Từ Liêm sẽ có cụm trường trung học, chuyên nghiệp và dạy nghề

15:14 26/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu Liem se co cum truong trung hoc, chuyen nghiep va day ngheToàn bộ khu đất quy mô 114,5 ha trên địa bàn xã Tây Mỗ, Từ Liêm sẽ được quy hoạch thành khu đô thị hiện đại về kiến trúc, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu sử dụng của các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô đến năm 2020. Đây là nội dung chủ yếu trong Quyết định số 84/QĐ-UB mới được ban hành của UBND TP.

Khu đất nghiên cứu nằm ở phía Tây Hà Nội, thuộc địa bàn xã Tây Mỗ, Từ Liêm. Phía Đông giáp sông Nhuệ và Trung tâm thể thao Quốc gia, phía Tây giáp đường 70 và đường sắt Quốc gia. Phía Nam giáp sông Cầu Ngà và khu vực xây dựng Đại học Tây Nam Hà Nội. Phía Bắc giáp đường quy hoạch dự kiến và khu vực đất canh tác nông nghiệp xã Xuân Phương, Từ Liêm. Mục tiêu của dự án là cụ thể hóa một phần quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm, đồng thời góp phần cải thiện cảnh quan kiến trúc, môi trường khu vực xây dựng mới Thành phố.

Mật độ xây dựng 25-30%

Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề được xây dựng với mật độ chung 25-30%. Toàn khu vực được tổ chức thành ba khu phát triển (ký hiệu A, B, C) với tổng diện tích 39,64 ha, đáp ứng được khoảng 29 nghìn học sinh, giáo viên, trong đó số học sinh nội trú dự kiến lên tới 10 nghìn người. Mỗi khu được phân thành các đơn vị phát triển (Modul). Mỗi modul được bố trí đồng bộ các hạng mục công trình giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và ký túc xá. Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu giáo dục, các công trình xây dựng trong khu quy hoạch được tổ chức với tầng cao trung bình 3 tầng. Tại vị trí trung tâm của nhóm trường ở hai phía Đông và Tây đường số 70 được tổ chức thành các trung tâm dịch vụ công cộng, hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí…Không gian cây xanh được tổ chức, gắn kết với hệ thống cây xanh mặt nước chung, tạo cảnh quan phù hợp với tổng thể Công viên văn hóa thể thao Tây Nam Hà Nội.

Các xí nghiệp công nghiệp hiện có, bao gồm Cty Cơ khí Xây dựng số 5, Cty Thiết bị vệ sinh Việt-Ý, Xí nghiệp chế tạo và gia công cơ khí…được giữ nguyên với yêu cầu tổ chức dải cây xanh cách lý và cần phải được đổi mới trang thiết bị để hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm môi trường. Cty sơn Ata, Xí nghiệp gạch Từ Liêm, Xí nghiệp sản xuất bột đá gây ồn, độc hại, không bảo đảm vệ sinh môi trường cần di dời. Trong khi đó, khu xử lý rác thải và khu thi hành án Cầu Ngà tạm thời trước mắt được giữ lại nhưng phải có dải cây xanh cách ly theo quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho các công trình lân cận.

Cơ cấu sử dụng đất trong khu vực bao gồm đất xây dựng Cụm trường (68,33ha) và ngoài Cụm trường (46,17ha). Đất xây dựng Cụm trường bao gồm đất xây dựng trường học, công trình công cộng, cây xanh, giao thông…Đất xây dựng ngoài Cụm trường gồm đất xí nghiệp, cơ quan, khu thi hành án…Các trung tâm công cộng được bố trí bám sát trục đường lớn và tại trung tâm khu đất, bao gồm nhà văn hóa học sinh, sinh viên, nhà triển lãm thông tin khoa học kỹ thuật, cửa hàng dịch vụ…với mật độ xây dựng từ 35-45%, thiết kế từ 2-3 tầng. Các trường bồi dưỡng, đào tạo cán bộ được bố trí ở phía Tây Nam đường 70. Khu vực này được chia thành 33 đơn vị phát triển, không bố trí ký túc xá. Trong khi đó, các trường đào tạo cán bộ quản lý, kinh doanh, kế toán được bố trí ở phía Đông đường 70, giáp sông Cầu Ngà. Khu này được chia thành 21 modul, có ký túc xá đáp ứng 20-25% số học sinh nội trú trong trường. Trường đào tạo công nhân kỹ thuật, dạy nghề được bố trí ở phía Bắc và Đông Bắc khu quy hoạch, đáp ứng 50-75% số học sinh nội trú trong trường.

Đường 70, trục giao thông chính

Với mặt cắt rộng 50m, nối liền Quốc lộ 6 và 32, đây là trục giao thông chính của khu Cụm trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề với các vùng lân cận. Một đường phân khu vực có mặt cắt 30m, nối các cụm trường và đường 70 cũng được xây dựng. Ngoài ra, song song với tuyến đường sắt quốc gia chạy qua khu vực, sẽ bố trí một đường khu vực có mặt cắt rộng 40m, nối với khu đô thị mới Xuân Phương trong tương lai.

Bãi đỗ xe trong khu vực được bố trí tại 4 điểm: tại khu vực gần đường sắt Quốc gia, phía Bắc khu công nghiệp và 2 bên đường khu vực trung tâm, gần kề các khu công cộng. Trong khu vực còn dự kiến bố trí các tuyến xe buýt chủ yếu chạy theo đường 70 và trục chính của Cụm trường, trong các trường học bố trí các bãi để xe máy, xe đạp cho học sinh. Nút giao thông quan trọng sẽ là điểm giao cắt giữa đường 70 và đường sắt quốc gia, trong tương lai có thể là nút giao cắt khác cốt.

Trạm xử lý nước giếng khoan đặt tại phía Tây Bắc, giữa đường 70 và đường sắt Quốc gia với diện tích 0,32ha. Trạm xử lý nước thải được bố trí sát khu vực trường bắn Cầu Ngà với diện tích 0,88ha. Còn trạm biến thế điện dự kiến bố trí trên khu đất sát trạm trộn bê tông, có diện tích 0,22ha…

T.C 

VietBao.vn
contentlength: 6792
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam