Từ việc “anh Hai Lúa” thắng kiện

18:42 17/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ án “anh Hai Lúa” Bùi Thiện Thuyên ở Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh kiện hãng sản xuất thức ăn gia súc Cargill đã khép lại bởi bản án phúc thẩm ngày 10/3/2005, tuyên anh Hai Lúa thắng kiện.

Do bán cám không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, hàm lượng muối và nấm mốc đều vượt quá mức cho phép, khiến heo con của anh Thuyên ăn vào bị tiêu chảy kéo dài rồi chết hàng loạt, hãng cám Cargill đã bị Toà phúc thẩm TANDTC tại TP. Hồ Chí Minh buộc phải bồi thường cho anh Thuyên 48 triệu đồng. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề đặt ra từ vụ án này vẫn là những dấu hỏi mang tính thời sự.

Trước hết, đó là dấu hỏi về việc ai là người chịu trách nhiệm quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi trên thị trường hiện nay: ngành Nông nghiệp, ngành Quản lý thị trường, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hay Toà án?

Thực tế diễn biến vụ án cho thấy, sau khi heo bị tiêu chảy rồi chết hàng loạt, và sau khi các cơ quan Thú y vào cuộc, xét nghiệm bệnh phẩm, xét nghiệm mẫu cám, anh Thuyên đã gửi đơn tới Sở NN – PTNT TP. Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp, đề nghị các cơ quan này bảo vệ quyền lợi cho anh. Sở NN – PTNT  TP. Hồ Chí Minh lúc đầu ra quyết định thu hồi lô hàng của Cargill đang bán trên thị trường, sau đó lại vịn cớ “có sự nhầm lẫn” trong việc xét nghiệm để thu hồi lại Quyết định này.

Điều đó đồng nghĩa không chỉ quyền lợi của anh Thuyên bị “bỏ lửng”, mà lô cám kém chất lượng của Cargill tiếp tục được bán ra, gây thiệt hại cho nhiều “bác Hai Lúa”, “anh Hai Lúa” khác. Bị các cơ quan hành chính “bỏ lửng”, anh Thuyên buộc phải làm đơn tới Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, rồi khởi kiện ra toà. Chỉ đến phiên phúc thẩm, chất lượng cám mà heo anh Thuyên ăn mới được khẳng định là không đạt chất lượng, thì ôi thôi, toàn bộ lô cám này đã được Cargill kịp thời bán hết tự bao giờ!

Một dấu hỏi khác, đó là những bộ tiêu chuẩn về chất lượng thức ăn chăn nuôi của ta hiện nay còn nhiều bất cập, điển hình là bộ tiêu chuẩn về hàm lượng nấm mốc chưa rõ ràng và chưa nhất quán. Trong khi đó, Việt Nam là nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao, nếu thức ăn chăn nuôi không được sản xuất và bảo quản tốt, rất dễ phát sinh nấm mốc, gây tác hại cho gia súc, gia cầm.

Phiên toà phúc thẩm đã khép lại, sự thiệt hại của anh Hai Lúa Bùi Thiện Thuyên đã được bồi thường. Tuy nhiên, những dấu hỏi công luận đặt ra từ vụ án này vẫn chưa có câu trả lời. Và dĩ nhiên, vẫn tiềm ẩn đó nguy cơ hàng loạt “anh Hai Lúa” khác sẽ bị thiệt hại, khi dùng phải thức ăn chăn nuôi không đạt chất lượng. 

Lê Anh

Việt Báo
contentlength: 3904
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>