Triển khai Luật Đất đai 2003: Còn quá nhiều việc phải làm!

10:24 17/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trien khai Luat Dat dai 2003: Con qua nhieu viec phai lam! 

GPMB vẫn là khâu còn nhiều vướng mắc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Ðôn đã chỉ đạo tại hội nghị, cán bộ chủ chốt sở, ngành, quận, huyện quán triệt Luật Ðất đai 2003 và các dự thảo Nghị định của Chính phủ từ ngày 13 đến 15/5.

Công tác quản lý đất đai hiện còn bộc lộ nhiều bất cập, thiếu nhất quán, quy hoạch chưa đầy đủ, mỗi địa phương vận dụng cách làm khác nhau, hiệu quả chưa tương xứng với giá trị nguồn đất, gây khiếu kiện bức xúc trong dân, thủ tục hành chính rườm rà, không hấp dẫn các nhà đầu tư... Ðể khắc phục những vấn đề trên, các Nghị định của Chính phủ cho phép thành lập Văn phòng quản lý sử dụng đất ở cấp thành phố và quận, huyện, nhằm tạo quỹ đất cho các địa phương. Công tác GPMB sẽ thực hiện song song với quy hoạch và có quy mô tập trung, thay cho chia nhỏ từng dự án như trước đây. Việc giao đất, tiền sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại những nơi Nhà nước thu hồi đất cũng được cụ thể hoá...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Ninh cho rằng, các Nghị định đã thể hiện 3 vấn đề: quan hệ đất đai giữa Nhà nước với dân (người bị thu hồi đất) "sòng phẳng" hơn; tạo sự bình đẳng cho các tổ chức kinh tế đầu tư vào lĩnh vực đất đai; công tác quản lý tài chính được lành mạnh hoá. Ðể thực hiện được đúng theo tinh thần các Nghị định trên cần nguồn vốn rất lớn. Muốn vậy các cấp, các ngành phải phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh các dự án đấu giá quyền sử dụng đất.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Ðôn nhấn mạnh, từ nay đến 1-7, thời gian ít, việc cần làm thì nhiều, vì vậy các sở, ngành, quận, huyện phải bám sát Chỉ thị số 16 ngày 5-5-2004 và Kế hoạch số 34 ngày 10-5-2004 của UBND thành phố về việc triển khai Luật đất đai năm 2003. Khẩn trương rà soát cơ chế chính sách và các dự án liên quan đến đất đai, xây dựng của ngành mình, địa phương mình phụ trách theo quy định của Luật Ðất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, giải quyết những vấn đề tồn đọng với tinh thần không gây xáo trộn ảnh hưởng đến các hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thành phố giao Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất chủ trì cùng các sở, ngành, quận, huyện chuẩn bị thành lập Văn phòng quản lý sử dụng đất; Sở Tài chính chủ trì xây dựng khung giá đất (trên cơ sở khung giá Chính phủ ban hành) phát triển nhà ở, tái định cư, nhà cho thuê... để trình kỳ họp HÐND thành phố sắp tới; định giá đất đối với các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá. Ðối với các dự án có Quyết định giao đất của thành phố, yêu cầu các quận, huyện hoàn thành công tác GPMB trong 2 tháng (5 và 6- 2004); giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại liên quan đến GPMB; các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDÐ để đến năm 2005 toàn thành phố cơ bản hoàn thành công việc này.

Anh Quý- Hoàng Hà (KT&ĐT)

VietBao.vn
contentlength: 4246
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam