Tuyển sinh vượt quy định: Bị khấu trừ vào năm 2008

15:07 18/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Ngày 25-2 là hạn cuối cùng để các trường ĐH, CĐ gửi đề xuất đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh 2008 về Bộ GD-ĐT. Năm nay, ngoài việc cho phép tăng 10% chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ so với năm 2007, Bộ sẽ tiến hành khấu trừ chỉ tiêu đối với những trường không tuân thủ mức được giao trong mùa tuyển sinh năm trước.

Tuyển sinh vượt quy định: Bị khấu trừ vào năm 2008

(ANTĐ) - Ngày 25-2 là hạn cuối cùng để các trường ĐH, CĐ gửi đề xuất đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh 2008 về Bộ GD-ĐT. Năm nay, ngoài việc cho phép tăng 10% chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ so với năm 2007, Bộ sẽ tiến hành khấu trừ chỉ tiêu đối với những trường không tuân thủ mức được giao trong mùa tuyển sinh năm trước.

Ông Ngô Kim Khôi - Phó Vụ trưởng Vụ Đại học và sau đại học cho biết, Bộ GD-ĐT đã phát hiện kỳ tuyển sinh năm 2007, có 34 trường ĐH, CĐ tuyển vượt trên 20% chỉ tiêu, trong đó có 19 trường ĐH, 15 trường CĐ.

- PV:  Xin ông cho biết chỉ tiêu tuyển mới vào các trường ĐH, CĐ năm 2008 sẽ được phân bổ như thế nào?

- Ông Ngô Kim Khôi: Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án đổi mới phương thức giao chỉ tiêu tuyển sinh và dự kiến thực hiện từ năm 2008-2009. Trong đề án có 4 nhóm tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh: Số sinh viên, học sinh quy đổi/giảng viên, giáo viên quy đổi; Năng lực tin học, ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo; Năng lực thiết bị, thí nghiệm chuyên ngành phục vụ cho đào tạo nghiên cứu khoa học và tiêu chí về sàn xây dựng phục vụ cho đào tạo/sinh viên quy đổi. Tuy nhiên, đề án này chưa được phê duyệt nên việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo sau ĐH, ĐH, CĐ, Trung cấp chuyên nghiệp năm 2008 vẫn căn cứ vào năng lực đội ngũ giảng viên, giáo viên. Dự kiến mức tuyển mới đào tạo năm 2008 sẽ tăng 10% so với năm 2007. Các cơ sở đào tạo xây dựng chỉ tiêu tuyển mới căn cứ vào tỷ lệ quy đổi sinh viên/giảng viên nhưng không được vượt quá 10% chỉ tiêu được giao năm 2007. Với những cơ sở chưa đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đào tạo được ban hành thì chỉ tiêu tuyển mới đào tạo năm 2008 đăng ký tối đa bằng chỉ tiêu năm 2007.

Tuyen sinh vuot quy dinh: Bi khau tru vao nam 2008 Xây dựng chỉ tiêu- bước khởi động tuyển sinh ĐH, CĐ 2008

- PV: Các trường được tự đề xuất chỉ tiêu, vậy Bộ tiến hành đối chiếu thế nào với năng lực đào tạo thực tế của các trường trước khi phê duyệt, thưa ông?

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh 2008   một số trường đại học

(ANTĐ) - Đến thời điểm này một số trường đại học đã xác định tổng số chỉ tiêu tuyển sinh năm 2008 của trường mình dựa trên tiêu chí được Bộ GD-ĐT quy định về tỷ lệ quy đổi sinh viên/giảng viên. Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 5.620 sinh viên cho 8 đơn vị thành viên, bao gồm trường ĐH Công nghệ: 640; trường ĐH Khoa học Tự nhiên: 1.330; trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: 1.440; trường ĐH Kinh tế: 410; trường ĐH Ngoại ngữ: 1.200; Khoa Sư phạm: 300; Khoa Quốc tế: 600; Khoa Luật: 300. Viện ĐH Mở dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 3.000 chỉ tiêu; ĐH Thủy lợi dự kiến 2.390 chỉ tiêu.

Bảo Anh

- Ông Ngô Kim Khôi: Đầu tiên các trường phải chịu trách nhiệm về đề xuất chỉ tiêu tuyển sinh. Bộ GD-ĐT hiện chỉ quản lý khoảng 1/3 tổng số trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Đối với các trường trực thuộc các Bộ, ngành khác thì các cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp của các trường phải có trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, xác nhận chỉ tiêu của các trường. Bộ GD-ĐT chỉ tập hợp, công bố công khai chỉ tiêu tuyển sinh do các trường đề xuất trong cuốn ‘‘Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008”. Ngày 13-2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã có công văn yêu cầu các đơn vị này hoàn thành việc báo cáo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2008 trước ngày 25-2-2008. Sau thời hạn này, những đơn vị không có đăng ký chỉ tiêu, Bộ GD-ĐT sẽ dựa trên các chỉ tiêu tuyển sinh năm 2007 của các cơ sở đào tạo để xác định chỉ tiêu cho năm 2008.

- PV: Kết quả thanh tra đã phát hiện hơn 30 trường tuyển vượt chỉ tiêu được xác nhận năm 2007. Vậy Bộ sẽ xử lý những trường hợp này như thế nào, thưa ông?

- Ông Ngô Kim Khôi: Trong tháng 2-2008, Thanh tra Bộ    GD-ĐT sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra một số trường ĐH, CĐ tuyển vượt trên 20% chỉ tiêu tuyển sinh được giao năm 2007. Trên cơ sở đó có đề xuất phương án xử lý khấu trừ vào chỉ tiêu tuyển mới của năm 2008.

- PV: Việc phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008” được dự kiến ban hành vào thời gian nào, thưa ông?

- Ông Ngô Kim Khôi: Năm nay, trong cuốn “Những điều cần biết...” sẽ có trên 10 trường mới. Cuốn này sẽ cung cấp thông tin tuyển sinh của các Đại học, Học viện, trường ĐH, CĐ - giúp thí sinh lựa chọn khối thi, trường và ngành dự thi phù hợp với sở trường, nguyện vọng và năng lực học tập của mình. Dự kiến, cuốn này sẽ được phát hành vào đầu tháng 3-2008.

Duy Anh  (Thực hiện)

Báo cáo Thủ tướng về tình trạng học sinh nghỉ rét

(ANTĐ)  - Bộ GD-ĐT vừa báo cáo Thủ tướng về tình trạng học sinh nghỉ rét thời gian vừa qua.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hơn 20 địa phương phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ và Bắc miền Trung, đã phải cho học sinh nghỉ rét với thời gian nghỉ rét cộng với nghỉ Tết dài nhất lên đến 24 ngày là Hà Giang. Các tỉnh khác như Lào Cai (14 ngày), Tuyên Quang (10 ngày), Lạng Sơn (9 ngày), Thái Nguyên (8 ngày)  Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang... nghỉ 7 ngày. Đối tượng nghỉ học chủ yếu là học sinh Tiểu học, chỉ có 2 trường THPT của huyện Sa Pa cho học sinh nghỉ 3 ngày do nhiệt độ là 2 độ C. Theo Bộ GD-ĐT, hiện các địa phương đã chuẩn bị phương án khắc phục việc nghỉ học sau đợt rét này bằng cách dạy bù vào thứ bảy, chủ nhật và thời gian dự trữ của năm học, nếu cần có thể kéo dài đến đầu tháng 6.

Vinh Hương

VietBao.vn
contentlength: 8044
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam