Từ 1-8: đổi sổ chứng nhận kiểm định ôtô ra sao?

01:14 29/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Tu 1 8 doi so chung nhan kiem dinh oto ra sao
Cục Đăng kiểm VN đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở các tỉnh và TP thực hiện việc đổi sổ chứng nhận kiểm định (CNKĐ) an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới kể từ ngày 1-8-2006. Ông Trịnh Đức Chinh (ảnh) - cục phó Cục Đăng kiểm VN - cho biết:

- Việc thực hiện đổi sổ CNKĐ là để ngành đăng kiểm quản lý chặt chẽ việc kiểm định xe cơ giới.

Trong đó chúng tôi đã đưa thêm vào sổ CNKĐ một số qui định về tiêu chuẩn kiểm định như yêu cầu ghi rõ vòng quay máy của phương tiện cơ giới (đây là hạng mục liên quan đến yếu tố khí thải, tiêu chuẩn môi trường để xác định kết quả chính xác).

Ngoài ra, việc đổi sổ CNKĐ nhằm chống lại việc làm giả sổ CNKĐ, vì sổ mới được làm bằng kỹ thuật cao hơn.

* Lộ trình đổi sổ CNKĐ ra sao, thưa ông?

- Nhằm tạo thuận lợi và tránh gây ùn tắc trong việc đổi sổ CNKĐ, Cục Đăng kiểm đã đưa ra lộ trình đổi sổ CNKĐ kéo dài trong ba năm.

Theo đó, từ ngày 1-8-2006 đổi sổ CNKĐ cho các phương tiện sản xuất trước năm 1992; từ ngày 1-1-2007 đổi sổ CNKĐ cho các phương tiện sản xuất từ năm 1992 đến trước năm 2000 và từ ngày 1-7-2008 đổi sổ CNKĐ cho tất cả các phương tiện còn lại.

Tuy nhiên chúng tôi đã thực hiện ngay việc đổi sổ CNKĐ cho các xe mới lần đầu đưa vào trung tâm đăng kiểm kiểm định hoặc các xe đã làm thủ tục cải tạo. Trường hợp phương tiện chưa đến thời gian đổi sổ CNKĐ theo lộ trình trên nhưng nếu chủ phương tiện có yêu cầu đổi sổ khi đưa xe đi kiểm định cũng được thực hiện.

* Đổi sổ CNKĐ có phải nộp lệ phí và không đổi sổ CNKĐ có bị xử phạt?

- Tất cả các trường hợp cấp mới, cấp lại và đổi sổ CNKĐ ngoài lệ phí kiểm định và lệ phí cấp giấy CNKĐ, chủ phương tiện và lái xe không phải nộp một khoản tiền nào khác.

Các trường hợp không đổi sổ CNKĐ mà khi sổ CNKĐ hết hạn sử dụng thì không bị xử phạt nhưng sổ đó không còn giá trị. Nhân đây, chúng tôi đề nghị khi vào kiểm định và đổi sổ CNKĐ bà con cần trực tiếp nộp hồ sơ, không phải qua môi giới và trung gian.

NGỌC ẨN thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3618
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam