Trực tuyến về “Làm mẹ an toàn”

22:16 13/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truc tuyen ve Lam me an toan

Buổi trực tuyến đầu tiên về chương trình trực tuyến “Sức khỏe sinh sản” với chủ đề "Làm mẹ an toàn" sẽ diễn ra lúc 14h30 thứ sáu 15/9/2006, với hai vị khách mời: bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Sản phụ khoa Việt Nam, và bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ. Mời bạn đọc bấm vào đây để đặt câu hỏi.

Từ tháng 9/2006, chương trình trực tuyến “Sức khỏe sinh sản” do Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM cùng Thanh Niên Online Tiếng Việt phối hợp tổ chức sẽ diễn ra mỗi tháng một lần trên www.thanhnien.com.vn .

TNO

Làm mẹ an toàn để nâng cao chất lượng cuộc sống

Trong đời sống xã hội hiện nay, vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản trong cộng đồng đang ngày càng được quan tâm một cách sâu rộng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan (điều kiện kinh tế, xã hội) cũng như chủ quan (ý thức của người dân và cả những người làm công tác chuyên môn), các nội dung của vấn đề này vẫn chưa trở thành những kiến thức được phổ cập trên diện rộng. Do vậy, trên thực tế vẫn còn rất nhiều trường hợp thiệt hại về sức khỏe và tính mạng đáng tiếc do thiếu hiểu biết.

Làm mẹ an toàn là một trong 8 nội dung của sinh khỏe sinh sản (bao gồm: Làm mẹ an toàn, Kế hoạch hóa, Nạo phá thai, Hiếm muộn vô sinh, Sức khỏe sinh sản vị thành niên, Sức khỏe phụ nữ cao tuổi và Điều trị dự phòng các bệnh đường sinh dục). Đây là nội dung được đề cập đến đầu tiên trong chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, vì trên hết, đó là các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho không chỉ một mà là 2 người: bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tối thiểu tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh. Chính vì vậy, từ năm 1987, các nội dung giáo dục Làm mẹ an toàn đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều nước quan tâm, ngày càng trở thành nội dung quan trọng của chiến lược chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em toàn cầu.

Diễn biến sức khỏe của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thai nhi, của em bé trong giai đoạn sơ sinh. Ví dụ: tình trạng thiếu máu nặng ở mẹ sẽ dẫn đến trẻ có thể bị ngạt, bị chết lưu hoặc nhẹ cân; hay điều kiện thiếu vệ sinh khi đẻ rất có thể dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị uốn ván, bị nhiễm khuẩn v.v...

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai rất cần được hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng và ăn kiêng hợp lý, về cách điều trị các bệnh không thể trì hoãn (như sốt rét, giun móc...), về việc bổ sung các chất cần thiết (như sắt, acid folic), về việc phát hiện sớm thai nguy cơ và việc tiêm phòng uốn ván.

Theo số liệu điều tra của BV Phụ sản Từ Dũ, trong số các sản phụ tử vong có 65% không đến khám thai lần nào, 22% chỉ đến khám thai một lần và 13% khám thai 2 lần trở lên. Như vậy có thể thấy ý thức chưa xem trọng việc thăm khám thai định kỳ theo hướng dẫn của nhà chuyên môn là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong đối với sản phụ. Minh chứng thêm cho nhận định này là con số 63% trường hợp sản phụ tử vong là do điều trị chậm - cao nhất trong số các nguyên nhân chủ quan dẫn đến tử vong. Các nguyên nhân tử vong mẹ (cao) khác có thể kể đến là: chuyển tuyến chậm (60%), phát hiện dấu hiệu chậm (53%).

Làm mẹ an toàn còn bao gồm cả khâu chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh ngay sau sinh. Phụ nữ ngay sau sinh cần được theo dõi để phát hiện sớm nhằm xử trí kịp thời đối với các tai biến như băng huyết, nhiễm trùng, sản giật... Ngoài ra, họ còn cần được hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và con; và một điều rất quan trọng là khâu kế hoạch hóa gia đình nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe bà mẹ, tránh thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục.

Người mẹ và người chăm sóc trẻ cũng cần được hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh như việc cho bú sữa mẹ sớm ngay trong vòng 30 phút sau sinh, cách phòng chống nhiễm khuẩn các bệnh như viêm phế quản phổi, nhiễm trùng rốn, viêm mắt sơ sinh v.v...

Làm mẹ an toàn - nhằm bảo đảm sức khỏe và chất lượng sống cho cả người mẹ và trẻ, giảm tai biến, giảm tử vong - muốn đạt được hiệu quả cần phải có sự phối hợp thực hiện của cả người dân và cơ quan chuyên môn. Theo đó, người dân cần nâng cao ý thức về việc chăm sóc đúng cách đối với phụ nữ mang thai và thai phụ ngay sau sinh; cơ quan chuyên môn cần thực hiện một cách đầy đủ và kịp thời các khâu hướng dẫn, chăm sóc thai phụ, sản phụ.


* Em sanh mổ đã 50 ngày. Siêu âm 3 D ở MEDIC cho thấy vết thương đã lành. Nhưng cho thấy ruột non nhu động nhiều. Khi đi đứng em thấy đau ở hai bên của vết mổ. Xin BS AHLĐ NGUYEN THỊ NGỌC PHƯỢNG cho ý kiến
(HO THI THANH, 30 tuổi, Nữ, 12/58 Le Loi, NOI TRO)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Sau mổ nhiều tháng có thể vẫn còn đau, nhất là ở 2 bên vết mổ, vì những nút cột chỉ ở đó chưa tan. Ruột non nhu động nhiều cũng tốt vì sẽ tránh cho chúng ta bị dính ruột vào vết mổ. Em có thể yên tâm, ăn uống đầy đủ, đi lại bình thường.

* Bac si oi, ngay chan doan de sinh theo ket qua sieu am co the tin cay duoc khong, sat xuat lduoc bao nhieu %?
(nguyen phuong thi, 27 tuổi, Nữ, 37 Hai ba trung - Quang ngai, CBCNV)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Việc siêu âm để dự đoán ngày sinh có tin được hay không là tùy vào thời điểm siêu âm. Nếu siêu âm trong khoảng từ 8-12 tuần thì ngày sinh dự đoán có thể sai nhiều nhất 3 ngày. Nếu siêu âm vào tháng cuối của thai kỳ, ngày sinh dự đoán có thể sai đến 2-3 tuần.

* Thua Bac si, chau mang thai day la lan dau, Bac si cho chau hoi, khi nao thi chau co the di tiem phong lan dau tien và chau phai tiem phong bao nhieu lan trong suot qua trinh mang thai? - Cahu nen di sieu am it nhat bao nhieu lan trong suot qua trinh mang thai, va viec sieu am co anh huong gi den thai nhi cua chau khong?
(nguyen phuong thi, 27 tuổi, Nữ, 37 Hai ba trung - Quang ngai, CBCNV)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Ngay khi trễ kinh cần phải đi khám thai. 2 tuần sau ngày đáng lẽ có kinh mà không có thì có thể xét nghiệm xác định có thai. 2 tuần sau đó, lại làm siêu âm để xem có tim thai hay không. Như vậy, khoảng 8 tuần trở đi là có thể bắt đầu tiêm phòng uốn ván rốn. 1 tháng sau lần tiêm thứ nhất, tiêm mũi thứ nhì. Mũi tiêm thứ nhì này phải cách ngày sinh con ít nhất 1 tháng. Như vậy chỉ cần tiêm 2 lần trong thai kỳ con so, mỗi lần có thai sau chỉ cần tiêm 1 lần. Cháu nên siêu âm 3 lần, lần đầu vào khoảng 8-12 tuần, lần thứ nhì vào khoảng 16-24 tuần, lần ba vào tháng cuối cùng của thai kỳ. Cho đến hiện nay, chưa thấy có nghiên cứu nào tìm ra được tác hại của siêu âm đối với thai nhi.

Neu phu nu bi u nang buong trung thi de co con hay ko? Neu co thai co bi anh huong gi ko? Uong thuoc co llam tan khoi u khong va co lam teo buong trung ko?
(Thao, 35 tuổi, Nữ, 149 To Hien Thanh, tho may)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: U nang buồng trứng là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh sản. Tùy theo tính chất và kích thước của khối u, bác sĩ sẽ có hướng xử trí khác nhau. Trong đa số các trường hợp, u nang buồng trứng thường có kích thước nhỏ và lành tính. Trong những trường hợp này, u nang có thể tự mất sau một thời gian. Nói chung, u nang nhỏ và lành tính ít ảnh hưởng đến khả năng có thai. Nếu mang thai thì cũng không có ảnh hưởng gì đặt biệt nếu khối u nhỏ và lành tính.

Đối với những trường hợp u nang buồng trứng cơ năng, người ta thấy rằng u có thể tự tiêu sau vài tháng sử dụng thuốc ngừa thai. Tuy nhiên hiệu quả này cũng không rõ ràng và việc sử dụng thuốc cũng không làm teo buồng trứng.

Nói chung, đa số các trường hợp u nang buồng trứng là lành tính và tự khỏi. Nếu phát hiện u nang buồng trứng có kích thước lớn và tồn tại kéo dài nên đi khám bác sĩ phụ khoa để được theo dõi chẩn đoán và điều trị kịp thời.* Tôi đã có một bé gái được 4 tuổi, năm nay vợ chồng tôi dự định sẽ sinh bé thứ 2. Tôi đã đi kiểm tra sức khoẻ, bác sỹ bảo tôi bị viêm âm đạo do nấm, tôi đã chữa nửa năm nay, nhưng chỉ được một 2 tháng thì lại tái phát, tôi rất lo lắng không biết nếu tôi vẫn chưa chữa khỏi dứt điểm thì có thể có thai được không, nếu có thai có ảnh hưởng gì đến thai hay không. Hai tháng nay tôi thấy kinh nguyệt của tôi ra máu có màu đen, vậy có phải tôi bị bệnh gì liên quan đến đường sinh sản hay không? Tôi rất lo lắng, xin bác sỹ giải đáp băn khoăn của tôi được không? Cảm ơn bác sỹ.
(Vũ Thảo, 32 tuổi, Nữ, Thanh Xuân Hà Nội, chuyên viên)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Viêm âm đạo do nấm rất thường gặp ở phụ nữ, gây lo lắng nhiều nhưng không ảnh hưởng đến việc sinh sản. Tuy nhiên, chúng ta cần phải điều trị triệt để. Kinh nguyệt có khi màu đen, có khi đỏ sẫm không ảnh hưởng gì đến đường sinh sản. Em có thể đến gặp trực tiếp tôi tại BV Từ Dũ để được thăm khám.

* Tháng 11/2004 tôi đẻ non bé gái 6 tháng tuổi do nhiễm độc bánh rau (cháu không nuôi được). Hiện nay tôi đang có thai được 2 tháng xin hỏi các Bác sỹ tình trạng trên có bị lặp lại không? để lần này được mẹ tròn con vuông rất mong lời khuyên bổ ích của các Bác sỹ. Xin trân trọng cảm ơn.
(Trần Thị Việt Hà, 33 tuổi, Nữ, Hà Nội, CB)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Tình trạng nhiễm độc thai nghén có thể tái phát, tỷ lệ tái phát khoảng trên 50%. Cháu phải khám thai ngay từ bây giờ và có thể hỏi bác sĩ để uống thuốc ngăn chặn phần nào việc xuất hiện nhiễm độc thai nghén trong lần có thai này. Theo nhiều nghiên cứu, uống sinh tố C 1.000 mg và sinh tố E 400 IU mỗi ngày có thể giảm bớt tỷ lệ nhiễm độc thai nghén - nói đúng hơn là rối loạn huyết áp trong thai kỳ.

Ngoài ra, cháu cần ăn uống đúng cách: ăn nhiều rau, trái cây, cá, thịt nạc, v.v... để có đủ sinh tố và các chất khoáng. Cháu không nên ăn quá mặn, không uống cà phê, trà, sô cô la và các gia vị khác. Cháu cần nghỉ ngơi, không nên lo lắng căng thẳng quá thì thai sẽ an toàn.The nao la bi hiem muon?
(Thao, 35 tuổi, Nữ, 149 To Hien Thanh, tho may)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Hiếm muộn được định nghĩa là một cặp vợ chồng sinh hoạt bình thường trong một năm mà không thể có con. Định nghĩa này chỉ mang tính chất tương đối.

Bình thường đa số các cặp vợ chồng (80-90%) sẽ có thai tự nhiên sau một năm mong con và quan hệ vợ chồng đều đặn. Khoảng dưới 10% các cặp vợ chồng sẽ có thể có thai trong năm thứ 2. Do đó về phương diện điều trị người ta khuyên các cặp vợ chồng nên đi khám tìm nguyên nhân và can thiệp sớm để có thể có con.

Nói chung, khả năng có thai sẽ giảm dần theo tuổi, đặc biệt ở phụ nữ. Khả năng có thai ở người phụ nữ sẽ bắt đầu giảm sau 30 tuổi, sau 35 tuổi khả năng này giảm rất nhanh cho đến 40 tuổi chỉ còn khoảng 1/3 phụ nữ có thể có thai tự nhiên. Do đó, nếu phụ nữ trên 30 tuổi mong con có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị sớm hơn, không cần phải chờ đến 1 năm.* Xin hoi Bac si Ho Manh Tuong, vi sao tinh trang dong tinh ngay cang pho bien vay, muon khac phuc no thi nen thuc hien bang cach gi la huu hieu nhat? Xin cam on!
(Ton That Ha, 30 tuổi, Nam, 35 Nguyen Thai Hoc Hue, Ky su)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Thật sự theo quan điểm tiến bộ trên thế giới đây là một dạng "tính cách" đặt biệt trong xã hội. Nó luôn luôn tồn tại ở một tỷ lệ nhất định. Trước nay do quan niệm và hiểu biết về vấn đề này ở xã hội Việt Nam còn thấp nên các trường hợp này ít thể hiện.

Hiện nay do xã hội VN mở cửa, tiếp xúc với các nguồn thông tin bên ngoài nên dư luận có cách nhìn cởi mở hơn, điều đó khiến những trường hợp đồng tính như trên có nhiều điều kiện thể hiện. Phải khẳng định đây không phải là tình trạng bệnh lý bất thường. Ở các xã hội tiến bộ người ta thường chấp nhận đây là một trạng thái bình thường, không phân biệt đối xử để tạo điều kiện cho những người đồng tính hòa nhập với xã hội để sống và làm việc như người bình thường.1/ khi sanh em be xong em co can nam than, an do nong (thit kho, ca kho man voi tieu, ot..) khong? co tam bang la xong khong? bao lau thi em co the tu minh tam rua va giat do em be duoc a? 2/ em nghe noi co loai thuoc Bac (hay thuoc Nam) danh cho phu nu sau khi sanh em be xong uong vao thi se khong can nam than. co tac dung giu am co the. vay em co the mua o dau? co anh huong gi toi em be khong a?
(Nguyen Thi Tu Uyen, 26 tuổi, Nữ, 437 Hoang Van Thu, F4. Tan Binh, Nhan Vien Van Phong )

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: 1/ Việc nằm than sau sinh gây ra nhiều tác hại đối với cả mẹ và con, cho nên đây là điều cấm kỵ hiện nay. Nhiều em bé chỉ mới một vài tuần tuổi đã phải đến bệnh viện với tình trạng nghẹt do khói than, nhiều bé còn bị phỏng than (do điều kiện không an toàn). Về dinh dưỡng, người mẹ cần quan tâm ăn uống đủ lượng và chất, có nghĩa là đủ các nhóm dinh dưỡng (chất bột đường, đạm, béo, vitamin và vi khoáng) và không nhiều muối. Như vậy, không nên ăn thịt hay cá kho mặn; cũng không được ăn nhiều gia vị vì sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của em bé. Trái lại, nên uống nhiều nước, nhiều sữa, ăn nhiều trái cây.

2/ Về các loại thuốc bắc hay thuốc nam, tôi chưa nghiên cứu cho nên chưa dám có ý kiến. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới người ta đã hướng dẫn mọi người nên tuân theo nền y học dựa trên các chứng cứ khoa học. Vậy, nếu thuốc nam hay thuốc bắc mà chưa biết rõ là chất gì thì không nên dùng. Muốn giữ ấm cho em bé, có thể thực hiện theo cách quấn khăn, tránh gió, mặc quần áo đầy đủ.Cháu có bầu được gần 24 tuần. Từ khi bước sang tuần thứ 21 cháu đã có hiện tượng bị phù nhẹ ở chân, đi khám, thử nước tiểu và siêu âm đều thấy bình thường. Sau đó, mỗi buổi tối đi ngủ cháu thường gác chân lên cao hơn một chút thì sau một vài hôm sẽ hết, nhưng sau đó lại bị lại. Cháu không biết như vậy có ảnh hưởng gì lớn lắm không? Và xin cô chú cho cháu lời khuyên là cháu nên làm gì? (ghi chú: ngày trước cháu thường ăn rất mặn, từ khi có hiện tượng phù chân cháu đã giảm bớt lượng muối ăn vào hàng ngày). Cháu xin chân thành cảm ơn!
(Kiều Thu Hiền, 26 tuổi, Nữ, Số 2 ngõ 120 Định Công, Hà Nội, Nhân viên dự án phần mềm)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Ở người, từ tuần lễ thứ 20 của thai kỳ trở đi có thể có hội chứng rối loạn cao huyết áp do thai với 2 triệu chứng chính là cao huyết áp (cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg) và đạm niệu (cao hơn hay bằng 300 mg/24 giờ). Triệu chứng phù chân không được xem là quan trọng trong hội chứng này vì hầu như phụ nữ nào có thai cũng có thể bị phù chân. Cháu thực hiện việc gác chân khi ngủ như thế là tốt.

Ngoài ra cháu cần phải đi khám thai, đo huyết áp và xét nghiệm nước tiểu để xác định xem có triệu chứng của rối loạn cao huyết áp do thai hay không. Cháu cũng biết ở giai đoạn này mình nên ăn nhiều đạm, nhiều cá, rau, trái cây và nên ăn ít muối.em có thai được 3 tháng rưỡi thì bị cảm cúm không sốt. Em muốn được bác sĩ tư vấn như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không.
(vũ thị hằng, 25 tuổi, Nữ, thanh hoá, kế toán)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Các trường hợp cảm cúm thường là do nhiễm vi rút. Giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng giữa là thời gian mà phôi thai phát triển, biệt hóa và hình thành các cơ quan. Trong gian đoạn này, phôi thai dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Trong đó việc nhiễm vi rút, trong thời gian này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển các cơ quan của thai nhi. Đặt biệt, gần đây ở VN có xuất hiện dịch nhiễm Rubela. Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút này, khả năng ảnh hưởng lên sự phát triển của thai là rất lớn.

Tuy nhiên, không phải tất cả lần nhiễm vi rút đều có ảnh hưởng, đa số các trường hợp thai nhi vẫn phát triển bình thường. Do đó, khi bị cảm cúm phụ nữ mang thai nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn theo dõi thai, tránh sử dụng các loại thuốc không rõ dược chất và tác dụng mà chưa được bác sĩ kê đơn.* Trong 3 thang dau mang thai, nguoi me bi ho, so mui thi co anh huong den em be trong bung nhu the nao? Nguoi me co nen uong thuoc cam hay khong? Xin cam on bac si!
(may, 23 tuổi, Nữ, tp.hcm, nhan vien)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Triệu chứng ho, sổ mũi có nhiều nguyên nhân; có nguyên nhân có hại và có nguyên nhân không gây hại cho thai. Muốn xác định được có hại hay không cần phải làm xét nghiệm. Ví dụ: bệnh rubella - một bệnh "thời sự" - cũng có sốt, có thể có ho, có sổ mũi, có nổi mẩn đỏ trên da - rất có hại cho thai nếu xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bệnh này muốn xác định được cần phải làm xét nghiệm huyết thanh để tìm kháng thể và kháng nguyên của rubella. Nếu cảm thường thì không ảnh hưởng gì đến thai, người mẹ có thể uống sinh tố C hoặc thuốc paracetamol để mau khỏi.* Chào bác sỹ, tôi có một câu hỏi nhờ bác sỹ giải đáp. Tôi đã có một cháu trai đầu sinh năm 2004. Nhưng khi mang thai cháu, tôi bị cạn ối, nên phải sinh cháu sớm trước 1 tháng. Tôi đang dự định sinh cháu thứ hai, tôi rất lo lần mang bầu thứ hai cũng bị cạn ối. Vậy theo bác sỹ tôi nên có biện pháp gì để có thể tránh được việc cạn ối trên.
(Lê Ngọc Anh, 29 tuổi, Nữ, nhà 39/175 Hong Ha, Phuc Xa , Ha noi, kỹ sư điện)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Trường hợp nước ối ít hoặc không còn ối trong tử cung cũng thường gặp trong khoa Sản bệnh lý tại BV Từ Dũ. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu nhưng cũng chưa rõ nguyên nhân của tình trạng này. Tuy nhiên, trường hợp này ít tái phát. Khi có thai lại, bạn nên ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ, nên uống nhiều nước, nhiều sữa.* Em sắp lập gia đình, em muốn hỏi để có em bé khoẻ mạnh thì vợ chồng em cần phải khám và xét nghiệm những bệnh gì?, ở đâu? Có thể nói rõ cho em được không? nếu em muốn có em bé sau khi kết hôn thì em cần phải khám sức khỏe trước bao lâu? chi phí cho việc khám sức khoẻ toàn diện này khoảng bao nhiêu? Thanks!
(Vân Anh, 26 tuổi, Nữ, TpHCM, CBCNV)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Để có một em bé khỏe mạnh thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: các bệnh lý, thói quen sinh hoạt ở bố mẹ có thể ảnh hưởng đến con, dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ lúc mang thai, các thủ thuật sinh đẻ...

Trước khi có thai cả hai vợ chồng nên có chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống điều độ tránh tiếp xúc với các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong tương lai như: hút thuốc, uống rượu, sử dụng các chất kích thích khác. Nếu đang sử dụng để điều trị bệnh lý nội khoa khác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về ảnh hưởng của thuốc lên thai.

Trước khi có thai hai vợ chồng có thể đến các phòng khám sức khỏe tổng quát để kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị các bệnh lý có thể có. Có thể thực hiện các xét nghiệm tầm soát, các bệnh lý phổ biến như: viêm gan siêu vi, các bệnh da liễu, nếu đang ở trong vùng có dịch nên thử thêm xét nghiệm về tiền căn nhiễm Rubella.Kính chào bác sỹ Phượng ! Vợ chồng tôi có kế hoạch sinh em bé, chúng tôi muốn khám sức khoẻ tổng quát, tôi muốn hỏi Bác sỹ tại bệnh viên Từ dũ có khoa khám dịch vụ về vấn đề này không?, chi phí cho 1 lần khám đối với cả hai vợ chồng?, tôi hiện đang ở Vũng tàu việc khám tổng quát có thể thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh có được không? Xin bác sỹ tư vấn làm sao để sinh được một đứa con khoẻ mạnh thông minh?
(Trần Văn Thành, 29 tuổi, Nam, Vũng tàu, Kỹ sư tin học)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Ở Vũng Tàu có thể thực hiện việc này. Nếu anh chị muốn đến BV Từ Dũ thì xin điện thoại trước cho cô Hương (thư ký Ban giám đốc) theo số ĐT: 08 8390306 để đăng ký.* Em nghe noi sau khi sanh em be xong, muon cho co the mau giam can thi nen uong tra xanh tuoi. vay co dung khong a? neu em uong nhu vay co lam thay doi mui sua va em be co anh huong gi khong?
(Nguyen Thi Tu Uyen, 26 tuổi, Nữ, 437 Hoang Van Thu, F4. Tan Binh, Nhan Vien Van Phong )

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Muốn mau giảm cân sau khi sanh, cần phải:

+ Cho con bú sữa mẹ. Đây là một biện pháp rất hiệu quả nhằm giữ vóc dáng cho bà mẹ sau sinh.
+ Tập thể dục giúp cơ thể hồi phục như hồi chưa có thai.
+ Bà mẹ cho con bú không nên uống trà, cà phê, ca cao và các chất kính thích khác vì sẽ ảnh hưởng đến tâm thần của trẻ.* Em moi lap gia dinh duoc 4 thang. Di kham dinh ky bac si noi rang em bi u nang buong trung trai 3cm nhung bac si khong chi dinh uong thuoc hay mo gi ca bac si chi yeu cau 6 thang di sieu am lai. Vay trong thoi ky do em co duoc mang thai hay khong va viec mang thai co anh huong gi khong. Luc em di sieu am la luc em dang trong chu ky kinh nguyet. Xin bac si tra loi cho em. Cam on bac si nhieu.
(NTram, 27 tuổi, Nữ, 30 MDC, Nhan vien IT)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Khi một phụ nữ trong tuổi sinh đẻ có u nang buồng trứng nhỏ (đường kính dưới 6 cm) thì thường là u nang cơ năng do nang noãn phát triển quá mạnh tạo nên. Muốn nang noãn cơ năng teo đi, ta có thể sử dụng nội tiết trong các vỉ thuốc tránh thai để uống trong 3 tháng, sau đó siêu âm lại. Nếu là u nang cơ năng thì nó phải teo đi. Nếu u không teo, thì đó không phải u cơ năng, cần phải làm nội soi bóc nang. Cũng có thể chỉ theo dõi mà không cần uống thuốc nội tiết, nhưng thời gian theo dõi chỉ cần 3 tháng mà thôi.* Thưa BS, ở tuổi như tôi còn có thể sinh con được nữa hay không. Tôi đã có một con gai 15 tuổi. Trước đây có chữa vô sinh cho chồng(yếu tinh trùng). Nay nếu muốn sinh con theo PP.thụ tinh T.Ô.N thì phí tổn chừng bao nhiêu ạ?
(Nguyễn Thị Thúy Hoa, 43 tuổi, Nữ, 24/8 binh giã-F8-Vung4 tàu, nhân viên kế toán)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Dưới 1/3 phụ nữ sau 40 tuổi còn có khả năng có thai bình thường. Ở đa số phụ nữ, khả năng sinh sản tự nhiên sẽ chấm dứt 2 đến 3 năm trước khi mãn kinh. Ngoài ra, phụ nữ lớn tuổi khi mang thai và sinh đẻ thường gặp nhiều biến chứng hơn. Người ta cũng thấy rằng trẻ sinh ra từ các phụ nữ lớn tuổi thường có tỷ lệ bất thường cao hơn. Các hiện tượng trên chủ yếu do tình trạng suy giảm chức năng của buồng trứng theo tuổi.

Trường hợp của chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để đánh giá chức năng buồng trứng trước khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Chi phí và khả năng thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc nhiều vào chức năng còn lại của buồng trứng. Cụ thể trong trương hợp của chị chi phí có thể tăng cao do phải sử dụng nhiều thuốc kích thích buồng trứng (có thể lên đến 30-40 triệu đồng). Trong khi khả năng thành công thường không cao (5-10%).* Lúc nhỏ tôi bị hep bao quy đầu nhưng không tiến hành phẫu thuật, xin Bác sĩ cho tôi biết điều này có ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt vợ chồng của tôi khi có vợ không? Hiện nay tôi cũng thấy bình thường. Xin cảm ơn Bác sĩ.
(Nguyen Ha, 25 tuổi, Nam, Quang Ngai, cong nhan)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Hẹp hoặc dư bao qui đầu là những trường hợp phổ biến. Nếu bị hẹp nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng cương dương vật gây khó khăn cho việc giao hợp, thậm chí có thể không giao hợp được.

Nếu chưa lập gia đình và hiện tượng cương dương vật xảy ra bình thường, có nhiều khả năng việc này cũng không ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt vợ chồng. Những trường hợp này không cần phải can thiệp gì trước. Một số quan niệm cho rằng nên cắt bao qui đầu ở những trường hợp dư hoặc hẹp nhẹ để tránh một số bệnh lý có thể có. Tuy nhiên, kết quả này cũng chưa rõ ràng.* Kinh thua bac si, cho em duoc hoi thai sinh ra khoang tuan thu bao nhieu la an toan va co the nuoi duoc?
(diemthuy, 28 tuổi, Nữ, binh duong, kinh doanh)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Khả năng nuôi sống trẻ sơ sinh non tháng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trang thiết bị của cơ sở y tế, năng lực chuyên môn của cán bộ y tế, tình trạng bệnh lý của mẹ và bé. Cho nên, không thể nói một cách tổng quát là bao nhiêu tuần mà phải xác định ở địa phương, cơ sở y tế nào. Các nhà chuyên môn đưa ra khuyến cáo cho các bà mẹ chuyển dạ sinh non là nên đến sinh tại các cơ sở y tế có điều kiện chăm sóc sơ sinh non tháng thật tốt để đảm bảo độ an toàn cao.

Hiện nay tại Việt Nam, trong các cơ sở y tế có điều kiện tốt, tỷ lệ trẻ sơ sinh non tháng cân nặng 1,5 kg có thể sống là khoảng 80%. Các bà mẹ bị dọa sinh non cần được tiêm Betamethasone 3 ngày trước khi sinh để phổi của bé hoạt động tốt sau sinh. Nếu sơ sinh non tháng mà mẹ chưa được tiêm Betamethasone thì cần xem xét khả năng tiêm Surfactant - khá đắt tiền nhưng có thể cứu sống nhiều sơ sinh non tháng khỏi bị xẹp phổi.* Tôi sắp lập gia đình nhưng chưa muốn có con sớm, dùng các biện pháp tránh thai liệu có ảnh hưởng gì đến sau này không?
(Nam Phương, 24 tuổi, Nữ, TP Đà Nẵng, Nhân Viên Hành Chính)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Hoan nghênh bạn quan tâm đến vấn đề này vì chủ động tránh thai sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc để có thai ngoài ý muốn rồi mới xử lý. Đối với phụ nữ đã lập gia đình mà chưa muốn có con sớm có thể sử dụng viên tránh thai liều thấp hiện có trên thị trường như Regulon hay Mercilon, không ảnh hưởng đến việc sinh con sau này.* Vì sao em chưa co thai? Em lấy chồng đã 2 năm và bị lưu 1 lần cách đây 1.5 năm từ đó đến nay em vẫn chưa có lại. Em đã đi kiểm tra vói trứng không bị tắc, giúp em với!
(Ngoc Anh, 28 tuổi, Nữ, TK 11- Bac lý- Quang binh, Cong chuc)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Sảy thai và thai lưu là những vấn đề thường gặp ở phụ nữ khi mang thai, đặc biệt đối với những phụ nữ lớn tuổi. Trường hợp của chị được chẩn đoán là hiếm muộn. Nếu muốn có thai sớm, chị nên đi khám và điều trị ở các trung tâm chuyên khoa.

Nguyên nhân hiếm muộn rất đa dạng và có thể do chồng, vợ hoặc cả hai. Anh chị nên đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán để tìm nguyên nhân và được hướng dẫn điều trị phù hợp.Xin chào Bác sĩ. Em có vài thắc mắc, xin Bác sĩ vui lòng giải đáp. Em cám ơn rất nhiều. Em đã trễ kinh đã 10 ngày rồi, nhưng khi trễ kinh 2 ngày, em đã thử que, có 2 vạch đỏ báo có thai, đồng thời em bị ra quyết đen, em có đi siêu âm, bác sĩ chưa có kết luận chính xác. Sau đó 2 ngày sau nữa em bị đau bụng, em đến bệnh viện Từ Vũ khám, bác sĩ bảo rằng, có thai nhưng chưa biết trong hay ngoài. Và bây giờ đã 10 ngày rồi, nhưng em vẫn bị hiện tượng trên. Em rất lo lắng, em bị như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? và tại sao gọi là thai trong, hay thai ngoài? Và thai ngoài phải mổ, sau khi mổ như vậy, em có còn khả năng sinh con nữa hay không? Mong Bác sĩ trả lời sớm cho em biết, tâm trạng em bị xáo trộn, buồn bực lắm. Em cám ơn Bác sĩ và cũng rất cám ơn Báo Thanh niên online tạo cơ hội cho những chị em phụ nữ được Bác sĩ tư vấn giải đáp. Chúc Bác sĩ thành công và dồi dào sức khoẻ và Báo Thanh niên online ngày càng phát triển mạnh.
(Minh Liên, 29 tuổi, Nữ, 339/1 Nguyễn Thái Bình, P12, Q.Tân Bình, TPHCM, Kỹ sư tin học)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Triệu chứng trễ kinh, đau bụng vùng dưới rốn, ra huyết âm đạo đen, ít là những triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung. Em nên đến siêu âm để xem vị trí thai bám ở đâu, trong buồng tử cung hay ở ngoài (vòi trứng...). Nếu thai ngoài tử cung, phải mổ nội soi để giải quyết. Khi mổ sớm, chúng ta có thể giữ được vòi trứng không cần phải cắt bỏ và như thế thì không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh con sau này. Nếu mổ trễ, khó lòng giữ được vòi trứng, mà phải cắt bỏ đồng thời người phụ nữ sẽ mất máu rất nhiều do thai ngoài tử cung vỡ. Như vậy, sau khi siêu âm, nếu bác sĩ vẫn còn nghi ngờ nhiều là thai ngoài tử cung thì em nên sớm chủ động đề nghị BV thực hiện nội soi để chẩn đoán rõ tình trạng của mình để có thể xử trí ngay theo cách tốt nhất cho bản thân.* Thưa bác sĩ, tôi năm nay 31 tuổi, chồng tôi 34 tuổi. Tôi lập gia đình đến tháng 11 này là được 1 năm. Mặc dù không sử dụng 1 biện pháp tránh thai nào, nhưng tôi vẫn chưa có thai. Vậy chúng tôi có nên đi kiểm tra xét nghiệm vô sinh hay không? và nếu cần đi kiểm tra thì nên đến đâu? Rất cảm ơn bác sĩ.
(Hà Thanh, 31 tuổi, Nữ, Quận Tân Bình , TP HCM, Kỹ sư Tin học)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Hiếm muộn được định nghĩa là một cặp vợ chồng sinh hoạt bình thường trong một năm mà không thể có con. Định nghĩa này chỉ mang tính chất tương đối. Do đó, anh chị có thể đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và chẩn đoán.

Cần lưu ý nguyên nhân hiếm muộn có thể xuất hiện ở cả vợ lẫn chồng, nên cả hai anh chị cần đến các phòng khám chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Anh chị có thể đến khám tại phòng khám hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ hoặc bệnh viện Hùng Vương.* Th­­ua bac sy Phuong, con sinh chau da duoc 17 thang roi nhung con muon hoi bac sy la hom con sinh chau ho ly may vet thuong con xau nay con muon phau thuat tham my lai co duoc khong? Va thuc hien o dau? con khong sinh tiep nua. Hien nay con bi lo tuyen co tu cung dat Neo tergynant co anh huong gi khi dang cho con bu khong bac sy? Con cam on bac sy nhieu lam. Chuc bac sy manh khoe.
(quyen, 30 tuổi, Nữ, dalat, CNV)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Vết khâu tầng sinh môn có thể sửa lại dễ dàng tại bất kỳ cơ sở y tế có chuyên khoa sản nào. Em cũng có thể đăng ký làm dịch vụ này tại BV Từ Dũ, theo số ĐT: 08 8390306 (gặp cô Hương). Việc đặt viêm Neo Tergynan vào âm đạo không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ.* Dat vong tranh thai co anh huong den suc khoe hay khong? Toi dat vong den nay duoc 1 thang sut 1kg, co anh huong nhieu den suc khoe nhieu khong, con toi moi 14 thang co bien phap nao an toan khac khong? Be 14 thang 8kg co suy dinh duong khong?
(Ngo Thi TRuc Mai, 26 tuổi, Nữ, Phong Cong Thuong Huyen Cao Lanh Dong Thap, CBCC)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Đặt vòng tránh thai không làm sụt hay lên cân. Trường hợp của em có lẽ do nuôi con vất vả nên sụt cân. Em có thể sử dụng biện pháp tránh thai chủ động khác như dùng bao cao su, thuốc viên tránh thai loại chỉ có Progestin như Exluton, có thể cấy que Implanon (hiệu quả trong 3 năm).* Tôi 26 tuổi, mang thai lần đầu và đã được 30 tuần, tôi thường xuyên khám thai định kỳ, thỉnh thoảng tôi có bị tức ngực (hầu như ít) tôi có hỏi Bác sỹ và được trả lời là bình thương. Nhưng 1 lần gần đây vào buổi tối tôi bị tức ngực và rất đau, rất khó chịu, nhưng sáng ngủ dậy thì tôi lại bình thường. Tôi muốn hỏi hiện tượng này có bình thường với người mang thai ko? Có phải khi thai phát triển sẽ gây ra hiện tượng chèn ép dẫn đến tức ngực ko? Rất mong nhận được câu trả lời của các Bác sỹ.
(Hồng Thủy, 26 tuổi, Nữ, Cầu Giấy - Hà Nội, Nhân viên văn phòng)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Bà mẹ nào khi mang thai trong những tháng cuối của thai kỳ cũng thường hay bị mệt hoặc tức ngực giống triệu chứng người bị suy tim. Muốn chẩn đoán phân biệt rõ, em cần phải đi khám chuyên khoa tim và làm các xét nghiệm như điện tâm đồ, siêu âm tim... Tuy nhiên, em có thể yên tâm vì trong 30 tuần lễ qua em không có triệu chứng mệt mỏi quá như những người bị suy tim nặng.* Thua BS, co phai sinh con o tuoi tren 35 la khong tot cho suc khoe cua me va be ? Thoi diem giao hop co ti le thu thai cao nhat la luc nao ? Che do an uong va sinh hoat nhu the nao de sinh duoc con trai ? Xin cam on BS.
(Lan Phuong, 37 tuổi, Nữ, Binh Duong , Tai chinh )

* Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Theo các thống kê về sức khỏe nếu phụ nữ trên 35 tuổi có thai thì khả năng bất thường trong lúc mang thai cũng như bất thường ở thai tăng dần. Do đó, phụ nữ trên 35 tuổi có thai thường được xem là thai kỳ có nguy cơ cao cần được khám thai và được theo dõi kỹ hơn các trường hợp bình thường.

Ở phụ nữ có chu kỳ kinh bình thường (khoảng 28 ngày), thời điểm giao hợp dễ có thai nhất là khoảng 10-14 ngày sau khi bắt đầu hành kinh. Tần suất giao hợp cách ngày một lần cho thấy có sác xuất có thai cao nhất. Cả hai vợ chồng nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ trong thời gian này. Điều này có thể giúp tăng khả năng có thai và tốt cho sự phát triển và sức khoẻ của bé sau này.* Toi co chong da 1 nam nay nhung chua co con, trong 5 thang dau chung toi it gan nhau do fai di cong tac lien tuc. Bay gio thi chung toi da on dinh hon va co nhieu thoi gian danh cho nhau hon. Vay chung toi co bi xem nhu la vo sinh khong? Neu fai thi ai nen di kham truoc? chong toi hay toi?
(Vong Ngoc Truc Quynh, 32 tuổi, Nữ, Da Nang, Ke toan)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Trường hợp của em chưa được coi là vô sinh. Nếu 5 tháng nữa mà em vẫn chưa có thai thì cả hai vợ chồng nên cùng đến khám để tìm nguyên nhân để tìm nguyên nhân và điều trị sớm. Nếu em đã trên 35 tuổi thì nên đi khám ngay.* Tôi đã sinh một bé 18 năm trước bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Nga. Con tôi hoàn toàn thông minh và khoẻ mạnh. Cháu vừa thi đậu vào khoa Quan hệ quốc tế ĐHKHXHNV. Tôi rất muốn sinh thêm nhưng chi phí quá cao (truớc đây tôi sinh em bé không phải trả một khoản nào), tôi là công chức nhà nước lương thấp nên chỉ mong đuợc hỗ trợ một phần. Tôi vẫn thèm có thêm một em bé nữa tuy tuổi đã cao nhưng tôi tin sức khoẻ mình đáp ứng đuợc. Mong bác sỹ cho lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn.
(Nguyễn Nhật Thu, 44 tuổi, Nữ, 291 Dien Bien Phu Q3, Giáo viên)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Hiện Chính phủ đã có Nghị định quy định không cho phép thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đối với phụ nữ trên 45 tuổi. Nếu chị không thuộc trường hợp này thì nên đến BV ngay để được tư vấn và xét nghiệm, xác định khả năng sinh con.* Kinh nguyet cua em khong deu, em da di kham nhieu lan o benh vien Tu Du nhung ket qua sieu am la binh thuong, kinh nguyet cua em thang co thang khong. Em da lay chong duoc 6 thang, em ngua thai bang thuoc 3 thang thi kinh nguyet dung ngay, hien nay em khong dung thuoc thi kinh nguyet lai khong deu, em muon co con nhung khong co kinh nguyet vay em co kha nang co con khong?
(VO THI HANG, 24 tuổi, Nữ, 32A/D NGO TAT TO, P.22 Q.BT, KY SU CNTP)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Kinh nguyệt không đều có nhiều nguyên nhân. Nếu em còn trẻ thì có thể tìm nguyên nhân và điều trị để chu kỳ kinh nguyệt đều hơn và có thai. Em có thể đến BV Phụ sản Hùng Vương hoặc Từ Dũ để được thăm khám cho tốt.* Toi dang bi benh cuong giap co duoc mang thai khong ?noi nao chua benh nay nhanh nhat? va khi nao toi duoc phep mang thai? rat mong BS tu van cho toi.xin cam on!
(nguyen thi thanh binh, 32 tuổi, Nam, f12b cu xa nguyen dinh chieu f4Q.pN, ke toan)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Em nên điều trị bệnh cường giáp trước tại một bệnh viện chuyên khoa nội tiết. Chỉ nên có thai khi nào tuyến giáp ổn định.* Mẹ bi viêm gan siêu vi B, HAsBe duong tính 198. Như vậy nên sinh thường hay sinh mổ?
(ha, 30 tuổi, Nam, gò vấp, kỹ sư)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Trường hợp mẹ bị viêm gan siêu vi có HBeAg dương tính thì khả năng lây nhiễm cho con cao hơn. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ theo dõi bà mẹ sát trong khi sinh nở để phát hiện và điều trị sớm các biến chứng có thể có do tình trạng viêm gan của người mẹ. Em bé sau khi sinh nên được tiêm kháng thể và chủng ngừa theo lịch.

Chỉ định sinh thường hay sinh mổ sẽ phụ thuộc vào diễn tiến của cuộc chuyển dạ. Nói chung trong trường hợp này phương pháp sinh ít có ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh lý viêm gan ở mẹ và con. Người mẹ đang mang thai nếu phát hiện viêm gan siêu vi với các kết quả xét nghiệm như trên nên đến các bác sĩ sản khoa để được theo dõi cho đến khi sinh.* Tôi đã có hai con, không muốn sinh thêm, đang dùng phương pháp kế hoạch hóa bằng uống thuốc Marvelon, khoảng 1 tháng nay tôi ngưng uống. Xin hỏi : Dùng thuốc này lâu dài có đảm bảo sức khoẻ, có tránh được các bệnh về đường sinh dục nữ không ? Vì tôi có nghe thông tin nếu dùng thường xuyên và lâu dài sẽ gây u xơ tử cung hoặc ung thư các bộ phận sinh dục nữ, gây vô sinh không? Ngưng thuốc 1 tháng nay tôi thấy bụng dưới hơi đau tức, có phải do ngưng thuốc không ? Loại thuốc nào là an toàn nhất ?
(Ngoc Hoan, 35 tuổi, Nữ, Vũng Tàu, Công chức)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Marvelon và những viên tránh thai khác không gây tác hại cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Các nghiên cứu hiện nay đã chứng minh thuốc viên tránh thai không gây ung thư cổ tử cung, u xơ hay vô sinh.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc viên tránh thai có thể giúp phụ nữ giảm được nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú. Việc ngưng thuốc không phải là nguyên nhân gây tình trạng đau tức bụng dưới, có thể có nguyên nhân khác, em cần đi khám chuyên khoa để được xác định rõ. Các loại thuốc viên tránh thai hiện đều an toàn cho phụ nữ.* Phụ nữ trên 35 tuổi rất khó thu thai, em đã được 01 bé gái 03 tuổi, hơn 01 năm nay không sử dụng các biện pháp tránh thai, xin hỏi Bác sỹ sao vẫn chưa có thai, Bác sỹ có thể có biện pháp nào khắc phục được không?
(Đinh Ngọc Lan, 35 tuổi, Nữ, Biên Hòa, Nhân viên kế toán)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Như đã trình bày ở các câu trả lời trên, trường hợp phụ nữ khó có con sau 35 tuổi nên đến bác sĩ để được khám xét nghiệm chẩn đoán để tìm nguyên nhân và can thiệp sớm. Khả năng có thai tự nhiên sẽ giảm rất nhanh sau 35 tuổi trở đi.

Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đóan các bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân và chọn lựa các biện pháp điều trị thích hợp.* Toi con doc than va thinh thoang thu dam vao bao cao su thay tinh dich xuat ra rat it chi khoang 1 cc, xin hoi bac si nhu vay co binh thuong khong? co kha nang co con khong? Cam on bac si
(hung, 30 tuổi, Nam, q.tab binh, nhan vien)

- Bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Trưởng Khoa Hiếm muộn vô sinh, Trưởng Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Từ Dũ: Thể tích tinh dịch bình thường là khoảng 2cc. Nếu xuất tinh thường xuyên thể tích này có thể giảm. Khả năng có thai phụ thuộc nhiều vào số lượng và chất lượng tinh trùng có trong tinh dịch hơn là thể tích tinh dịch. Do đó, nếu chưa lập gia đình và chưa gặp khó khăn trong việc có con thì anh cũng không phải lo lắng nhiều. Anh cũng có thể đến bệnh viện để xét nghiệm xem chất lượng tinh trùng trong tinh dịch nếu muốn.

* Thua BS, toi mo noi soi, va chich hoa chat hai dot, moi dot 5 mui. BS chan doan toi bi benh U Nguyen Bao Nuoi, hien tai toi da xuat vien duoc hon 3 thang, va moi thang toi kham dinh ky. BS vui long cho toi biet, toi phai theo doi den bao gio, va bao gio toi moi co thai duoc. Hien toi chua co em be nao ca. Toi dang dieu tri o BV Tu Du. Neu truong hop bay gio toi co thai thi co anh huong gi kh? Xin cam on BS.
(Nguyen Thi Phuong, 27 tuổi, Nữ, So 10 Duong 36 P.10, Q.6, TP.HCM, NVVP)

- BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Tại BV Từ Dũ, cứ 100 người đến sinh thì có khoảng 3 người đến điều trị bệnh u nguyên bào nuôi. Sau khi điều trị, cần theo dõi 2 năm. Trong khoảng thời gian đó không nên có thai vì khó phân biệt thai và biến chứng của bệnh u nguyên bào nuôi. Sau 2 năm, nếu các xét nghiệm bình thường thì có thể mang thai và em bé sau này sẽ không bị ảnh hưởng từ căn bệnh trên hay các thuốc điều trị.


Việt Báo
contentlength: 57432
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam