Trách nhiệm và cách hành xử

00:55 12/11/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyên nhân vụ việc đang còn chờ cơ quan chức năng giải quyết. Dư luận không đòi hỏi phải xử lý khắt khe để trút trách nhiệm hoặc sự phẫn nộ lên một cá nhân nào, điều cần thiết là biết nguyên nhân để tránh trường hợp tương tự.

Điều cần bàn một cách nghiêm túc là trách nhiệm của những người lớn có liên quan sau khi vụ việc đã xảy ra.

Với những chấn thương thân thể và cả một ngày đêm bơ vơ, lang thang từ Đồng Nai đến TP.HCM, các em đã phải chịu đựng những thử thách quá sức với độ tuổi của mình. Điều các em cần nhất là sự chăm sóc, điều trị, an ủi. Nhưng rất tiếc với một số người, ngay trong hoàn cảnh đó các em vẫn bị xem như một vật tranh chấp, một chứng cứ cần phải được “quản lý”. Bà Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Ban Đoàn kết Hội LHTN tỉnh Đồng Nai, đồng thời là chủ nhiệm nhà mở, liên tục liên lạc xin nhận lại các cháu mà không thấy nói tới việc thăm viếng, chăm sóc. Thậm chí bà Hiền còn dùng cách bất hợp pháp, đơn phương tìm cách làm thủ tục xuất viện cho hai em và định đưa thẳng về Đồng Nai.

Bà Lê Thị Thanh Lan phân bua: “Thực tình tôi thương các em như con”… Tình thương ấy sẽ hết sức thuyết phục công luận nếu không chỉ thể hiện bằng lời nói đơn thuần mà bằng một chuyến viếng thăm, một cái vuốt ve, một giọt nước mắt xót thương.

Ngay người đứng đầu của cơ quan lãnh đạo nhà mở là ông Bùi Xuân Thống cũng bày tỏ trách nhiệm bằng suy đoán các em đã bị thương vì leo tường. Ông Thống nói: “Đến giờ này chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được bốn đứa trẻ đang ở Sài Gòn nên chưa thể khẳng định giáo viên có đánh đập các em hay không”. Sài Gòn - Biên Hòa không phải quá xa để hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, vị thủ lĩnh thanh niên vẫn không thể tiếp cận được những đứa bé ấy.

Dư luận rất đồng tình việc cán bộ của phường 4, quận 5 và ngành LĐ-TB&XH TP.HCM đã kiên quyết không giao lại các em cho phía Đồng Nai trước khi nguyên nhân vụ việc được làm sáng tỏ. Đồng thời làm thủ tục cho các cháu hưởng chế độ trợ cấp xã hội. Đó là sự thể hiện trách nhiệm một cách thuyết phục.

Các em sẽ dần bình phục thương tổn về thân xác nhưng những chấn thương về tâm lý sẽ còn đeo đẳng rất lâu. Vì thế, việc làm tiếp theo hết sức cần thiết là điều trị tâm lý để giúp các em giảm thiểu các thương tổn này.

Nhìn xa hơn, dù các em là nạn nhân của vụ bạo hành hay là dại dột tự gây ra sự cố thì các em vẫn còn quá nhỏ. Việc sử dụng tên tuổi, hình ảnh trên báo chí thể hiện những thương tích của các em là cần thiết nhưng nên chăng cần có cách thể hiện cẩn trọng nào đó để sau này các em sẽ không bị chấn thương lần thứ hai vì hình ảnh quá khứ đeo đuổi.

Mỗi người tùy cương vị, quyền hạn đã có cách hành xử khác nhau để thể hiện trách nhiệm. Nhưng thước đo duy nhất trong vụ này là họ đã làm gì cho tương lai của những đứa trẻ ấy.

ANH THƯ

VietBao.vn
contentlength: 4014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam