Triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống bão số 9

13:38 02/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 2/12, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn gửi Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Thủy sản, Bưu chính - Viễn thông, Quốc phòng, Công an; UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau; Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn; Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương; Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương; Tổng công ty Dầu khí Việt Nam; Tổng cục Du lịch; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam yêu cầu triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống bão số 9.

Theo công điện số 1977/CĐ-TTg, bão số 9 đang di chuyển trên biển Đông theo hướng Tây-Tây Nam, đây là cơn bão mạnh với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Trong vòng 24 đến 48 giờ tới, bão số 9 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây-Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km và trực tiếp ảnh hưởng đến vùng biển các tỉnh Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với gió mùa Đông-Bắc tăng cường, khu vực phía Đông và giữa biển Đông có gió mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12, sóng biển cao từ 8,0 đến 10,0 m, biển động dữ dội. Vùng biển trung bộ, khu vực Bắc biển Đông và Vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8, biển động rất mạnh gây nguy hiểm cho ngư dân và tàu thuyền trên biển.

Để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống bão số 9, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1.Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau tiếp tục nắm chắc từng con tàu của địa phương mình còn hoạt động trên biển; nghiên cứu tàu thuyền ra khơi, bằng mọi biện pháp kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm nơi trú ẩn; đồng thời chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về sự an toàn của ngư dân và tàu thuyền của địa phương mình.

Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau chuẩn bị sẵn sàng để triển khai các biện pháp phòng, chống bão trên đất liền, chủ động đối phó với tình huống bão số 9 đổ bổ vào bờ với sức gió mạnh, kèm theo mưa lớn.

2. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin về bão số 9 cho Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng và các Bộ, ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến về bão cho các địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

3. Bộ Thủy sản tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng và địa phương nắm chắc số lượng ngư dân và tàu thuyền còn hoạt động trên biển, bằng mọi biện pháp thông báo, hướng dẫn tàu thuyền tìm nơi tránh, trú bão và tổ chức neo đậu an toàn, đặc biệt giữ liên lạc thường xuyên với số tàu thuyền còn trong vùng biển nguy hiểm để thực hiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi cần thiết; chỉ đạo các cơ sở nuôi trồng thủy sản triển khai các biện pháp phòng, chống bão.

4. Bộ Quốc phòng thực hiện việc bắn pháo hiệu và bay kiểm tra, thông báo bão trên vùng biển gần bờ. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng cùng địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống khi bão đổ bộ vào bờ.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành, địa  phương chuẩn bị phương tiện, trực thường xuyên, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

5. Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Bưu chính, Viễn thông chỉ đạo các Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9 để thông báo kịp thời cho ngư dân trên biển; tiếp nhận, xử lý thông tin về tàu thuyền, thông báo kịp thời cho các cơ quan liên quan.

6. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát diễn biến của bão số 9, có công hàm cho các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện, giúp đỡ cho tàu thuyền và ngư dân Việt Nam được vào tránh, trú bão.

7. Tổng cục Du lịch triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách. Tổng công ty Dầu khí Việt Nam chỉ đạo các cơ sở thăm dò, khai thác dầu khí trên biển có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và phương tiện.

8. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 9 cho các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

VietBao.vn
contentlength: 6165
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..