Tràn lan đồ chơi kinh dị

11:12 25/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Tôi và cô bạn đồng nghiệp trong vai một đôi vợ chồng thương con dạo chợ Kim Biên để tìm mua đồ chơi cho “mấy đứa nhỏ” ở nhà, không biết nhập vai cỡ nào mà mấy bà, mấy chị bán hàng ở chợ Kim Biên tay bằng miệng, miệng bằng tay chỉ cần liếc sơ qua nét mặt là “duyệt” liền.

Tràn lan đồ chơi kinh dị

(ANTĐ) - Tôi và cô bạn đồng nghiệp trong vai một đôi vợ chồng thương con dạo chợ Kim Biên để tìm mua đồ chơi cho “mấy đứa nhỏ” ở nhà, không biết nhập vai cỡ nào mà mấy bà, mấy chị bán hàng ở chợ Kim Biên tay bằng miệng, miệng bằng tay chỉ cần liếc sơ qua nét mặt là “duyệt” liền.

Một bà mập mạp, tuổi sồn sồn lôi tuột tôi và cô bạn vào trong cái “kho” chứa hàng ở đằng sau quầy “tiếp thị”. Toàn đồ chơi trẻ em Trung Quốc, thứ nào cũng có, cỡ nào cũng bán được vì giá rẻ bất ngờ mà tính kích thích bạo lực cũng rất dễ… cám dỗ. Một chiếc mặt nạ quỷ dành cho lễ hội hóa trang Halloween của nước ngoài không hiểu sao cũng có ở đây. Tôi vớ lấy một chiếc bằng loại nhựa mềm, tóc tai rũ rượi, một mắt bình thường còn một mắt kia bị… nổ, cái miệng không cười mà nhe hàm răng trắng nhỡn đưa ra trông rất gớm ghiếc. Tôi thử mang chiếc mặt nạ quỷ vào “nhát” cô bạn để đo cường độ… kinh dị thì cô ấy hét lên hoảng hốt làm như tôi là quỷ hiện hình gữa ban ngày không bằng.

Tôi hỏi bà bán hàng:

- Mặt nạ hóa trang kinh dị này có bán được không?

- Bán vô tư, con nít cỡ 9-10 tuổi khoái chơi lắm, chúng mua về dọa bạn những hôm mất điện, có em gái sợ quá ngất xỉu ấy chứ. Nhưng càng kinh dị lại càng bán được.

Cô bạn tôi vớ một khẩu súng AK loại to như thật bắn đạn nhựa hỏi bao nhiêu. Bà bán hàng trả lời:

- Thứ này có nhiều loại, nhỏ rẻ, lớn đắt, càng giống súng thật càng có giá. Nhưng gọn lại là từ 30.000 đồng, 70.000 đồng tới 350.000 đồng là y như súng thật.

- Chị bắn thử em xem, về dạy thằng nhỏ ở nhà sử dụng.

Bà bán hàng lập tức tháo ngay băng đạn một cách thành thạo, bỏ 5 viên đạn nhựa vào, đẩy chốt. Viên đạn lên nòng và bóp cò…viên đạn nổ r…o…é…t một tiếng bay xa khoảng 30m. Với lực bắn như thế này, viên đạn trúng vào ai thì nguy hiểm lắm. Khẩu súng này mà để cho con nít chơi, chúng dàn trận bắn nhau thì thật là một tai họa.

Cô bạn kéo tôi sang hàng khác, lần này của một chị còn trẻ, người gầy nhom nhưng trông coi một quầy hàng khá “hoành tráng”. Khi tôi nói muốn mua đao, kiếm cho trẻ con chơi, lập tức chị lấy ra đủ loại đao, kiếm cái nào cũng sắc nhọn như thật. Những thứ này mà mua về, nhà có trẻ con chúng dùng để “choảng” nhau có mà mang họa. Điều lạ là những loại đồ chơi trẻ em mang tính kích thích bạo lực đều nhập lậu, và chẳng hiểu trốn qua cửa khẩu bằng phương cách nào mà lọt vào chợ đầu mối Kim Biên để rồi đi khắp nơi.

Rời chợ Kim Biên chúng tôi vào nhà sách có những thứ còn kinh khủng hơn súng ống, đao kiếm. Khi chúng tôi vào môt nhà sách thuộc lại tầm cỡ trên đường Nguyễn Huệ, trung tâm TP.HCM. Chúng tôi đang dạo qua dãy trưng bày sách cho thiếu nhi thì bất ngờ nghe có tiếng thét khiếp hãi của một đứa bé gái. Chưa hiểu chuyện gì thì cô bạn tôi chỉ tay xuống đất, nơi có một cái rổ nhựa lớn đựng toàn… rắn là rắn. Những con rắn nhựa dẻo y như thật đang phùng mang, thè lưỡi, uốn éo như bò tới để tấn công người, người lớn còn sợ huống gì trẻ con. Tôi đợi người mẹ trẻ ôm đứa bé gái vào lòng dỗ dành cho nó nín khóc rồi bước tới lôi một chú rắn lên, nó uốn éo trong tay tôi, thè chiếc lưỡi đỏ loét khiến cô bạn tôi phát hoảng. Tôi nói rắn giả, không sao đâu rồi hỏi cô bán hàng giá bao nhiêu. Cô trả lời làm tôi bất ngờ. Con rắn giả như thật giá trên 50.000 đồng. Thứ này để dọa cả con nít lẫn người lớn chứ dứt khoát không phải đồ chơi.

Đi tới một chút, lẫn trong những món đồ lưu niệm tôi hết hồn khi thấy treo lủng lẳng một chiếc áo “tử thần” đen thui với hình vẽ bộ xương khô trắng hếu, chiếc áo “tử thần” này mà mặc vào buổi tối, dọa “ma” chắc người lớn cũng xỉu chứ đừng nói chi trẻ con. Giá chiếc áo không rẻ: những trên 80.000 đồng. Cạnh đấy tôi cũng bắt gặp một hình nộm “siêu nhân” đang bị “hành quyết” thật ghê rợn. Tôi không hiểu sao nhà sách mà cũng vác những thứ đồ chơi kinh dị này về bày bán cho trẻ con. Không hiểu vì nhà sách cũng là một môi trường cổ xúy cho sư phạm và gián tiếp giáo dục đạo đức cho trẻ em. Những thứ đồ chơi kinh dị, đầy tính bạo lực này mà “giáo dục” cái gì? Thế mà người ta đã vì lợi nhuận mà vô tình hay cố ý đầu độc môi trường giáo dục, làm băng hoại đầu óc ngây thơ, non trẻ của trẻ em hàng ngày mà vẫn tỉnh bơ.

Chúng tôi thấy cần thiết phải đặt vấn đề trách nhiệm với các cơ quan chức năng và gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh để tăng thêm cảnh giác trong việc quản lý, giáo dục con em mình, không nên cho tiếp xúc với những loại đồ chơi nguy hiểm này, chúng cũng là một thứ rác độc hại của văn hóa mà ta nhập về đấy.

Trường Giang

VietBao.vn
contentlength: 6659
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam