Trạm y tế huy động dân tiêm phòng H5N1?

15:30 17/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mấy ngày vừa qua, trên địa bàn Hà Nội, nhiều người dân xôn xao tìm đến Trạm y tế phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng để tiêm vaccine phòng dịch cúm gia cầm (H5N1).

Tram y te huy dong dan tiem phong H5N1
Bà Tư đang trình bày sự việc với PV. Ảnh: Lê Đạt
Tiếp xúc với một số người dân, PV Tiền Phong được chứng kiến tờ “giấy mời” kỳ lạ của Trạm y tế phường Phố Huế (do bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm) ký, được phô tô phát cho các hộ gia đình.

Nội dung của “giấy mời”: Phần trên là mời các hộ dân đến tiêm phòng cúm tại địa chỉ D1- Nguyễn Công Trứ (giữa sân nhà D1 và D2 khu tập thể Nguyễn Công Trứ).

Phần dưới có dòng đậm: “Tiêm vaccine ngừa cúm người, nhiễm H5N1 cũng không đáng ngại”. Ngoài ra, những thông tin khác của “giấy mời” cũng khiến cho người đọc có thể yên tâm trước cúm H5N1 sau khi đã tiêm phòng vaccine.

Tại gác 2 (Số 10-ngõ Thịnh Yên- phường Phố Huế), vợ chồng bà Nguyễn Thị Tư (hơn 60 tuổi) nói: “Cầm giấy mời, tôi lo lắm. Cúm gà nguy hiểm như thế. Nay Trung tâm y tế phường tổ chức tiêm phòng, tốt thì tốt thật, nhưng tiền đâu để tiêm những 175 ngàn đồng/mũi.

Nếu tiêm cả nhà tôi thì mất khoảng 1 triệu đồng cho 2 vợ chồng tôi và vợ chồng đứa con trai. Mà, một mình tôi tiêm để được sống, những người thân của tôi không tiêm thì sao?”. Chồng bà Tư phân vân: Rõ ràng ti vi và các báo cho biết Việt Nam chưa có vaccine phòng H5N1 cơ mà!

Còn ông Thiệm, hàng xóm nhà bà Tư, khi nghe chúng tôi nhắc đến từ “tiêm phòng” liền chối đây đẩy: “Tôi không tiêm đâu”, vì tưởng cán bộ y tế phường đến nhắc nhở tiêm phòng. Một người nhà của ông Thiệm còn cho biết: ở phường Phương Liên người dân cũng đổ xô đi tiêm vaccine phòng cúm gia cầm (?).

Nhiều người dân trong phường Phố Huế, sau khi được phát “giấy mời” đã có tâm trạng lo lắng: Tiêm thì không có tiền, mà không tiêm nhỡ “dính” H5N1 xoay xở sao đây. Những người tỉnh táo lại cho rằng, đây đích thị là trò lợi dụng dịch cúm gia cầm để trục lợi của một số cá nhân.

Theo nguồn tin riêng chúng tôi được biết, số vaccine này được Trạm Y tế phường Phố Huế mua tại một cửa hàng thuốc trên phố Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội)…

Đình Thắng-Lê Đạt

Trước khi bài báo này lên khuôn, PV Tiền Phong được biết Sở Y tế đã có ý kiến chỉ đạo thu hồi “giấy mời” tiêm vaccine phòng cúm gà của Trạm Y tế phường Phố Huế. Thế nhưng, trong thực tế, nhiều người dân vẫn còn giữ “giấy mời” này và chưa biết gì về ý kiến trên của Sở Y tế. Trao đổi với PV, người dân vẫn hiểu rằng tiêm vaccine của Trạm Y tế phường có thể phòng được cúm H5N1. Ngành y tế Hà Nội cần có chính kiến sớm về sự việc này.
Việt Báo
contentlength: 4632
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam