Tổng cục Du lịch giao nhà công trái quyết định của Thủ tướng

11:37 25/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong cuc Du lich giao nha cong trai quyet dinh cua Thu tuong
Dù được giao nhà ở nhưng căn hộ của ông Đức vẫn bỏ không. Ảnh: Tiền Phong.

Ngay trước “hạn chót” các cơ quan Nhà nước phải bàn giao quỹ nhà tự quản về cho chính quyền sở tại quản lý, Tổng cục Du lịch đã… nhanh tay “giao nhà” cho một số lãnh đạo. Nhiều nhà không được chủ nhân sử dụng.

Ngày 14/7/2004, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ký quyết định kiện toàn nhân sự Hội đồng nhà đất. Theo đó, ông Nguyễn Phú Đức, Phó Tổng cục trưởng làm Chủ tịch Hội đồng, bà Chu Hà Lan, quyền Chánh văn phòng làm Phó chủ tịch. Ngoài ra, còn có 3 ủy viên khác. Nhiệm vụ của Hội đồng là thực hiện theo quy định của Nhà nước và quyết định 232 của Tổng cục Du lịch.

Mấy tháng sau, ngày 2/11/2004, Hội đồng đã họp và thống nhất giao nhà cho 3 cán bộ chủ chốt là ông Nguyễn Phú Đức, Phó Tổng cục trưởng; ông Vũ Tuấn Cảnh, Phó tổng cục trưởng và ông Nguyễn Văn Lưu, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Cơ sở để số lãnh đạo này được giao nhà là có khó khăn về chỗ ở.

Tuy nhiên, ngày 14/7/2004, Hội đồng nhà - đất được thành lập, ngày 2/11/2004 Hội đồng họp xét giao nhà. Nhưng ngày 30/6/2004 (trước khi Hội đồng họp 4 tháng) ông Vũ Tuấn Cảnh đã ký thay Tổng cục trưởng giao căn hộ 401, nhà 162 Tôn Đức Thắng cho ông Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Phú Đức. Có điều mâu thuẫn là quyết định này dựa vào kết quả cuộc họp ngày 2/11/2004 của Hội đồng làm căn cứ.

Sau cuộc họp của Hội đồng phân nhà 1 ngày, ông Nguyễn Phú Đức lại ký quyết định số 460 “giao nhà” cho ông Vũ Tuấn Cảnh (phòng số 40, tầng 3, nhà A8, Khu tập thể Kim Liên) để sử dụng từ tháng 11/2004. Ngày 27/12/2004 ông Nguyễn Phú Đức cũng ký quyết định số 588 giao cho ông Nguyễn Văn Lưu, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ - sử dụng căn hộ 302 nhà A12, khu tập thể Kim Liên.

Theo thông tin từ nhiều cán bộ của Tổng cục Du lịch thì việc phân nhà này được thực hiện kín đáo đến mức có lãnh đạo Tổng cục, Bí thư Đảng ủy Tổng cục Du lịch cũng không hay biết.

Cố ý làm trái quyết định của Thủ tướng

Ngày 27/11/1992, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 118 về giá cho thuê nhà ở và đưa tiền nhà ở vào tiền lương. Điều 2 của quyết định 118 ghi: Bãi bỏ chế độ phân phối nhà ở theo QĐ 150/CP ngày 10/6/1977 của Hội đồng Chính phủ, thực hiện chế độ đưa tiền nhà ở vào tiền lương... Tiếp đó, ngày 5/2/1993, Thủ tướng có quyết định 33 về chuyển việc quản lý quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước sang phương thức kinh doanh...

Như vậy hàng loạt các quy định của Chính phủ đã khẳng định việc không bao cấp về nhà ở, bãi bỏ việc phân phối nhà cho cán bộ viên chức. Tại quyết định kiện toàn nhân sự Hội đồng nhà - đất của Tổng cục Du lịch cũng nêu rõ: “Hội đồng thực hiện theo quy định của Nhà nước”... Nhưng thay vì thực hiện quy định của Nhà nước, Hội đồng này lại giao nhà cho lãnh đạo Tổng cục. Đây là điều làm trái với quyết định của Thủ tướng.

Trả lời về vụ việc nêu trên, ông Nguyễn Văn Lưu, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Tổng cục Du lịch (người được giao nhà) cho rằng: “Tổng cục mới giao nhà, chứ không phải phân nhà”.

Thêm nữa, theo một nguồn tin thì thời điểm nhận quyết định “giao nhà” cả hai vị Tổng cục phó Tổng cục Du lịch (ông Đức hiện đã nghỉ hưu) đều có nhà riêng. Hai căn hộ “được giao” hiện vẫn chưa được các vị trực tiếp sử dụng.

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 5357
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam