Tự gắn còi, đèn không đúng qui định, xử phạt ra sao?

Thứ năm, 02 Tháng ba 2006, 06:32 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Tu gan coi den khong dung qui dinh xu phat ra sao
  Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố xuất hiện các loại xe môtô, ôtô được người điều khiển phương tiện tự gắn thêm một số loại còi , đèn, thậm chí thay đổi hình dáng không đúng theo qui định. Các trường hợp này sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Thượng tá Phạm Văn Thịnh (ảnh), trưởng Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ Công an TP.HCM - cho biết:

  - Ngay sau khi xuất hiện tình trạng này, Phòng CSGT đã chỉ đạo cho lực lượng CSGT các quận, huyện lưu ý tuần tra, phát hiện và xử phạt nghiêm không để rộ lên gây mất trật tự trị an và có thể cả tai nạn giao thông. Bước đầu đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nói trên.

  * Tự gắn còi không đúng âm lượng, như còi có tiếng nhạc inh ỏi, tiếng heo kêu, chó sủa, gà gáy... hoặc gắn đèn chớp, nháy, đèn ánh sáng trắng trong bánh xe gây lóa mắt cho người đi chiều ngược lại thì mức xử phạt cụ thể ra sao?

  - Hành vi vi phạm này được xử phạt theo nghị định 152 của Chính phủ qui định về xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đối với xe môtô, điều 3 (khoản 5) qui định xe không được quyền ưu tiên sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên cũng như xe được quyền ưu tiên nhưng sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên không đúng qui định, thì bị phạt tiền 150.000 đồng và phạt bổ sung tịch thu còi, cờ, đèn trái qui định. Nếu sử dụng còi ôtô hoặc còi vượt quá âm lượng qui định thì phạt tiền 150.000 đồng và tịch thu còi.

  Đối với ôtô, điều 12 (khoản 5) qui định nếu gắn còi, cờ, đèn không đúng qui định thì phạt tiền 400.000 đồng, đồng thời tịch thu còi, cờ, đèn trái qui định. Trường hợp không có còi hoặc có còi nhưng không đúng tiêu chuẩn về âm lượng thì phạt tiền 150.000 đồng và tháo bỏ thiết bị lắp thêm không đúng qui định.

  Nếu tự ý thay đổi hoặc cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì bị phạt tiền đến 4 triệu đồng, đồng thời buộc khôi phục hình dáng, kích thước ban đầu (đối với ôtô) và phạt 750.000 đồng đối với môtô.

  * Tình trạng vi phạm nêu trên xuất hiện ngày càng nhiều, phải chăng lực lượng CSGT đã bị động trong việc phát hiện, xử phạt?

  - Mặc dù khó có thể kiểm tra, phát hiện hết được nhưng chúng tôi coi đây là vi phạm của nhóm đối tượng dàn hàng ngang, đua xe trái phép nên kiên quyết phát hiện, xử lý triệt để. Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng tìm hiểu nguồn gốc nhập các loại thiết bị không được phép nhập nói trên, để có các biện pháp ngăn chặn ngay từ “đầu vào”.

  V.H.Q. thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tự gắn còi, đèn không đúng qui định, xử phạt ra sao?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tự gắn còi, đèn không đúng qui định, xử phạt ra sao? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu gan coi den khong dung qui dinh xu phat ra sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tự gắn còi, đèn không đúng qui định, xử phạt ra sao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI