Trận đánh lịch sử của Không quân Nhân dân Việt Nam

15:17 29/07/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vào lúc 16 giờ 17 phút ngày 28-4-1975, từ sân bay Thành Sơn (Phan Rang, Ninh Thuận), Phi đội "Quyết thắng" gồm năm máy bay A-37 ta đã thu của địch, được lệnh cất cánh bay thẳng vào Sài Gòn ném bom xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ðây được xem là trận đánh lịch sử của Không quân Nhân dân Việt Nam.

Ngày 19-4-1975, nhận lệnh của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã khẩn trương chuẩn bị lực lượng không quân tham gia chiến dịch với tinh thần "thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng".

Ảnh minh họa

Hải quân Việt Nam - minh hoạ


Thường vụ Ðảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng quyết định dùng máy bay thu được của địch để đánh địch, nhằm tạo yếu tố bí mật, bất ngờ và giao Bộ Tư lệnh Không quân chiến đấu tổ chức thực hiện. Bộ Tư lệnh Không quân chiến đấu quyết định sử dụng các phi công của Trung đoàn 923, nòng cốt là của Ðại đội 4 - Ðơn vị Anh hùng, để thực hiện nhiệm vụ này. Lực lượng phi công được chọn lựa biên chế thành một phi đội, mang tên Phi đội "Quyết thắng", do Thượng úy Nguyễn Văn Lục làm Phi đội trưởng; Thượng úy Trần Cao Thăng - Chính trị viên phi đội và Thượng úy Từ Ðễ - Phi đội phó.

Chỉ sau năm ngày huấn luyện chuyển loại, các phi công của ta đã có thể độc lập sử dụng máy bay A-37, loại máy bay cường kích hạng nhẹ ta vừa thu được của địch. Qua kiểm tra kỹ thuật, xác định có năm chiếc A-37 bảo đảm chất lượng tốt, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Lúc này, Bộ Tư lệnh Quân chủng cũng đã quyết định mục tiêu oanh kích là sân đỗ máy bay chiến đấu của không quân Sài Gòn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 28-4-1975 không thể nào quên đối với Phi đội "Quyết thắng" và toàn Quân chủng PK-KQ. Lúc 8 giờ, tại sân bay Phù Cát (Bình Ðịnh), Ðại tá Lê Văn Tri - Tư lệnh Quân chủng PK-KQ quyết định lực lượng tham gia chiến đấu gồm sáu phi công: Nguyễn Văn Lục, Từ Ðễ, Nguyễn Thành Trung, Hán Văn Quảng, Hoàng Mai Vượng và Trần Văn on (anh on nguyên là phi công của quân đội Sài Gòn). 9 giờ 30 phút, năm máy bay A-37 của Phi đội "Quyết thắng" di chuyển từ sân bay Phù Cát vào sân bay Thành Sơn (Phan Rang). Tại đây, mọi công tác chuẩn bị cho trận đánh đã được hoàn tất, mỗi máy bay mang bốn quả bom 250 bảng Anh và bốn thùng dầu phụ. 13 giờ, Tư lệnh Không quân chiến đấu Trần Hanh cùng phi đội vạch kế hoạch chi tiết trận đánh. Một trong những yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm an toàn cho phái đoàn quân sự ta đang ở trại Ða-vít, cách mục tiêu oanh kích chỉ có 300 m và không để bom rơi lạc ra thành phố. 14 giờ 30 phút, Tư lệnh Quân chủng Lê Văn Tri trực tiếp giao nhiệm vụ cho Phi đội "Quyết thắng". Phi công Nguyễn Thành Trung thay mặt phi đội hứa hoàn thành nhiệm vụ. 16 giờ 17 phút, Phi đội được lệnh cất cánh. Do thông thạo địa hình, Nguyễn Thành Trung được phân công bay vị trí số 1 làm nhiệm vụ dẫn đường; Từ Ðễ bay số 2; Nguyễn Văn Lục bay số 3; Hoàng Mai Vượng cùng Trần Văn on bay số 4 và Hán Văn Quảng bay số 5.

Ðội hình phi đội chia làm hai tốp: Tốp thứ nhất gồm Trung, Ðễ, Lục làm nhiệm vụ cường kích; tốp thứ hai gồm Quảng, Vượng và on vừa làm nhiệm vụ cường kích, vừa làm nhiệm vụ tiêm kích bảo vệ tốp đầu. Trên đường bay từ Thành Sơn vào Tân Sơn Nhất gặp thời tiết xấu, nhưng cả phi đội vẫn bình tĩnh bay theo đường bay đã định. Cách Hàm Tân (Bình Thuận) 17 km về phía bắc, phi đội bay về phía Bà Rịa, rồi ngược lên Biên Hòa để tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất theo đường bay vào hạ cánh thường ngày của máy bay địch, nhằm tránh sự nghi ngờ của chúng. Khi đã xác định rõ mục tiêu oanh kích, Nguyễn Thành Trung cho máy bay bổ nhào vào cắt bom, nhưng bom không ra, phải kéo máy bay lên. Theo thứ tự, Từ Ðễ (số 2) vào bổ nhào cắt bom, cả bốn quả đều rơi trúng mục tiêu. Nguyễn Văn Lục (số 3) cắt bom, chỉ có hai quả ra. Tiếp sau đó, Hán Văn Quảng, Mai Hoàng Vượng cùng Trần Văn on lần lượt bổ nhào cắt bom đều trúng mục tiêu. Khi số 5 công kích xong, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Lục vòng lại vào cắt bom lần hai, nhưng bom cũng không ra. Các máy bay khác trong phi đội cũng vòng lại, bổ nhào bắn súng máy vào khu vực mục tiêu. Nguyễn Thành Trung báo cho phi đội biết ý đồ của mình là sẽ vòng lại cắt bom một lần nữa bằng hệ thống khẩn cấp. Phi đội trưởng Nguyễn Văn Lục hạ lệnh cho tất cả phi đội thoát ly.

Lúc này, địch đã phát hiện máy bay là của ta và đã dùng pháo phòng không bắn theo dữ dội. Trên đường về Phan Rang, Hán Văn Quảng dẫn đường cho phi đội bay theo thứ tự: Quảng, Lục, Ðễ rồi đến Vượng và on. Nguyễn Thành Trung sau khi vòng lại cắt bom lần thứ ba, bay về ở độ cao trên mây. Ðến Phan Thiết, cả phi đội cơ động hạ thấp độ cao để vượt qua lưới lửa phòng không của... ta. Cách sân bay Thành Sơn khoảng 40 km, máy bay của Từ Ðễ chỉ còn 600 lít dầu. Khi phát hiện sân bay, Từ Ðễ xin vào hạ cánh trực tiếp, các số khác vòng lại một vòng rồi lần lượt vào hạ cánh theo thứ tự: số 4, số 5, số 3. Nguyễn Thành Trung về xuyên mây, hạ cánh cuối cùng. Trận oanh kích của phi đội đạt hiệu suất chiến đấu cao, đã phá hủy 24 máy bay của địch đang đậu trên sân bay Tân Sơn Nhất và bảo đảm tuyệt đối an toàn lực lượng.

Mới đây, tại nơi xuất kích của Phi đội "Quyết thắng" 30 năm trước, đã diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu cảm động giữa ba thế hệ của Không quân Nhân dân (KQND) Việt Nam; giữa những tướng lĩnh, sĩ quan tổ chức, chỉ huy trận đánh; các thành viên của Phi đội "Quyết thắng" và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 937 thuộc Sư đoàn Không quân 370. Trong niềm vui hội ngộ, các thế hệ KQND có mặt cũng không khỏi bùi ngùi vì đồng chí Hoàng Mai Vượng - thành viên của Phi đội "Quyết thắng" năm xưa đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tại vùng trời phía nam của Tổ quốc và nhiều đồng chí, đồng đội khác mãi mãi không về.

Trung tướng Trần Hanh - Anh hùng LLVTND, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh Không quân chiến đấu thời điểm 1975, người trực tiếp tổ chức, chỉ huy trận đánh, khẳng định: Lấy vũ khí, phương tiện của địch để đánh địch là truyền thống của quân đội ta. Phi đội "Quyết thắng" sử dụng máy bay A-37 vừa thu được của địch để oanh kích sân bay Tân Sơn Nhất cũng là cách vận dụng, phát huy truyền thống đó.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, KQND Việt Nam đã có nhiều trận đánh hay và thắng lớn, nhưng trận đánh của Phi đội "Quyết thắng" là trận đánh lịch sử của KQND Việt Nam, vì đây là trận đánh mà không quân đã góp phần cùng toàn quân, toàn dân đánh trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.

Ðại tá Nguyễn Văn Lục, nguyên là Phi đội trưởng cho biết thêm: "Máy bay của địch nói chung và A-37 nói riêng đã gây ra không biết bao nhiêu tội ác đối với đất nước, đồng bào ta, do vậy khi được lệnh dùng những con "quạ sắt" này và bom đạn của kẻ thù trút vào đầu chúng, chúng tôi quyết tâm cao độ phải chinh phục bằng được trong thời gian sớm nhất. Bình thường, để chuyển loại máy bay, các phi công phải cần thời gian ba tháng, trong đó, một tháng học lý thuyết và hai tháng bay thực hành (từ 25 đến 30 giờ bay). Nhưng, tại thời điểm ấy, chúng tôi chỉ mất chính xác là bốn ngày rưỡi (một ngày học lý thuyết, bay thử ba ngày rưỡi), tức là từ ngày 23 đến trưa 27-4-1975 đã hoàn thành việc chuyển loại máy bay A-37."

Ðại tá Nguyễn Thành Trung - Anh hùng LLVTND, nguyên là phi công bay vị trí số 1 trong đội hình phi đội, tiếp lời: "Tôi thật sự khâm phục ý chí quyết tâm và trí thông minh của các đồng đội hồi ấy. Tôi thì đã quen với các loại máy bay của Mỹ, còn các anh chỉ chưa đầy năm ngày mà đã làm chủ được kỹ thuật của máy bay A-37, thật là hiếm thấy." Anh tâm sự thêm: "Ðêm trước ngày xuất kích, Tư lệnh Lê Văn Tri gọi tôi vào phòng riêng dặn dò rất nhiều điều, trong đó, Tư lệnh dặn đi dặn lại là không được đánh vào đường băng, để cho Mỹ nó đi. Khi nhận lệnh xuất kích, thay mặt anh em trong phi đội, tôi hứa với Tư lệnh Quân chủng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Lúc ấy, từ ‘Quyết thắng’ bật ra khỏi miệng tôi một cách rất tự nhiên như là tâm niệm chung của toàn phi đội. Do vậy, khi dẫn đường cho anh em vào trận đánh, tôi rất bình tĩnh, dù những khó khăn phía trước chỉ mình tôi biết được. Khi cả phi đội vào đến ngã ba Nhà Bè, tôi tin là đã hoàn thành 50% nhiệm vụ."

Ðại tá Hán Văn Quảng, nguyên là phi công bay ở vị trí số 4 sôi nổi kể: "Máy bay của Từ Ðễ hạ cánh xuống sân bay Thành Sơn cũng vừa hết dầu và khi toàn phi đội đã hạ cánh, anh em phấn khởi hô vang: Chúng ta chiến thắng rồi. Tư lệnh Không quân chiến đấu Trần Hanh nghiêm lệnh: Các đồng chí nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh chiến trường. Tư lệnh Quân chủng có mặt tại đường băng ôm hôn từng phi công, niềm vui và xúc động không thể nào tả được". Tại buổi gặp mặt, anh Trần Văn Ơn, nguyên là phi công cùng với phi công Hoàng Mai Vượng bay ở vị trí số 4 chậm rãi nói: "Trước đó tôi là phi công của quân đội Sài Gòn, sau khi Ðà Nẵng giải phóng, bị bắt tập trung ở trại Phi Hổ. Khi các anh không quân miền bắc vào trại tuyển lựa huấn luyện A-37 và sau đó tham gia trận đánh, tôi rất vui. Năm 1977, tôi xin về nhà, đến năm 1995 có gặp lại anh Quảng, còn đối với anh Trung thì 30 năm nay mới gặp lại."

Trận ném bom của Phi đội "Quyết thắng" xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều 28-4-1975 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng binh chủng hợp thành của ta trong Chiến dịch Hồ Chí Minh phát triển thế tiến công, đẩy nhanh địch vào thế sụp đổ, góp phần làm tê liệt cầu hàng không di tản của địch. Trận thắng này mãi mãi là niềm tự hào của Không quân Nhân dân Việt Nam, của Quân chủng PK-KQ.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hải, Bí thư Ðảng ủy, Phó Tư lệnh Chính trị Quân chủng PK-KQ, khẳng định: Phát huy truyền thống năm xưa, toàn quân chủng không ngừng xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng; ra sức phấn đấu, tập luyện thành những phi công giỏi để canh giữ bình yên bầu trời của Tổ quốc, để luôn xứng đáng với 16 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho Không quân Nhân dân Việt Nam Anh hùng: "Trung thành vô hạn; tiến công kiên quyết; đoàn kết hiệp đồng; lập công tập thể".

(theo Báo điện tử ĐCS VN)

Việt Báo
contentlength: 14081
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tin tổ lái: Pha đốn người đầy nhẫn tâm và cú vặn ga mang nhiều tội lỗi
00:00 / --:--