Tướng Nguyễn Việt Thành gặp dân khiếu kiện

08:30 24/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuong Nguyen Viet Thanh gap dan khieu kien
Tướng Nguyễn Việt Thành gặp mặt thân mật với những người khiếu kiện.

Thể theo nguyện vọng của những người dân khiếu kiện từ các tỉnh về TPHCM, sáng hôm qua 23/9, trung tướng Nguyễn Việt Thành đã dành thời gian để lắng nghe người dân trình bày bức xúc đồng thời thẳng thắn bày tỏ chính kiến của mình trước vấn đề vốn phức tạp và nhạy cảm này.

Lúc 9h sáng qua, theo chỉ đạo của tướng Thành, ba chiếc xe máy lạnh 45 chỗ ngồi của Phòng hậu cần Công an TPHCM đã đến đường Võ Thị Sáu đón những người dân khiếu kiện - đang mong muốn gặp ông - về thẳng hội trường của Tổng cục Cảnh sát.

Tổng cộng có 96 người, hầu hết là phụ nữ lớn tuổi, đến từ các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bến Tre, An Giang và Kiên Giang.

Do không đồng tình với cách giải quyết của chính quyền địa phương về đền bù giải tỏa, về những khiếu nại liên quan đến đất đai và cả "thái độ tiếp xúc" của cán bộ, thời gian qua, những bà con này đã đội đơn đi gõ cửa nhiều nơi và những ngày gần đây thì tập trung về TPHCM.

“Quyền khiếu nại, tố cáo là của tất cả mọi người dân, không ai được ngăn cản. Khiếu nại, tố cáo là biểu hiện sinh động không khí dân chủ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Ở Việt Nam ta cán bộ điều chỉnh xã hội bằng chính sách và pháp luật. Vì thế, bà con cứ để chính quyền xem xét vấn đề để giải quyết một cách đạt lý, thấu tình. Tôi khuyên bà con trở về địa phương để người có nhiệm vụ tiếp tục xem xét".

(Tướng Nguyễn Việt Thành)

Và hằng ngày, bà con tụ họp thành đoàn kéo đi qua một số tuyến đường lớn ở khu trung tâm thành phố. Đặc biệt trong đó có một số bà con quá khích đã giương biểu ngữ đối đầu với chính quyền...

Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí thân mật như cuộc trò chuyện của những người bạn. Khi bà con đã ổn định chỗ ngồi trong hội trường, lần lượt, tướng Thành đến tận nơi bắt tay từng người và "nổ vang" giọng cười đặc trưng của ông để tiếp nhận những lời chúc sức khỏe "chú Tư" của bà con.

Mở đầu cho những phát biểu tâm huyết với bà con, vị tướng nổi tiếng "khắc tinh của tập đoàn tội ác Năm Cam" những năm nào giờ đây vẫn rất gần gũi với dân. Ông phê phán nội dung những biểu ngữ mà một số bà con đã kéo đi trong mấy ngày qua: "Đả đảo chính quyền tham nhũng, cái đó chỉ có kẻ thù, chỉ có địch nói thôi. Bà con phải chỉ rõ ai là người tham nhũng, chẳng hạn như tôi, Việt Thành này tham nhũng. Nói ai tham nhũng là phải cụ thể, rõ ràng. Chính quyền này là chính quyền của dân, do dân, vì dân. Nói "đả đảo" như thế là không được đâu!".

Trước khi mời đại diện của bà con các địa phương trình bày ý kiến, ông nói rõ: "Hôm nay chúng ta phải đạt được một sự thỏa thuận, đạt được một sự thật. Tôi có trách nhiệm của tôi, bà con có trách nhiệm của bà con. Bà con có quyền đi khiếu kiện nhưng nếu có ai đó lợi dụng việc đi khiếu kiện để kích động bà con, để làm chuyện này chuyện khác, thì luật pháp nhà nước ta không khoan hồng, tôi nói thẳng như vậy. Nghĩa là những con người như vậy không xứng đáng để tôi tiếp. Còn bà con thực sự có vấn đề, tôi tiếp đón đàng hoàng và trách nhiệm. Biết lo cho dân, biết giúp dân, biết chia sẻ với dân là nhiệm vụ của chúng tôi. Bà con phải biết công việc cụ thể, giải quyết như thế nào, gặp ai. Tôi ví dụ như tôi, tôi tham ô, tham nhũng, tôi mạt sát dân là phải có bằng chứng. Tố cáo chính quyền chung chung như vậy là không được".

Trung tướng giải thích cho mọi người hiểu rằng, tham nhũng đang là một tệ nạn lớn, nhưng người dân cần phải tố cáo đúng người, đúng tội, đi kiện đúng nơi, gửi đơn đúng chỗ.

Như thế bà con không phải vất vả bỏ công ăn việc làm ở quê để lên thành phố kiện tụng và những người trên này cũng đỡ vất vả. Cả hội trường im phăng phắc lắng nghe từng lời nói chậm và rõ của vị tướng. Và khi ông dứt lời, bà con đồng loạt vỗ tay tán thưởng như chưa bao giờ được nghe những lời như thế trong cuộc hành trình khiếu kiện của họ.

Đến lượt mình trình bày, cả hai người đại diện cho bà con khiếu kiện ở An Giang và Bình Thuận đều không kìm được nước mắt. Họ khóc không chỉ vì được lắng nghe, được chia sẻ mà còn vì xúc động trước thái độ ân cần và sự chu đáo của vị tướng cùng những sĩ quan Tổng cục Cảnh sát dưới quyền ông tham gia buổi tiếp xúc để nhận đơn và ghi chép.

Và số đông bà con thậm chí đã đồng tình ngay cả khi tướng Thành buộc phải tỏ ra "dứt dạt" trước một vài tình huống mà những người khiếu kiện thuộc huyện Ba Tri (Bến Tre) định "giành" diễn đàn.

"Tôi thấy những bức xúc của bà con là xuất phát từ cuộc sống. Có thể đền bù, giải tỏa vào thời điểm đó là hợp lý nhưng so với bây giờ thì không hợp lý. Chúng ta phải biết áp dụng vào từng thời điểm cụ thể. Tôi rất chia sẻ và đồng cảm.

Cảnh sát chúng tôi không tham gia vào nhiệm vụ dân sự, nhưng đây là trách nhiệm đối với đất nước, với nhân dân. Khi bà con gửi đơn thư đến tôi, việc gì không thuộc trách nhiệm của mình tôi đều trả lời bằng văn bản rất rõ ràng, nêu rõ địa chỉ liên hệ cụ thể cho bà con". Ông ôn tồn giải thích trước khi dứt lời.

Hai địa phương có đông bà con đi khiếu kiện nhất là An Giang và Bến Tre thì trước mắt Tổng cục Cảnh sát đã tìm ra hướng giải quyết. Và ngay trong sáng qua, một bản fax từ UBND tỉnh An Giang đã được tướng Thành công bố trước bà con, trong đó có nêu: "Kính gửi bà con khiếu nại tỉnh An Giang đang ở TPHCM, thực hiện ý kiến chỉ đạo của trung tướng Nguyễn Việt Thành, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ tổ chức tiếp bà con, xem xét ý kiến của bà con hiện đang khiếu kiện ở TPHCM. UBND tỉnh kính mời bà con về tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh sẽ tổ chức tiếp bà con vào sáng 27/9/2006...".

Đối với bà con ở Bến Tre, một cuộc tiếp xúc do UBND tỉnh chủ trì cũng sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng thứ hai tới. Riêng phần mình, tướng Thành cho biết: "Nhiệm vụ của Tổng cục Cảnh sát là xem và phân loại các loại đơn, sẽ cử người trực tiếp mang về các tỉnh và liên hệ, phối hợp chặt chẽ với tỉnh để xác minh điều tra từng loại".

Ông dặn thêm: "Có vấn đề gì bà con cứ gửi, nhưng xin nhắc bà con là phải giải quyết ở địa phương".

Theo Võ Khối - Bảo Thiên
Báo Thanh niên

contentlength: 12570
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..