Top 10 thị trường triển vọng của châu Á

06:14 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bất động sản TP.HCM:

Top 10 thi truong trien vong cua chau A
Thị trường bất động sản TP.HCM đang phát triển mạnh - Ảnh: P.P.H
Pricewaterhouse-Coopers (PwC) và Tổ chức nghiên cứu Urban Land Institute (có trụ sở tại Mỹ) vừa xếp TP.HCM là một trong mười thị trường bất động sản triển vọng nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đa số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong nước đều tỏ ra lạc quan với công bố của tổ chức nghiên cứu trên.

Tín hiệu tốt

Một chuyên gia trong lĩnh vực này nói rằng điểm gây chú ý là TP.HCM luôn dẫn đầu nhóm trong các lĩnh vực liên quan đến bất động sản. Theo ông, với sự "tan băng" của thị trường gần một năm qua, cộng với các "cơn sốt" giá đất đã đưa thị trường bất động sản sôi động trở lại, góp phần làm nên hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ông Lê Quang Hàng, tổng giám đốc Công ty thẩm định giá SaigonLand, cho biết thời gian gần đây nguồn vốn của các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào ngành bất động sản khá lớn. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng khiến nhu cầu về văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ cao cấp... tăng cao.

Ông Lê Hoàng Châu, phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, dự báo thị trường còn phát triển mạnh ít nhất 2-3 năm nữa. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo hiện nay hầu hết doanh nghiệp trong nước chưa đủ mạnh, kinh doanh nhỏ lẻ. Các doanh nghiệp trong nước cần có sự liên kết lại, đầu tư các dự án qui mô hơn.

Căn hộ cho thuê: nhiều cơ hội tăng giá

Thế nào là căn hộ loại A?

Hiện nay chưa có qui định các tiêu chí xếp loại căn hộ. Tuy nhiên một số đơn vị dựa vào các tiêu chí như vị trí của dự án, các tiện ích kèm theo, trang trí nội thất... căn hộ để phân loại. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là giá. Theo Công ty Savills VN, mức giá cho thuê bình quân 27 USD/m2/tháng được xếp vào loại A, giá bình quân 23 USD/m2/tháng là loại B, bình quân khoảng 16 USD/m2/tháng là loại C.

Theo khảo sát của Công ty Savills VN, hiện TP.HCM có 50 cao ốc căn hộ cho thuê từ loại A đến loại C với tổng số gần 2.370 căn, giá cho thuê trung bình hơn 22 USD/m2/tháng. Điều đáng lưu ý là thị trường loại này đạt công suất thuê khá cao: bình quân 97%.

Hiện căn hộ loại A có nơi giá cho thuê đã vượt mức 35 USD/m2/tháng khi một khách sạn lớn tại khu trung tâm "cắt" 98 căn hộ có cung cấp dịch vụ thành phòng khách sạn. Với xu hướng ngày càng nhiều người nước ngoài đến TP.HCM sống, làm việc, dự báo nhu cầu thuê căn hộ có thể ổn định trong vài năm tới. Giá cho thuê căn hộ tăng đều đặn đến năm 2009, sau đó ổn định trong hai năm 2010-2011 và giảm nhẹ khi nhiều dự án mới hoàn thành nhưng công suất sử dụng vẫn cao.

Số người VN mua căn hộ để cho người nước ngoài thuê ngày càng tăng. Nhưng sự thiếu hụt các căn hộ cung cấp dịch vụ chắc chắn sẽ đẩy giá thuê lên cao. Hiện tại, chỉ có một số dự án căn hộ cung cấp dịch vụ đạt chuẩn quốc tế cho người nước ngoài đang làm việc tại TP.

Báo cáo này chỉ ra rằng trong ba năm qua nguồn cung căn hộ cho thuê tại TP.HCM không tăng. Đây cũng là yếu tố góp phần làm giá thuê tại các cao ốc căn hộ loại A tăng cao. Trong năm nay, thị trường sẽ không có sự thay đổi vì không có thêm nhiều nguồn cung mới. Tuy nhiên trong ba năm tới, nguồn cung của căn hộ loại B sẽ lớn hơn. Các căn hộ loại A có thể vẫn duy trì mức tăng đều và có chỗ đứng trên thị trường.

Về căn hộ bán, theo Công ty Savills VN, thị trường vẫn còn non yếu. Từ nay đến cuối năm có hơn 1.000 căn hộ cao cấp hoàn thành với giá trên 1.000 USD/m2. Dự báo trong thời gian tới nguồn cung tiếp tục tăng với những dự án có số căn hộ lớn hơn so với hiện nay.

PHÚC HUY

TP.HCM ở vị trí nào trong top 10

Báo cáo của PricewaterhouseCoopers (PwC) và Tổ chức nghiên cứu Urban Land Institute có trụ sở tại Mỹ vừa đưa ra cái nhìn toàn cảnh về xu thế phát triển và đầu tư bất động sản, thị trường vốn bất động sản và các vấn đề khác liên quan ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đáng chú ý trong báo cáo này là TP.HCM được lọt vào nhóm mười thị trường bất động sản triển vọng của khu vực được nghiên cứu.

Theo đó, dẫn đầu các thị trường bất động sản phát triển mạnh là TP.HCM, tiếp theo là Thượng Hải, Singapore, Bangalore, Mumbai. Trong lĩnh vực đầu tư khách sạn, TP.HCM cũng dẫn đầu danh sách, kế đến là Bangalore, Thượng Hải, Mumbai và New Delhi.

Về đầu tư cao ốc văn phòng thì TP.HCM, Mumbai, Tokyo, Bangalore và Thượng Hải là năm TP dẫn đầu. Về lĩnh vực bất động sản lẻ, lần lượt năm thị trường dẫn đầu nhóm là TP.HCM, Mumbai, New Delhi, Bangalore và Thượng Hải.

Những TP tiềm năng nhất trong xây dựng căn hộ cho thuê là TP.HCM, Mumbai, Bangalore và Quảng Châu.

(Theo VNN)

Việt Báo
contentlength: 8663
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất