Trụ trì chùa Ba Vàng quỳ sám hối và xin lỗi phật tử cả nước

20:52 29/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đại đức Thích Đạo hiển cho biết Trụ trì và tăng ni chùa Ba Vàng đã quỳ sám hối trước GHPG Quảng Ninh, đồng thời xin lỗi nhân dân, phật tử cả nước vì để xảy ra những bê bối vừa qua.

Trao đổi với Zing.vn, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự, Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết ban Trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh vừa họp bất thường trong chiều 29/3 để giải quyết sự việc tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí).

Tru tri chua Ba Vang quy sam hoi va xin loi phat tu ca nuoc
Đại đức Thích Đạo Hiển. Ảnh: Ngọc Tân.

Buổi làm việc có sự tham dự của Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Đại đức Thích Trúc Thái Minh và 5 vị sư đại diện tăng chúng của chùa Ba Vàng. 

Tại buổi làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã thừa nhận việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn tới thanh danh của Giáo hội, làm suy chuyển một phần niềm tin của nhân dân đối với phật pháp.

Đại đức Thái Minh đã xin lỗi nhân dân, phật tử cả nước và đọc bài phát nguyện sám hối trước GHPG Quảng Ninh, đồng thời Đại đức và 5 vị tăng chùa Ba Vàng cũng đã quỳ sám hối trước Ban trị sự.

"Tôi thấy Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện tăng chúng chùa Ba Vàng đã rất thành khẩn, thành tâm sám hối, nhận ra nhiều khuyết điểm của mình", Đại đức Thích Đạo hiển nói.

Tru tri chua Ba Vang quy sam hoi va xin loi phat tu ca nuoc
Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng trong buổi thanh minh và phản ứng với báo chí tối 21/3, nếu Đại đức Thái Minh ứng xử tốt hơn và nhận lỗi ngay thời điểm ấy thì sự việc đã không phức tạp và kéo dài. Ảnh: Ngọc Tân.

Trụ trì chùa Ba Vàng sẽ sám hối trong 49 ngày và chịu sự giáo giới của Đại đức Thích Thanh Quyết. Hết hạn sám hối, chùa Ba Vàng vẫn phải chịu sự giám sát của Giáo hội Quảng Ninh. Vào thời gian thích hợp, thầy Thái Minh sẽ ra sám hối Đại tăng trước Trung ương GHPG Việt Nam.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho rằng trong buổi thanh minh và phản ứng với báo chí tối 21/3, nếu Đại đức Thái Minh ứng xử tốt hơn và nhận lỗi ngay thời điểm ấy thì sự việc đã không phức tạp và kéo dài.

Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt chùa Ba Vàng phải chấm dứt việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, quản lý chặt việc hành đạo, thuyết pháp, trạch pháp tại chùa, tránh tái diễn những hành vi như của bà Phạm Thị Yến. Chùa Ba Vàng không được thực hiện các nghi lễ, hình thức tu tập lạ không phù hợp với truyền thống phật giáo Việt Nam. Giáo hội cũng yêu cầu chùa chấn chỉnh lại việc đăng tải tin bài, video clip lên Internet như thời gian qua.

Liên quan đến nhiều tín đồ vẫn tuyên truyền việc thỉnh vong, gọi hồn, Giáo hội đề nghị thầy Thái Minh với vị trí của mình, phải có tiếng nói khuyên nhủ các phật tử. 

"Sự việc vừa rồi tại chùa Ba Vàng giống như hồi chuông cảnh tỉnh cho tăng ni, phật tử không chỉ tại tỉnh Quảng Ninh. Tăng ni, phật tử không được xa rời giới luật của Đức phật, hành đạo theo đúng phương châm Giáo hội, chấp hành pháp luật nhà nước. Tránh những việc gây mất đoàn kết trong nội bộ phật giáo", Đại đức Thích Đạo Hiển nhấn mạnh.

 

Ngọc Tân

VietBao.vn
contentlength: 4896
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..