Tri ân hàng nghìn người hiến xác, những linh hồn nhảy múa

14:02 10/01/2009

Chị phát bệnh ung thư khi vừa bước qua tuổi 40. Bất chấp người nhà phản đối, chị đã làm hồ sơ hiến xác cho ĐH Y Dược TP.HCM với một yêu cầu duy nhất. Chị muốn nằm cạnh cửa sổ, để ngắm ánh bình minh và đón hoàng hôn về.

Lễ hội Macchabée nhằm tri ân những người đã hiến xác cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y khoa. (Ảnh: H.Cát)

Sau chị, đến nay, hơn 11.000 người xin hiến xác và ĐH Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận hơn 300 thi hài để phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu y học.

Những dấu son tạc dạ

Chị Cúc Phượng phát bệnh ung thư vào những năm chị bước qua tuổi 40. Bất chấp người nhà phản đối, chị đã làm hồ sơ hiến xác cho ĐH Y Dược TP.HCM với một yêu cầu duy nhất.

"Vào một ngày lễ tri ân những người hiến xác, chị Cúc Phượng mặc một chiếc áo dài màu xanh rêu, rất đẹp. Chị mang theo một lẵng hoa đến tặng cho cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu ĐH Y Dược TP.HCM lúc bấy giờ. Rất bình thản, chị hỏi thầy Quyền rằng thầy cho em nằm ở đâu. Khi đó, GS. Quyền hỏi lại, em muốn nằm ở đâu.

Chị Cúc Phượng muốn nằm gần cửa sổ, để được đón bình mình và ngắm ánh hoàng hôn. Vài tháng sau, chị qua đời, và thi hài của chị đã được đặt gần cửa sổ," BS CKII Phan Bảo Khánh - Phó trưởng Khoa Y nhớ lại.

Chị là một trong những người đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền. Năm 1993, bộ môn Giải phẫu nhận được 1 đơn tự nguyện hiến thi hài đầu tiên. Năm 1996, họ đã tiếp nhận thi hài đầu tiên. Đến nay, con số đã lên tới 11.778 người đăng ký hiến xác. Bao gồm đủ mọi thành phần: công an, bộ đội, trí thức, công nhân, cán bộ hưu trí, thương nhân, nông dân, sinh viên, học sinh, các thành phần tôn giáo (Phật giáo, Thiên chúa, Cao đài...). Và ĐH Y Dược TP.HCM cũng đã tiếp nhận được hơn 300 thi hài.

"Tôi còn nhớ hôm đó, điện thoại của tôi rung lên, đầu dây bên kia có tiếng nấc nghẹn báo tin người cha đã qua đời. Sau đó, họ khẩn khoản đề nghị chúng tôi tạm hoãn đưa thi hài ông cụ đi vì bạn bè của ông nhiều lắm. Tôi đồng ý và cho người đến thực hiện việc ướp xác để bảo quản người chết.

TIN LIÊN QUAN
Sáng sớm hôm sau, GS. Nguyễn Đình Hối, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM lúc bấy giờ, gọi cho tôi và hỏi tôi có biết người vừa qua đời hôm qua là ai không, tôi trả lời không biết. Ông đã yêu cầu tôi cùng đi dự đám tang với ông. Thật bất ngờ, người muốn hiến thi hài chính là cậu của GS. TS. Đỗ Nguyên Phương - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam," BS. Khánh hồi tưởng.

Dẫu cho họ, những người tình nguyện hiến xác đã rời xa cuộc đời thường để vào cõi vĩnh hằng, nhưng thân thể của họ vẫn ở lại nơi đây, trong Khoa Giải phẫu học - BV ĐH Y Dược TP.HCM. Họ lặng lẽ cống hiến những gì cuối cùng còn lại cho nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, nhiều thế hệ y bác sĩ đã tốt nghiệp, nhiều bác sĩ đã hoàn thành xuất sắc luận văn cao học, nghiên cứu khoa học...

Tri ân người hiến xác: Những linh hồn nhảy múa

Ngay từ xa xưa, những người đang sống luôn nuối tiếc và nguyện cầu cho những người đã khuất. Người ta đã tưởng tượng và khắc họa ra nhiều bức tranh mô tả cuộc khiêu vũ của những người chết dưới âm phủ, một thế giới mới bình đẳng, an lành, vui vẻ và siêu thoát.

Gần 2000 năm kể từ thế kỷ thứ 4 truớc Công nguyên đến thế kỷ 15 sau Công nguyên, tôn giáo là một rào cản sự phát triển khoa học kỹ thuật. Các nhà y học bị cấm mổ xác để nghiên cứu và giảng dạy. Ai vi phạm sẽ bị treo cổ... Giải phẫu động vật tuy có giúp ích phần nào trong đào tạo nhưng không thể thay thế giải phẫu học cơ thể người. Bất chấp nguy hiểm, thầy trò ngành y đã bí mật đem cái xác vô thừa nhận xuống các hầm rượu để mổ xẻ học tập.

Đến thời đại Phục Hưng, ngành Giải phẫu học phát triển mạnh mẽ, trở thành một môn học quan trọng, là cơ sở của các môn cơ sở. Phẫu tích xác trở nên phổ biến và bắt buộc trong các trường ĐH Y. Các nhà giải phẫu học và sinh viên y khoa là những người thấu hiểu hơn ai hết sự cống hiến có một không hai ấy.

Chính vì vậy, vào dịp Giáng sinh hằng năm, họ đã tổ chức lễ hội khiêu vũ tạ ơn những người đã hiến thân mình cho khoa học. Người ta gọi đó là lễ hội Macabre Dance - Macchabée (Tạm dịch: Khiêu vũ với tử thần).

Macchabée là một lễ hội văn hóa độc đáo, phổ biến ở các nước phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ, hội hè, âm nhạc và nghệ thuật. Lễ hội còn là sự kính trọng, thương tiếc của người còn sống đối với người đã khuất.

Kể từ năm 1990, cố Giáo sư Nguyễn Quang Quyền, Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu ĐH Y Dược TP.HCM đã quyết khôi phục lễ hội Macchabée nhằm tri ân những người đã hiến xác cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y khoa. Lễ hội này sẽ được tổ chức vào khoảng 23 tháng chạp ÂL hằng năm.

"Dù ở đâu, trên đất nước Việt Nam, đều có người sẵn sàng tình nguyện. Họ có thể là những người bình thường, mái tóc còn xanh hay đã lốm đốm bạc... Nhưng tất cả họ đều coi thi hài của mình như một món quà tặng cho cuộc sống.

Với tư cách là một thầy thuốc - thầy giáo, cho phép tôi có đôi lời với những THẦY, CÔ, những người BẠN đặc biệt. Đó là những thi hài trang nghiêm trong giảng đường Bộ môn Giải phẫu... Những người mà trong suốt cuộc đời học và hành nghề, những người thầy thuốc chúng tôi luôn mãi mãi mang nặng nghĩa ân," BS. Bảo Khánh kính cẩn nghiêng đầu.

Hàng ngàn người lặng lặng lẽ thắp nhang, rồi đến vái lạy từng thi hài được phủ kín bằng tấm vải trắng. (Ảnh: H.Cát)

Hai giờ chiều ngày 7/1, đại giảng đường A - ĐH Y Dược TP.HCM chật cứng với hàng ngàn người, sinh viên y khoa, thầy cô giáo, thân nhân và cả những người tình nguyện hiến xác. Đông đúc, nhưng yên ắng và thành kính hướng lên bàn thờ lớn. Mùi trầm của những nén nhang, hòa quyện với hương hoa bay khắp đại giảng đường và phòng thực tập của Bộ môn Giải phẫu.

Tại phòng thực tập, một bàn thờ tri ân những người đã hiến thân xác cũng nghi ngút khói hương. Hàng ngàn người lặng lặng lẽ thắp nhang, rồi đến vái lạy từng thi hài được phủ kín bằng tấm vải trắng. Từng bó hoa được đặt nghiêm trang trên ngực người đã khuất. Đâu đó, một bài thánh ca vang lên.

Lặng ngắm thi hài mẹ vẫn còn ngâm trong bồn, chị Nguyễn Thị T.N. chia sẻ: "Mẹ tôi mất đã được 3 năm rồi. Mỗi lần đến thăm bà nhân dịp lễ tri ân này, tôi không thể cầm được nước mắt. Lúc nào tôi cũng nhớ đến cảnh cuối cùng mẹ cầm tay tôi, rồi lại nhìn chiếc hộp khảm xà cừ để trên đầu giường. Trong hộp là tờ giấy mẹ tôi đồng ý dâng hiến mình cho y học."

Còn anh Lâm V. T, đi cùng với gia đình thân nhân đến tham gia lễ Macchabée, đứng trong một góc phòng nhìn chăm chú vào một thi hài gần đó. Dù lớp da đã chuyển sang màu nâu sậm, nhưng vẫn còn nhận ra đó là một người đàn ông trẻ, mái tóc đen nhánh. "Đó là một sự hy vinh vô tư và trong sáng. Tận đáy lòng, tôi cảm phục những con người ấy. Và tôi tự nhủ, tôi cũng có thể như họ", anh T. nói.

Một mùa xuân mới sẽ lại đến. Cây cối đang đâm chồi, nảy lộc. Những đoá hoa rực rỡ đang bừng khoe sắc. Một chiếc lá vàng rơi cũng khiến người ta nao lòng. Nhưng, những chiếc lá ấy lặng lẽ phân huỷ để trở thành muôn vàn dưỡng chất, làm màu mỡ thêm cho đất, nuôi cây đời mãi xanh tươi.

  • Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 13172
Chia sẻ

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Chưa tăng tỷ giá để giảm nắm giữ USD

Bà Trinh Nguyễn, nhà kinh tế học thuộc Tập đoàn HSBC cho rằng, một lý do để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chưa tăng tỷ giá là để giảm nắm giữ USD và vàng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, trước sức ép hồi phục của USD, tỷ giá ngoại tệ được dự báo tăng lên mức 21.750 VND/USD vào cuối năm nay.

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Vu 6 nguoi bi bong nang o Quang Ninh

Vụ 6 người bị bỏng nặng ở Quảng Ninh

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Quảng Ninh) cho biết, khoảng 18h ngày 15.4, 6 bệnh nhân bị bỏng nặng người dính đầy than được đưa..

Dan chan xe tren quoc lo 1A

Dân chặn xe trên quốc lộ 1A

Toàn bộ xã Vĩnh Tân bị bụi than từ nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân đã tổ chức chặn xe trên quốc lộ 1A để..

May bay SU22 roi xuong bien

Máy bay SU-22 rơi xuống biển

Khoảng 11 giờ 30 phút trưa nay (16/4), liên đội Su-22 gồm hai chiếc 58-57; 58-63 của Sư đoàn Không quân 370 đã gặp sự cố tại khu..

Be trai 1 tuoi tu vong tai BV Hong Ngoc

Bé trai 1 tuổi tử vong tại BV Hồng Ngọc

Gia đình nạn nhân cho rằng nếu phía Bệnh viện Hồng Ngọc thiếu trách nhiệm, vô cảm, chuyên môn kém, chuyển viện không kịp thời…,..

Gan camera tren mu CSGT

Gắn camera trên mũ CSGT

Camera trên Mũ bảo hiểm CSGT ghi lại bằng chứng người dân phạm luật, hạn chế các tranh cãi xảy ra. "Mắt thần" này cũng thu âm những..