Trắng đêm cùng người bệnh

03:19 02/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trang dem cung nguoi benh

Bác sĩ Trần Duy Viễn - khoa cấp cứu Bệnh viện 115 - đang khâu vết thương trên đầu một bệnh nhân lúc 23g30 đêm mồng 1 tết
Ảnh: L.TH.H.

20g mồng 1 tết. Ngoài cửa khu vực cấp cứu Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP.HCM, hàng trăm thân nhân người bệnh đang bồn chồn đi lại. Khuôn mặt ai cũng đầy vẻ lo âu.

Và sau cánh cửa phòng cấp cứu có rất nhiều thầy thuốc đang âm thầm quên mình vì người bệnh.

Đụng xe quá nhiều!

Trong phòng cấp cứu sáng rực ánh đèn với hàng trăm con người. Tôi nhẩm đếm có 40-50 bệnh nhân (BN) đang nằm la liệt trên giường bệnh, băng ca. Một người đàn ông ôm chặt cậu con trai khoảng 20 tuổi mê man trên giường bệnh.

Con trai ông bị một nhóm thanh niên đánh bất tỉnh, thỉnh thoảng lại giãy đạp dù tay chân đã được cột chặt vào thành giường, hét lên: “Ba ơi, tụi nó đánh con”. Giọng người đàn ông rưng rưng: “Ba đây, ba đây. Có mấy chú công an đang ở đây rồi. Con đừng sợ”.

Một bé trai khoảng 4 tuổi với một bên mặt bầm tím được đưa từ Tiền Giang lên cấp cứu. Bà nội bé kể bé cùng cha mẹ đi chơi thì bị một chiếc xe hơi chạy áp sát vướng vào kính chiếu hậu, khiến cả nhà đều phải vào BV.

Trang dem cung nguoi benh

Các bác sĩ, điều dưỡng của khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đang tất bật với công việc
Ảnh: L.TH.H.

Đặc biệt, trong phòng hồi sức cấp cứu còn có sáu BN đều trong tình trạng thập tử nhất sinh. Trong đó có bốn người bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông (TNGT). Nhiều BN khác máu chảy ướt thấm quần áo, bị chấn thương sọ não, gãy chân tay...

Bên cạnh họ là mấy chục y bác sĩ đi lại như con thoi trong phòng bệnh. Các bác sĩ liên tục khám, xem kết quả xét nghiệm, lập bệnh án, hội chẩn, ra y lệnh. Các điều dưỡng đo huyết áp, băng bó cho BN, truyền dịch, chích thuốc, chuyển BN lên trại...

Ở phòng tiếp nhận lọc bệnh cấp cứu có ba bác sĩ làm việc không nghỉ. Thỉnh thoảng tiếng xe cấp cứu lại hụ còi rền rĩ lao vào cổng. Một điều dưỡng lại gần bác sĩ Lý Văn Chiêu, nói nhỏ: “Bác sĩ Chiêu, trấn an BN đó giùm chúng tôi”. BS Chiêu đến bên BN, sau đó quay lại nói với tôi: “BN bị TNGT và người nhà khi vào cấp cứu thường rất lo lắng, sợ hãi. Chúng tôi phải giải thích, động viên để họ yên tâm”.

* Trong bốn ngày 29, mồng 1, 2 và 3 Tết Nguyên đán Bính Tuất khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 1.132 ca, trong đó có 545 ca do TNGT, không có tử vong. So với Tết Ất Dậu năm trước, cũng bốn ngày này cấp cứu 1.157 ca, trong đó có 524 ca do TNGT, chết bốn ca.

Tại BV 115, từ 7g sáng đến 19g ngày mồng 1, khoa cấp cứu đã tiếp nhận 105 BN, trong đó có 44 ca bị TNGT. Trước đó, trong ngày cuối năm, khoa cũng tiếp nhận cấp cứu 136 BN, trong đó có 50 ca TNGT.

Tại BV Trưng Vương trong bốn ngày cấp cứu 455 ca, trong đó 55 ca do TNGT, không có tử vong, 14 ca ngộ độc thức ăn.

* Tại Trung tâm Y tế Củ Chi (TP.HCM) trong bốn ngày từ 29 đến mồng 3 tết, tiếp nhận cấp cứu 666 ca, trong đó có 202 ca TNGT (6 ca phải phẫu thuật do chấn thương sọ não, gãy xương, vỡ gan)... Sáng mồng 4 tết (ngày 1-2), dù vẫn còn là ngày nghỉ bù tết nhưng số BN đến khám bệnh tại trung tâm đã gần như bình thường với khoảng 800 BN.

* Tại BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, từ ngày 29 tết đến 15g chiều mồng 4 tết, tiếp nhận cấp cứu 558 BN, trong đó có 387 ca bị TNGT dẫn đến chấn thương, gãy chân, tay...

K.S. - L.TH.H.

22g tôi đến BV Nhân dân 115. Lúc này tại khoa cấp cứu có khoảng 30 BN nằm thiêm thiếp trên những chiếc băng ca. Hầu hết BN bị TNGT. Trong số họ có không ít thanh niên vì quá chén. Bác sĩ Trần Duy Viễn - trưởng tua trực - cho biết ngoài anh còn có 12 bác sĩ, điều dưỡng khác cùng trực một tua liên tục 12 giờ.

Không lâu sau, xe cấp cứu lại lao vào. Lại thêm một BN lớn tuổi bị xe máy đụng được chuyển từ Trung tâm Y tế Hóc Môn xuống. Có thân nhân BN nhìn thấy máu nhiều quá, đang đi bỗng ngã lăn ra bất tỉnh. Các bác sĩ phải chạy đến chăm sóc.

Những người ăn tết muộn

Bác sĩ Đỗ Kim Luân - trưởng tua trực cấp cứu BV Chợ Rẫy - cho biết có 32 bác sĩ, điều dưỡng và hộ lý trực đêm mồng 1. Ca trực bắt đầu từ 19g cho đến 7g sáng mồng 2 tết. Vào ngày tết, số BN bị TNGT nhiều hơn ngày thường. Số BN ở tỉnh chuyển lên cũng nhiều hơn. Chưa kể những BN bị bệnh nội khoa khác bất ngờ trở nặng vào ngày tết.

BS Luân cho biết anh làm việc ở khoa cấp cứu đã 13 năm. Và 13 cái tết trôi qua, anh chưa một lần về nhà cùng cha mẹ, anh em ở Đà Nẵng. Mấy năm đầu cha mẹ, nội ngoại còn điện vào hỏi thăm chừng nào về ăn tết. Sau này gia đình cũng quen dần việc anh vắng nhà vào ngày xuân.

Điều dưỡng Lê Thị Chung nhiều năm trực tết ở BV 115, kể có khi công việc căng thẳng đến mức về nhà rồi mà chị tưởng đang ở BV. Vì vậy, có khi khách gọi điện thoại nhà, vừa nhấc máy lên chị nói ngay: “Alô, cấp cứu nghe!”. Nhiều khi bạn bè, người thân tưởng gọi nhầm số lật đật cúp máy ngay. Đặt máy xuống chị mới choàng tỉnh, nhớ ra mình đang ở nhà.

12g đêm tôi rời BV 115, các thầy thuốc vẫn âm thầm làm việc. Nhớ lại những con số cấp cứu trong ngày tết, tôi không khỏi giật mình vì áp lực công việc đối với người thầy thuốc quá lớn.

Các thầy thuốc đã trắng đêm cùng người bệnh. Và không chỉ các bác sĩ, điều dưỡng của BV Chợ Rẫy và BV 115, ở khắp nơi trong TP này còn có hàng ngàn y bác sĩ của hàng trăm BV, phòng khám... ngày đêm tận tâm cứu chữa người bệnh. Họ bao giờ cũng là người ăn tết muộn.

LÊ THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 9209
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam