Tự ý bán đất “vàng, thu sai quy định hàng tỷ đồng tại Thạch Bằng (Hà Tĩnh)

17:47 28/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng chục tỷ đồng thu, chi sai mục đích, đặc biệt, UBND xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tự ý cắt bán rất nhiều lô đất “vàng” trái quy định, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Ngày 27/3, thông tin mới nhận, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra những sai phạm xảy ra tại UBND xã Thạch Bằng liên quan đến lĩnh vực đất đai, thu, chi tài chính.

Trước đó, Thanh tra sở Tài chính Hà Tĩnh cũng đã có Kết luận thanh tra Số 2833/KL-TT-11/8/2017, về công tác quản lý và điều Ngân sách Nhà nước tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Kết luận nêu rõ, tại một số xã thuộc huyện này, có hiện tượng giao đất, thu tiền sai quy định, trong số đó có UBND xã Thạch Bằng được xác định để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng, tự ý bán nhiều lô “đất vàng” trái luật; xét, thu tiền mua của một số cá nhân, thậm chí thu cao hơn nhiều so với giá quy định của UBND tỉnh Hà Tĩnh trong khi trên thực tế các khu đất đều chưa được quy hoạch.

Tu y ban dat �Svang, thu sai quy dinh hang ty dong tai Thach Bang (Ha Tinh)

 

 

Tu y ban dat �Svang, thu sai quy dinh hang ty dong tai Thach Bang (Ha Tinh)

Trích một phần trong Kết luận thanh tra số 2833

 

 

Theo kết luận thanh tra, để đạt được tiêu chí nông thôn mới, UBND xã Thạch Bằng đã huy động nguồn lực thông qua việc tự tiện bán đất khi chưa được UBND huyện xem xét, thẩm định, phê duyệt về đối tượng và giá đất.

Cụ thể: Từ năm 2013 đến 2017, UBND xã Thạch Bằng đã cấp, bán đất cho 607 đối tượng, trong đó, có 348 hộ dân và 259 cán bộ, công chức, viên chức huyện Lộc Hà, chưa được UBND huyện xem xét, thẩm định, phê duyệt về đối tượng và giá đất.

Trong 348 hộ dân nói trên, có 176 hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng. Trong đó, có 11 trường hợp đã bị thu 1,3 tỷ đồng nhưng khi có thông báo nghĩa vụ tài chính của cơ quan có thẩm quyền (hơn 977 triệu đồng) thì UBND xã lại không có tiền để nộp. 165 trường hợp khác, xã đã tự ý thu 17,8 tỷ đồng tiền bán đất khi chưa làm thủ tục trình UBND huyện xem xét, quyết định.

Kết luận cũng chỉ rõ, trong đợt cấp đất lần 3 cho cán bộ, công chức, viên chức huyện Lộc Hà, xã Thạch Bằng đã tạm thu của 91/96 cán bộ với số tiền là 8,805 tỷ đồng. Số tiền này, UBND xã Thạch Bằng đã sử dụng hết; không nộp tiền vào NSNN để hoàn thành thủ tục cấp GCNQSDĐ cho 267 hộ dân và cán bộ huyện Lộc Hà.

Cũng theo kết luận thanh tra, để mở rộng các tuyến đường xây dựng nông thôn mới, UBND xã Thạch Bằng đã tiến hành đổi đất cho 22 hộ dân khi chưa hoàn thành các thủ tục cấp CNQSDĐ, xác định nghĩa vụ tài chính. Xã này cũng được xác định, còn nợ xây dựng cơ bản hơn 30 tỷ đồng. Năm 2014, UBND xã Thạch Bằng sử dụng nguồn kinh phí xây dựng cơ bản sang chi thường xuyên hơn 1 tỷ đồng. Năm 2015, sử dụng nguồn kinh phí thường xuyên sang chi xây dựng cơ bản hơn 438 triệu đồng; sử dụng kinh phí bổ sung có mục tiêu chi sang mục đích khác với số tiền gần 60 triệu đồng (bao gồm 50 triệu hỗ trợ giống hè thu và 9,2 triệu kinh phí giao đất giao rừng đã hết nhiệm vụ chi)...

Thời điểm thanh tra, UBND xã Thạch Bằng không.. lập phiếu thu phản ánh vào sổ sách kế toán số tiền 340 triệu đồng (trong đó thu 280 triệu tiền giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng của 4 hộ cán bộ, công chức, viên chức huyện Lộc Hà được xét cấp đất đợt 3 và 60 triệu đồng của 1 hộ dân khác). Đáng nói, UBND xã Thạch Bằng còn vay trái luật số tiền 2 tỷ đồng của một hộ dân ở xã Thạch Châu, theo dõi số tiền vay này ngoài sổ sách và đến thời điểm thanh tra chưa hoàn trả cho người dân.

Tu y ban dat �Svang, thu sai quy dinh hang ty dong tai Thach Bang (Ha Tinh)

UBND xã Thạch Bằng.

 

 

Ngày 26/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Lộc, Chánh thanh tra sở Tài chính Hà Tĩnh cho biết, sau khi phát hiện ra những sai phạm tài chính ở xã Thạch Bằng, đoàn Thanh tra sở Tài chính Hà Tĩnh kiến nghị các cấp có thẩm quyền thực hiện quản lý, xử lý tài chính ngân sách, lập phương án huy động nguồn vốn hợp pháp để từng bước trả nợ xây dựng cơ bản, đảm bảo an ninh tài chính ngân sách. Thanh tra sở Tài chính cũng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 16 đơn vị và 15 cá nhân tại huyện Lộc Hà với tổng số tiền 229 triệu đồng. 

Với những sai phạm kể trên, Thanh tra sở Tài chính đã yêu cầu UBND huyện Lộc Hà kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật thích hợp đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm và báo cáo Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra sở Tài chính.

Liên quan nội dung này, ngày 26/3, ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho hay, huyện cũng đang thanh tra và xử lý, có kết quả cụ thể sẽ thông tin với PV sau (?!).

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã gần 2 năm sau khi đoàn Thanh tra sở Tài chính có kết luận về những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại UBND xã Thạch Bằng, những tổ chức, cá nhân liên quan vẫn chưa phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào. 

VietBao.vn
contentlength: 7373
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..