Từ 1.2.2006, áp dụng 3 mức lương tối thiểu trong các doanh nghiệp FDI và tổ chức nước ngoài

00:07 07/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 6.1, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 03/2005/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động (NLĐ) VN làm việc trong các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế ở VN. Theo Nghị định, kể từ ngày 1.2.2006, lương tối thiểu đối với NLĐ làm việc trong các DN, tổ chức nêu trên sẽ có 3 mức: 710.000 đồng/tháng, 790.000 đồng/tháng và 870.000 đồng/tháng.

Theo Nghị định, mức lương tối thiểu 870.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn các quận thuộc Hà Nội và TP.HCM. Mức 790.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên các huyện thuộc Hà Nội, TP.HCM, các quận thuộc TP Hải Phòng, Hạ Long, Biên Hòa, Vũng Tàu, thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và Tân Uyên. Mức 710.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên các địa bàn còn lại.

Cũng theo nội dung Nghị định, các mức lương trên được coi như căn cứ để các DN, tổ chức tính toán, áp dụng các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương... và thực hiện các chế độ khác do DN tự xây dựng theo thẩm quyền đã được pháp luật quy định. Nghị định cũng quy định mức lương thấp nhất trả cho NLĐ đã qua học nghề, bao gồm cả lao động do DN tự dạy nghề phải bảo đảm cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu trên. DN được khuyến khích áp dụng mức lương tối thiểu cao hơn lương tối thiểu đã quy định trên.

Nghị định cũng quy định, tùy theo bối cảnh thực tế, căn cứ vào sức tăng trưởng kinh tế, mức tăng giảm của chỉ số giá sinh hoạt và cung cầu lao động theo từng thời kỳ, Chính phủ sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh lương tối thiểu tại Nghị định này. Bộ Lao động - Thương binh và xã hội có trách nhiệm phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động VN, đại diện người sử dụng lao động và các bộ, ban ngành liên quan trình Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu so với mức lương quy định tại nghị định này.

Về nguyên tắc, các DN, cơ sở nước ngoài có quyền tự do định đoạt mức lương, thu nhập của người mình tuyển dụng. Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nếu không quy định mức lương tối thiểu cho khu vực này sẽ tạo ra sự không bình đẳng với NLĐ trong khu vực Nhà nước. Thời gian qua, lương của cán bộ, nhân viên Nhà nước đã nhiều lần được điều chỉnh, trong khi đó lương của NLĐ trong khu vực DN FDI vẫn như cũ. Cục Quản lý đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, hiện nay, các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang sử dụng khoảng 900.000 lao động.

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 3967
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam