay cho cơ quan điều tra, Viện kiểm sát về những vụ việc tiêu cực vừa được phát hiện. Tuy nhiên, vụ PMU18 đã có trên 10 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhưng vẫn không phát hiện được những tiêu cực, ví dụ như cá nhân Bùi Tiến Dũng. Có phải Đoàn thanh tra đã đề nghị khởi tố, nhưng Tổng Thanh tra đã gạt đi? Tổng thanh tra có biện pháp gì nâng cao hiệu quả thanh tra?

Ông Quách Lê Thanh nói: Qua quá trình thanh tra, kết luận, chúng tôi đề xuất với Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý (xử lý hành chính, xử lý hình sự tùy vụ việc). Trong công tác đấu tranh, với cương vị Tổng Thanh tra, tôi cho rằng cần nâng cao trình độ nghiệp vụ, giáo dục nâng cao bản lĩnh và cách ứng xử trong các vụ việc cho cán bộ thanh tra. Sau các vụ việc, chúng tôi đều rút kinh nghiệm trong công tác đấu tranh chống tội phạm trong công tác thanh tra.

Sau phần chất vấn Tổng Thanh tra Quách Lê Thanh là phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung.

PV

Việt Báo
contentlength: 13472
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam