Tuyến Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Lại tái diễn... nhà xây không phép

Thứ tư, 19 Tháng tư 2006, 09:41 GMT+7
 • Theo quy định mới về cấp phép xây dựng, kể từ ngày 1/4/2006, các công trình xây dựng trên tuyến đường, phố thuộc vành đai 1, 2 và 3 do Sở Xây dựng cấp phép. Việc Sở Xây dựng trực tiếp cấp phép cho các công trình xây dựng trên các tuyến đường chính là hợp lẽ. Song đối với những khu vực đang GPMB, quy định này lại trở thành cớ để một số hộ dân cố tình làm nhà không phép hay “lách” quy định để xin phép cho xong.

  Quận hết thẩm quyền...

  Khi 200m đường đầu tiên được GPMB, UBND quận Ðống Ða và phường Phương Liên đã đau đầu vì tình trạng nhà xây mà không chờ phép. Thế rồi bằng nhiều biện pháp từ vận động, tuyên truyền đến xử lý vi phạm, đồng thời rút ngắn thời gian cấp phép đến mức tối đa, các hộ dân đã “chịu khó” đi xin phép xây dựng. Khi cấp phép xây dựng, khó nhất vẫn là việc xác định nguồn gốc đất. Ðối với các hộ dân sau GPMB công việc này lại càng khó khăn, phức tạp hơn. Phần lớn các hộ dân liên quan đến GPMB trên tuyến Kim Liên - Ô Chợ Dừa chỉ có giấy tờ nhà đất hợp lệ (chưa được cấp sổ đỏ hoặc chỉ có một phần diện tích đất đã được cấp sổ). Ðể tạo điều kiện cho những hộ dân nằm trong khu vực GPMB, phòng Xây dựng đô thị và phòng Tài nguyên môi trường quận Ðống Ða đã phối hợp với chính quyền phường thực hiện việc xác định nguồn gốc đất và thẩm tra lại trong thời gian chỉ từ 1-2 ngày. Ðiểm thuận lợi là cả hai phòng chức năng và phường đều là thành viên của Hội đồng GPMB nên thông tin về nguồn gốc đất, hiện trạng sau GPMB và cả tranh chấp (nếu có) của từng trường hợp đều đầy đủ, cập nhật.

  Ở địa bàn phường Phương Liên, đến nay, hầu hết các công trình xây dựng trên tuyến phố mới đều đã xin và được cấp phép xây dựng (60 công trình). Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi công tác GPMB đã chuyển sang địa bàn phường Nam Ðồng thì “bộ máy” phục vụ công tác cấp phép xây dựng từ phường đến quận đang hoạt động rất bài bản lại phải ngừng lại vì quy định mới. Từ đầu tháng 4, quận Ðống Ða đã phải trả lại 20 hồ sơ xin phép xây dựng đủ điều kiện để cấp phép thuộc tuyến Kim Liên - Ô Chợ Dừa vì... không còn thẩm quyền.

  Theo ông Phan Văn Ðược, trưởng phòng cấp phép xây dựng: Sở Xây dựng, Sở thụ lý hồ sơ của các tuyến đường, khu vực thuộc thẩm quyền theo quy định mới từ ngày 1/4/2006 và sẽ tập trung giải quyết nhanh cho những hồ sơ tuyến Kim Liên - Ô Chợ Dừa. Nhưng theo thông tin từ UBND phường Nam Ðồng và phòng Xây dựng đô thị quận Ðống Ða, cho đến giữa tháng 4/2006, nghĩa là nửa tháng kể từ ngày quy định mới về cấp phép xây dựng có hiệu lực, chưa có hồ sơ công trình xây dựng nào thuộc tuyến Kim Liên - Ô Chợ Dừa được thụ lý để thực hiện thủ tục cấp phép dù đã có một số hộ dân đến Sở Xây dựng nộp hồ sơ. Trong số đó có những hồ sơ đã được phòng Xây dựng đô thị quận khẳng định là hợp lệ.

  “Lách” quy định để xin phép cho xong

  Việc cấp phép xây dựng chuyển từ quận lên Sở Xây dựng đã khiến nhiều hộ dân ngại ngần, nhất là những hộ có hồ sơ nguồn gốc đất phức tạp. Ðến nay, trên đoạn tuyến thuộc phường Nam Ðồng mới có 8 hộ được cấp phép xây dựng (do UBND quận Ðống Ða cấp trước ngày 17/3/2006, ngày quy định cấp phép xây dựng mới được ban hành). Hiện trên tuyến có khoảng 10 trường hợp đang đào móng xây dựng công trình mà chưa làm thủ tục xin phép xây dựng. Với những trường hợp này, chính quyền địa phương rất khó khăn trong việc quản lý. Sáng ngày 18/4, khi theo cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường Nam Ðồng xuống địa bàn kiểm tra công trình xây dựng, phóng viên báo Kinh tế & Ðô thị đã được “mục sở thị” cảnh cán bộ bị chửi bới, thậm chí doạ dẫm vì... đề nghị đình chỉ công trình xây dựng không phép. Trong khi đó lại có trường hợp như ông Hà Mạnh Phong, tổ 70, phường Nam Ðồng, mang hồ sơ xin cấp phép đã được phường xác nhận, phòng Xây dựng đô thị quận xem xét và đánh giá đủ điều kiện để cấp phép nộp tại Sở Xây dựng thì lại bị từ chối với lý do hồ sơ không hợp lệ. Sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án, diện tích đất còn lại của gia đình ông Phong có một phần đã được cấp sổ đỏ, một phần chưa được cấp sổ. Diện tích đất chưa được cấp sổ đỏ, ông Phong đã kê khai tại phường từ năm 2000 và được phường xác nhận sử dụng ổn định, không tranh chấp. Hiện nay, gia đình ông Phong đang gặp rất nhiều khó khăn do không còn chỗ ở, phải đi ở thuê.


  Trên tuyến vành đai, sau khi GPMB có tới 80% số thửa đất ở phía đường đê La Thành có 2 mặt tiền, một mặt là đê La Thành, một mặt là mặt đường mới mở. Với địa thế này, vài hộ dân đã “mở màn” cho việc “lách” quy định bằng cách xin phép xây dựng theo thiết kế mặt nhà quay vào đê La Thành (do quận cấp phép). Chính quyền cũng như các phòng ban chức năng không thể từ chối, song “hậu” cấp phép sẽ có nhiều vấn đề phức tạp phát sinh. Theo một cán bộ phòng Xây dựng đô thị quận Ðống Ða, hiện tượng này rất đáng lo ngại vì các hộ xin phép theo kiểu “cho xong” như thế này rất dễ dẫn đến sai phép vì rốt cuộc mặt đường vành đai 1 vẫn là mặt chính của công trình. Như vậy, chính quyền sẽ không thể quản lý được kiến trúc của các công trình trên tuyến vành đai 1. Trong thời gian tới, tiến độ bàn giao mặt bằng sẽ rất khẩn trương. Ðây cũng là lúc các công trình nhà dân đua nhau xây dựng. Ngay lúc này, Sở Xây dựng cần phải tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các phòng ban chức năng của quận (đặc biệt là trong việc xác định nguồn gốc đất và giải quyết tranh chấp) để đẩy nhanh tiến độ cấp phép và tăng cường quản lý trật tự xây dựng vì tình trạng xây nhà không phép đã tái diễn trên tuyến Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

  Theo KTĐT

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tuyến Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Lại tái diễn... nhà xây không phép

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyến Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Lại tái diễn... nhà xây không phép bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen Kim Lien O Cho Dua Lai tai dien nha xay khong phep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyến Kim Liên _ Ô Chợ Dừa: Lại tái diễn... nhà xây không phép ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI