"Trí thức Việt: Đóng góp chưa xứng tầm"

14:04 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Hiện nay, đóng góp của trí thức cho Tổ quốc là chưa tương xứng, hời hợt, nhỏ bé, chưa đủ tầm...”; “

những người rời Nhà nước ra là chết, những kẻ đang ra sức trục lợi từ Nhà nước đều không phải là trí thức” và “thích làm quan không chỉ có trí thức...” Ý kiến của một số bạn đọc tham gia diễn đàn: “Trí thức Việt: những người thích làm quan”.

Trí thức Việt: Những người thích làm… quan!

"Còn hời hợt..."

Bạn đọc Trần Mạnh Duy, địa chỉ manhduy70@yahoo.com viết: "Xin được bàn về vị trí và thế đứng của Trí thức Việt Nam trong xã hội Việt Nam hiện nay, khi mà xu hướng toàn cầu hóa và nền kinh tế trí thức đã xâm nhập và tạo ra một thời cơ mới cũng như thách thức cho quá trình phát triển của đất nước. Xin bàn về

câu nói “Trí thức Việt Nam hiện nay chưa có chân! ” của một số người. Nhận xét này tuy chưa thỏa đáng, nhưng cũng khiến không ít người băn khoăn!

"Tri thuc Viet: Dong gop chua xung tam"
(Ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Trong lịch sử cận đại Việt Nam, tuy tầng lớp trí thức dân tộc chưa đủ mạnh nhưng đã có những đóng góp hết sức to lớn trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, khẳng định vị thế của tầng lớp trí thức trong lòng dân tộc và thời cuộc. Trước và sau Cách mạng tháng Tám với sự lãnh đạo và dùng người tài tình, biết động viên khuyến khích, tôn trọng và sử dụng đúng người, đúng việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều trí thức đã quy tụ đóng góp những giá trị lớn lao cho cách mạng như: Huỳnh Thúc Kháng, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Xiển, Tôn Thất Tùng, Hoàng Minh Giám, Hồ Đắc Di, Nghiêm Xuân Yên, Đỗ Xuân Hợp, Tạ Quang Bửu.v.v…

Sau hơn 60 năm giành độc lập và hơn 30 năm thống nhất đất nước, lực lượng trí thức Việt Nam phát triển đông đảo với số lượng lớn chưa bao giờ có, nhưng chúng ta phải nhìn nhận một thực tế hiện nay đóng góp của tầng lớp trí thức cho Tổ quốc là chưa tương xứng, hời hợt, nhỏ bé, chưa có tâm, chưa đủ tầm.

Thế kỷ 21, thế kỷ của phục hưng văn hóa toàn cầu, dựa trên sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ. Mỗi quốc gia đều chịu ảnh hưởng bởi làn sóng phục hưng văn hóa ấy, tùy mức độ. Vì vậy, vai trò, trách nhiệm, vị trí và vị thế của tầng lớp trí thức cần phải được khẳng định trong chiến lược phát triển xã hội của mỗi quốc gia như là “ vấn đề của mọi vấn đề”. Đã đến lúc phải rung lên những tiếng chuông cảnh tỉnh tâm hồn trí tuệ Việt Nam. Tiến lên hay không bao giờ!"

Trí thức thực thụ: Người có khả năng sống “đẹp”

Bạn đọc Vũ Tú Thành, địa chỉ thanhiir@yahoo.com nhắc nhở về những phẩm chất cần thiết cho đội ngũ "Trí thức Nhà nước"

Một trong những nhược điểm lớn của trí thức Việt Nam mà bạn N.M. Hùng chỉ ra là “thích được Nhà nước sử dụng.” Tôi không chắc lắm việc bạn có thực sự muốn nói như thế không hay ý bạn muốn viết là “không có con đường nào khác ngoài làm cho Nhà nước”? Bởi lẽ theo thiển ý của tôi, trí thức (thực thụ) là người được thiên phú cho những khả năng trí tuệ hơn người bình thường nên có nghĩa vụ phải đóng góp lại cho xã hội nhiều hơn phần của một công dân trung bình. Nếu họ sử dụng phần trí tuệ hơn người đó làm kinh doanh thì phải đóng thuế nhiều hơn người thường. Nếu không thì phải dùng phần trí tuệ đó giúp Nhà nước. Tất nhiên là họ có quyền đòi hỏi một sự đãi ngộ nào đấy từ phía Nhà nước cho phần đóng góp của mình.

Nói cách khác, trí thức thực thụ là người có khả năng sống “đẹp” (ít nhất là về mặt vật chất) trong mọi hoàn cảnh (họ có trí tuệ hơn người cơ mà!) và đi làm cho Nhà nước là để đóng góp cho xã hội chứ không phải ăn bám vào Nhà nước, ăn bám cộng đồng. Trí thức Việt trong thời điểm hiện nay phải thực hiện được phương châm “Nhà nước không đủ sức nuôi tôi, tôi kiếm sống bằng cách khác, còn đi làm cho Nhà nước là sở thích của cá nhân tôi.” Suy ngược lại, những người “rời Nhà nước ra là chết ngay”, hay tệ hơn, những kẻ đang ra sức trục lợi từ Nhà nước đều không phải là trí thức.Vì thế, làm trí thức Nhà nước, một cách hết sức giản dị, trước hết phải xác định sẽ không tìm cách kiếm tiền từ Nhà nước.

Còn nếu họ cảm thấy có năng lực thật sự mà vẫn không đủ sống khi làm cho Nhà nước thì nên chuyển sang khu vực làm kinh tế, nhường chỗ cho những người khác. Trong số các trí thức Việt ở nước ngoài muốn về làm việc cho Nhà nước, rất hiếm người đề cập chuyện lương mà chủ yếu là thái độ của Chính phủ, của cơ quan tiếp nhận, đây là nguồn nhân lực trí thức quý báu mà ta chưa biết khai thác đúng mức.

Kết luận chưa thỏa đáng!

Bạn Nguyễn Tiến Dũng, đia chỉ: dzungnt@fpt.vn không đồng tình với các ý kiến trong bài viết: "Trí thức Việt: những người thích làm quan"

"Một khi chưa xác định được ai là trí thức mà đã vội kết luận: Trí thức Việt: những người thích làm quan” là chưa thỏa đáng. Vậy trí thức là ai? Từ trước đến giờ trên các panô cổ động, người ta luôn thấy vẽ trí thức là người đeo kính trắng, trông dáng thư sinh, ăn mặc sạch sẽ, thường mặc áo trắng đứng cạnh anh công nhân, chị nông dân và người lính cầm súng. Có lẽ đọng lại trong đầu nhiều người hình ảnh người trí thức như vậy. Có đúng không?

"Tri thuc Viet: Dong gop chua xung tam"
Biểu tượng bay lên Việt Nam

Chúng ta đã có nhà văn, nhà thơ, kỹ sư, bác sỹ, có tiến sỹ, có giáo sư, có ca sỹ, có nhạc sỹ, có bộ trưởng, thứ trưởng. Theo sự hiểu biết nông cạn của tôi không phải tất cả số đó đều là trí thức.

Ví dụ; kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dng, kỹ sư cơ khí, kỹ sư nông nghiệp... ngày đêm lăn lộn trên công trường, trong nhà máy trên đồng ruộng, họ là người có tri thức nhưng họ có phải là nhà trí thức không? Đến nay, chưa có một tiêu chí cụ thể nào định danh rõ người như thế nào, đảm nhiệm công việc gì trong xã hội mới được xem là trí thức.

Ngày xưa, nhà nho học để làm quan, nếu không làm quan thì về bốc thuốc và gõ đầu trẻ. Nếu ai học để làm quan thì hãy gọi anh ta là nhà nho, không được gọi là trí thức. Tôi nghĩ, giờ cũng vậy, ai đọc ê a cho sinh viên chép thì hãy gọi anh ta là thầy đồ và đừng gọi là giáo sư và dĩ nhiên, không thể coi các “thầy đồ” hiện đại đó là trí thức được. Theo tôi, thích làm quan thì có lẽ không phải chỉ có trí thức, nên làm rõ điểm này để tránh hiểu lầm".

  • Nguyễn Thủy (tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 16932
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam