Trách nhiệm, liên đới trách nhiệm và cái trớn

08:09 27/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Mỗi thành viên trong bộ máy nhà nước, mỗi công dân trong xã hội đều phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về việc làm của mình, bao gồm cả liên đới trách nhiệm về những việc làm thuộc phạm vi quyền lực hay quyết định của mình". Bình luận của ông Nguyễn Trung sau khi theo dõi các phiên chất vấn QH vừa qua.

Trach nhiem lien doi trach nhiem va cai tron

Là người dân, tôi hoan nghênh các đại biểu Quốc hội trong mấy buổi chất vấn vừa qua đã nêu lên nhiều vấn đề quan trọng. Tuy vậy tôi chưa thoả mãn với những câu hỏi đặt ra và những câu trả lời trong các buối chất vấn. Dưới đây xin cho phép tôi với tư cách là cử tri góp một số ý kiến.

Một chuyện “nhỏ”: VTV1 đưa tin một xe đò khách đường dài chở quá gấp đôi số khách được phép. Một xe siêu trường siêu trọng chở hàng gấp đôi trọng tải được phép, người lái xe thanh minh: biết là sai, nhưng chủ bắt làm thế… Công an làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự giao thông đã phạt những người lái xe này đúng quy định. Rồi những hành động vi phạm kiểu này vẫn tái diễn hàng ngày trong cả nước với hậu quả: Phạt cứ phạt, song mỗi năm hàng chục nghìn người tiếp tục chết vì tai nạn giao thông, đường sá tiếp tục bị huỷ hoại nhanh, các chủ xe vẫn vô can để tiếp mầm mống cho những tai hoạ mới… Có gì cấm luật pháp của nhà nước ta không được bắt các chủ xe phải liên đới chịu trách nhiệm?

Một chuyện không “nhỏ”, cũng VTV1 đưa tin: nhiều hecta diện tích trong lòng hồ Trị An (con số thực là hàng chục hay hàng trăm hecta?) bị chiếm đoạt để nuôi thuỷ sản, có đủ các cỡ cán bộ, đảng viên đến cấp tỉnh phạm tội. Vụ việc đã được xử lý, hình thức kỷ luật cao nhất là cảnh cáo. Một sự tái diễn án lệ đất đai ở Đồ Sơn? Cả nước có biết bao nhiêu án lệ hao hao như vậy? Khỏi phải bình luận: Pháp luật được thực thi kiểu này, sự đổ vỡ của luật pháp sớm muộn là bất khả kháng. Quốc hội nên bàn việc sửa sai những án lệ này hay là bàn việc sửa cái cơ chế tiếp tục đẻ ra chúng?

Một chuyện bức xúc: nhà công vụ và nhà công. Một đại biểu Quốc hội nêu con số cả nước ước lượng có trên 160 nghìn căn nhà thuộc sở hữu nhà nước đến nay đã được bán. Bộ trưởng Trần Hồng Quân giải thích: bán là để xoá bao cấp về nhà ở là chủ yếu, chứ không nhằm mục đích tận thu ngân sách. Phải chăng hàm ý: đắt rẻ không thành vấn đề? Quan niệm như vậy là thấu đáo? Đúng hay sai? Hợp lý hay không hợp lý? Hệ quả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội? Đã có ý kiến đề nghị công khai hoá cho cả nước biết số lượng nhà đã bán, số tiền thu được, cách sử dụng, hiệu quả… Xin lưu ý nhà nước ta có nhiều cái đã bán đứt đi như vậy, thế mà ngân sách quốc gia mấy năm vừa qua vẫn bội chi cao, rồi đây sẽ ra sao? Còn gì để bán tiếp trong khi nợ quốc gia được cảnh báo là đã đến ngưỡng?

Được hỏi cụ thể một số căn nhà công đã bán, bộ trưởng giải thích việc bán diễn ra đúng với quy định do Thủ tướng phê duyệt, vì thế nên hợp pháp. Song vì hợp pháp nên chăng không cần xem lại những quy định như thế là đúng hay sai để rút kinh nghiệm? Bộ trưởng hình như ngần ngại đi sâu vào câu chuyện, và còn đề nghị sẽ gặp riêng đại biểu Quốc hội chất vấn để giải thích thêm.

Trong quá khứ có không ít doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước được cổ phần hoá theo đúng quy định – nghĩa là hợp pháp - với sự thất thoát đau lòng tài sản nhà nước. Sắp tới sẽ nổi cộm vấn đề cổ phần hoá những doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu nhà nước, nhất là một số ngân hàng thương mại, đương nhiên sẽ tiến hành theo đúng quy định, nghĩa là một cách hợp pháp. Nhưng nếu những quy định cho việc này và cách thực hiện còn nhiều lỗ hổng thì sao? Vì hợp pháp rồi, nên không còn chuyện gì đáng nói? Trong cả nước hiện có những chủ trương, chính sách, quyết định… đã được cuộc sống khẳng định là không đúng, là bất cập, song vì hợp pháp nên không thành vấn đề nữa? Suy mãi ra: Sai đúng không thành vấn đề, miễn là hợp pháp?

Xin Quốc hội và Chính phủ xem xét nghiêm ngặt mọi khía cạnh của những vấn đề vừa nêu trên. Kinh tế nước nhà càng phát triển, sự cọ sát trong cuộc sống càng quyết liệt, càng đòi hỏi phải nâng cao công khai minh bạch và nguyên tắc pháp trị - nhất là bây giờ nước ta phải hành xử với tư cách là thành viên của WTO.

Mỗi thành viên trong bộ máy nhà nước, mỗi công dân trong xã hội đều phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về việc làm của mình – bao gồm cả liên đới trách nhiệm về những việc làm thuộc phạm vi quyền lực hay quyết định của mình. Đấy là cách xử lý, ngăn ngừa mọi sai trái, và đặc biệt quan trọng là để ngăn chặn cái trớn tiếp tục dung tha hay sản sinh ra sai trái. Cần làm mọi việc để trong mọi lĩnh vực của toàn bộ đời sống đất nước luật pháp trở thành nguyên tắc tối thượng. Sự công khai minh bạch và luật pháp cần luôn luôn được cải tiến, được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu sống còn này, và xin bắt đầu từ việc tổ chức lấy ý kiến toàn dân cho những việc quan trọng.

  • Nguyễn Trung

Việt Báo
contentlength: 9109
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam