Trưởng phòng Giáo dục quận 5 nói gì về đường dây “chạy trường?

Thứ năm, 31 Tháng tám 2006, 16:53 GMT+7
 • Truong phong Giao duc quan 5 noi gi ve duong day chay truong
  Ông Trực đang trao đổi với phóng viên Thanh Niên (ảnh: D.Đ.M)
  Lập Đoàn thanh tra đường dây "chạy trường" tại trường Hồng Bàng
  Công an TPHCM bắt đầu điều tra vụ "chạy trường" tại trường Lê Quý Đôn
  Truong phong Giao duc quan 5 noi gi ve duong day chay truong Phóng sự "Hé lộ đường dây "chạy trường"
  tại TP.HCM"

  Chiều 29/8, ông Nguyễn Tiến Trực, Trưởng phòng Giáo dục Q.5, TP.HCM đã đến tòa soạn Thanh Niên và trả lời những vấn đề quan trọng liên quan đến các đơn thư tố cáo về đường dây chạy trường ở Q.5 .Dưới đây là những nội dung liên quan trực tiếp đến vụ việc được đề cập trong cuộc trao đổi.

  * Xin ông cho biết vào buổi tối ngày 26.8.2004, có chuyện những phụ huynh học sinh tập trung đến nhà ông đòi lại tiền "chạy" trường?

  - Không, cái này muốn nói như sau anh à. Tôi không khẳng định. Ví dụ đối với tôi là trưởng phòng, nên nhiều phụ huynh học sinh trong xóm đó người ta cũng hay đến hỏi tôi để "xin" cho con, nhưng mà tôi đều bảo tất cả đều phải ra phòng giáo dục hết. Không có giải quyết ở nhà. Nhưng mà tôi không nhớ là ngày nào! Nói chung là ngay cả bây giờ. Thế thôi, thỉnh thoảng anh em có đến hỏi các cháu vào trường thế này... liên hệ cho các cháu vào có được không? Thì mình bảo tất cả phải về, về phòng giáo dục, thế thôi!

  *Có nghĩa là phụ huynh thường đến nhà ông, và tối hôm đó cũng có?

  - Cứ đến chơi dài dài chứ gì. Thứ nhất là nhà Trực cũng đông anh em, thứ hai là bạn bè cũng nhiều... hay đến chơi, thế thôi! Chứ không có kéo đến để tạo áp lực để con vào học. Không có!

  *Ông biết các giáo viên tố cáo ông về việc bể đường dây "chạy trường"?

  - Tôi biết mỗi anh Hướng.

  *Ông biết ông Hướng tố cáo ông vào thời điểm nào?

  - Thực ra không phải là tố mà lúc đó là chỉ nghe nói. Tại trường Hồng Bàng có mời một số bảo vệ lên, thì đối chất với anh Hướng thì người ta có bao giờ nói tới tôi đâu...

  *Ông có thể trả lời cụ thể về thời điểm ông biết việc ông Hướng tố cáo?

  - Cách đây hơi lâu, khoảng 1 tháng rồi. Tức cũng do hiệu trưởng báo thôi, hiệu trưởng Hồng Bàng ấy, báo là tố cáo anh Trực. Thì thôi, chỉ biết vậy thôi! Quận ủy có xuống làm việc, có mời các chú bên bảo vệ... những ai mà liên quan đến gặp trực tiếp quản lý. Tức là sau đó, tôi mới nghe.

  *Theo ông thì tại sao ông Hướng tố cáo ông?

  - Tôi không nghĩ anh Hướng sao lại tự dưng lôi kéo tố cáo tôi. Có bao giờ tôi gặp anh Hướng giải quyết cái gì đâu! Tự dưng anh ấy tố mình, mình cũng không hiểu sao. Giờ thì mới nghe báo chí nói. Còn trước đây chỉ nghe qua anh Cảnh - anh hiệu trưởng thôi.

  *Sau khi biết ông Hướng tố cáo ông “chạy trường”, phản ứng của ông lúc đó thế nào?

  - Tôi cũng bình thường. Thì mình có “chạy trường” đâu...

  * Không có “chạy trường” nên ông không có phản ứng gì cả?

  - Không có phản ứng gì cả! Tôi cũng có nói với anh Cảnh rồi, việc xử lý “chạy trường” thì nhà trường và Quận ủy làm việc chứ làm sao mình biết được. “Chạy trường” thì phải có cụ thể những nội dung là cái gì? Tôi chạy trường thì kết hợp với hiệu trưởng Hồng Bàng tôi mới làm được...

  * “Chạy trường” phải kết hợp với hiệu trưởng mới chạy được?

  - “Chạy trường”, thì tôi làm phòng giáo dục làm sao mà chạy? Phải có người trực tiếp chạy chứ! Hội đồng tuyển sinh phải quyết định tất cả chứ! Tôi chỉ liên hệ phòng giáo dục với trường khi mà người ta chưa hiểu thì tôi giới thiệu tới trường. Còn làm việc với ban giám hiệu thì làm sao cho tốt...

  *Còn cô Mai, sao cô lại xác nhận chuyện những người tố cáo kể lại diễn biến tối hôm 26.8.2004 là có?

  - Trong năm 2004, trường Hồng Bàng xảy ra việc hiệu trưởng làm không đúng cho nên khi thanh tra kết luận có mấy người bị khiển trách, còn cô hiệu trưởng thì bị cảnh cáo, chuyển công tác nhưng chuyển đi thì vẫn làm hiệu trưởng. Cái sai phạm về tài chính, theo tôi trong quá trình làm sai thì mình rút kinh nghiệm, thế thôi!

  *Có khả năng cô Mai ghét ông về chuyện đó?

  - Không vui với tôi vì chuyện đó. Tôi đoán là những ông thầy kia cũng không vui với tôi nên cũng... nhưng không biết có chính xác không? Thực sự là cô Mai làm hiệu trưởng dưới quyền của mình thì có cái gì đâu! Mình là trưởng phòng nên khi hiệu trưởng sai thì mình uốn nắn, nhắc nhở thế thôi. Mình đâu có gì ghét bỏ cô ấy đâu, sai thì phải rút kinh nghiệm.

  *Ông có bao giờ nghe đến đường dây “chạy trường” ở Q.5? Có người nói là có một người tên Dũng, là con của ông tham gia vào đường dây “chạy trường”?

  - Không, con của tôi có bao giờ “chạy trường”. Nó có bao giờ dính vào đấy đâu. Con của tôi tên Dũng, nó có bao giờ làm cái việc này đâu? Không có! Thì có cái năm đó cũng có một vụ bảo vệ trường... cũng có nhận tiền của người ta, bị bắt xét xử là xong, thế thôi. Nói chung là không có trường hợp "chạy", không thể có trường hợp là mang tiền đến để “chạy trường”. Ai đó có nhận thì cũng trả người ta đi, chẳng bao giờ ăn tiền ấy được đâu. Tại vì tất cả đưa vào các trường thì phải kiểm tra đầy đủ, mời phụ huynh đến trực tiếp và hỏi han thì người ta mới duyệt.

  * Có những trường hợp cụ thể như đưa em N.Q.H vào Trường Thực nghiệm Sư phạm với giá 21 triệu, em Đ.Q.V vào trường Hồng Bàng với giá 12 triệu, em T.C.N.Q vào Collet với giá 20 triệu. Sau đó, trả tiền trước cổng UBND Q.5 hoặc gần trường Minh Đạo trên đường Trần Hưng Đạo. Đoạn tường trình này theo tôi biết thì được gửi đến từ ngày 1.6.2006 cho anh Lê Văn Kiêm - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng Q.5. Ông biết nội dung này?

  - Anh Kiêm có nói chuyện với tôi. Như vậy không phải. Vì tôi có bao giờ gặp ông Hùng đâu? Tôi có bao giờ triệu tập anh Hùng lên để giải quyết đâu? Tất cả các trường hợp chạy trường đều không được biết.

  *Ông biết anh Huỳnh Tấn Hùng?

  - Biết chứ! Tôi có biết anh này là giáo viên, trong thời gian tuyển sinh tôi không có gặp. Và anh ấy cũng chẳng bao giờ nhờ tôi giúp chuyện đó.

  *Nhưng anh Hùng tố cáo ông với những bằng chứng cụ thể như thế, ông vẫn chưa có động thái nào để làm rõ?

  - Tại vì Quận ủy làm rõ rồi mà sự thực là không có vấn đề gì cả! Có bao giờ giáo viên lên đây xin, ông ấy là giáo viên Hồng Bàng xin thì xin hiệu trưởng chứ làm gì xin tôi. Tôi không để ý, không bao giờ có cái chuyện này!

  *Quận ủy làm việc có kết quả về vụ này rồi?

  - Đúng, hôm thứ bảy (ngày 26/8/2006) anh hiệu trưởng có đưa cho tôi xem.


  H.P - T.D

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Trưởng phòng Giáo dục quận 5 nói gì về đường dây “chạy trường?

  Nhận xét tin Trưởng phòng Giáo dục quận 5 nói gì về đường dây “chạy trường?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trưởng phòng Giáo dục quận 5 nói gì về đường dây “chạy trường? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truong phong Giao duc quan 5 noi gi ve duong day chay truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trưởng phòng Giáo dục quận 5 nói gì về đường dây “chạy trường? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI