Trước hết, người ta phải có nguyện vọng trở thành đại biểu đã

18:31 10/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truoc het nguoi ta phai co nguyen vong tro thanh dai bieu da
Đó là quan niệm của nguyên Thứ trường Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ - người vừa quyết định tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XII. Ông đã chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ của mình quanh chuyện bầu cử và những điều mà một người "ngoài cuộc" như ông cho rằng Quốc hội cần phải thay đổi.

>> Ông Đặng Hùng Võ tự ứng cử đại biểu Quốc hội

+ Ông suy nghĩ như thế nào về việc tự ứng cử Đại biểu Quốc hội?

- Ông Đặng Hùng Võ: Lâu nay chúng ta có thói quen và thường tư duy rằng là cán bộ thì phải được thu xếp, sắp đặt theo cơ cấu này kia. Vì vậy, chúng ta thấy việc tự ứng cử như là một ý thích cá nhân.

Tôi nghĩ chúng ta nên quan niệm sòng phẳng hơn. Với chức vụ bầu thì nên tạo ra một cơ chế sao cho tỷ lệ tự ứng cử là nhiều nhất. Trong bầu cử Quốc hội, tôi cho là tỷ lệ tự ứng cử phải chiếm 70- 80% là mới đúng. Vì trước hết, người ta phải có nguyện vọng trở thành đại biểu dân cử đã. Người ta có nguyện vọng mà lại phải để cho người khác giới thiệu là không đúng và làm mất tính chất khách quan của Quốc hội. Không nước nào trên thế giới làm như vậy.

+ Dù cơ cấu, hay tự ứng cử thì cũng phải giành được sự tín nhiệm của người dân mới có thể trở thành Đại biểu Quốc hội. Vì vậy, sẽ rất quan trọng nếu hành vi bỏ phiếu của cử tri là một hành vi có trách nhiệm. Ông nghĩ sao về điều này?

- Đấy cũng là một vấn đề cần có đổi mới. Dân trí của nước ta ở các vùng chưa đồng đều, có những vùng trình độ văn hóa chưa cao. Ở một số điểm bỏ phiếu thuộc vùng sâu vùng xa thì vấn đề trách nhiệm chính trị của người dân trong cuộc bầu cử và trong hành vi bỏ phiếu có thể là điều cần đặt ra. Còn với những nơi kinh tế phát triển, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... thì tôi cho điều đó không phải là vấn đề đáng quan ngại.

Tuy nhiên phải thừa nhận là hiện vẫn có một luồng tư duy trong người dân là thờ ơ, thiếu trách nhiệm với lá phiếu. Tôi đã hỏi nhiều người, họ nói rằng do mọi việc đều đã được bố trí, sắp xếp rồi nên họ cũng lựa chọn theo kiểu "Ý Đảng lòng dân".

+ Vậy theo ông, làm thế nào để nâng cao trách nhiệm chính trị của cử tri ở những vùng dân trí chưa cao?

- Ở vùng sâu vùng xa thì câu chuyện còn dài. Văn hóa và giáo dục phải đến đấy trước đã. Nước ta đã có cố gắng rất lớn về phổ cập giáo dục nhưng có lẽ do kinh phí hạn hẹp nên chưa giải quyết được tận gốc vấn đề. Thế thì câu chuyện phải bắt đầu bằng việc nâng cao văn hóa, giáo dục, tri thức cho những vùng đó rồi mới nói đến trách nhiệm của người dân ở đó ra sao, và họ đảm bảo quyền lợi cho chính họ như thế nào.

+ Ông thực hiện những lần bầu cử Quốc hội các khóa trước như thế nào?

- Tôi là người có trách nhiệm, thường nghiên cứu kỹ lưỡng lý lịch của các ứng cử viên. Có nhiều người tôi cũng quen biết nên có thêm cơ sở để quyết định bầu người này hay người kia?

+ Với những người dân không có mối quan hệ như ông, thì những dòng tiểu sử trích ngang của các ứng cử viên đã đủ để người dân có sự lựa chọn chính xác chưa?

- Tôi nghĩ trong chương trình vận động tranh cử, chúng ta phải tạo điều kiện để cho các ứng cử viên thể hiện năng lực của mình ít nhất là bằng lời nói và logic của chương trình. Ứng cử viên có thể nhờ người khác viết hoặc tư vấn cho chương trình hành động của mình nhưng anh giới thiệu với cử tri thì chương trình ấy phải là của anh, phải ngấm vào máu anh, anh mới "bảo vệ" nó một cách trôi chảy, thuyết phục được. Tất nhiên, trong trường hợp ứng cử viên nhờ người khác viết chương trình hành động rồi "học thuộc" mà giới thiệu lưu loát được thì cũng là bước tiến khá dài trong nhận thức rồi.

+ Ông đã từng tham gia cuộc tiếp xúc cử tri nào chưa?

- Thực sự là chưa. Vì tôi là người bên Chính phủ nên mối quan hệ với Quốc hội là kênh được xác lập giữa mối quan hệ của Chính phủ với Quốc hội. Có vấn đề gì thuộc lĩnh vực mình chịu trách nhiệm thì báo cáo QH theo kênh Chính phủ trình QH. Chúng tôi cũng nghe ý kiến của người dân, đặc biệt là thông qua báo chí, để từ đó, xây dựng thành ý kiến của Chính phủ.

+ Là người ngoài cuộc, ông thấy Quốc hội khóa XI có những điểm chưa mạnh nào cần chú ý khắc phục?

- Tôi đã vài lần được dự họp Quốc hội về nội dung thông qua quy hoạch sử dụng đất, thông qua Luật Đất đai, chương trình giám sát của Quốc hội về 5 triệu hecta rừng... Tôi có một cảm nhận là ý kiến đóng góp của các đại biểu không đồng đều, tức là việc phát biểu tập trung vào một số đại biểu. Tôi nghĩ, các đại biểu đều phải có trách nhiệm góp ý. Nếu thời gian hạn chế thì có thể góp ý bằng văn bản.

Thêm một điều nữa, những ý kiến của đại biểu Quốc hội mới chỉ gieo ra và truy kích vấn đề chứ chưa có giải pháp. Nếu Quốc hội đưa ra được những giải pháp thì tôi tin có thể khắc phục sớm được những lệch lạc trong triển khai của Chính phủ nếu có.

+ Ông nghĩ gì về dự kiến tăng thêm 26 đại biểu chuyên trách trong Quốc hội khóa XII?

- Số lượng không nói lên gì cả. Và tỷ lệ không phải là tiêu chí. Tiêu chí ở đây là chúng ta tìm được những đại biểu chuyên trách như thế nào để cho ý kiến của Đại biểu Quốc hội sâu hơn, đóng góp được tốt hơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Hồng Loan - Người đại biểu nhân dân

contentlength: 8208
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam