Tôn vinh những anh “Hai Lúa” chân đất

09:07 03/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ton vinh nhung anh Hai Lua chan dat
Một trong mấy chục chiếc cầu nối liền những đôi bờ trên vùng tứ giác Long Xuyên
Đêm 1-5 trong chương trình tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng lao động thời kỳ đổi mới “Vinh quang Việt Nam”, những người nông dân với những kỳ tích của mình đã gây được sự quan tâm chú ý của những người dự lễ hội, những người ngồi trước máy truyền hình.

Kỳ tích của anh Sáu Quý (An Giang): xây 67 cây cầu kiên cố trong năm năm với kinh phí thấp nhất. Hiện nay, những chiếc cầu này vẫn hoạt động tốt, góp phần đổi đời cho những vùng quê hẻo lánh, ngăn sông cách đò.

Nếu đem so sánh với những chiếc cầu được gọi một cách mỉa mai “cầu dần xây“ (cầu xây dần dần, kéo dài lê thê) do những người được đào tạo bài bản, Nhà nước cung cấp tiền bạc đầy đủ, phương tiện hiện đại mà chính anh Sáu Quý nằm mơ cũng không dám nghĩ đến thì quả thật là một điều chua xót cần phải suy nghĩ.

Trong lúc tôn vinh anh Hai Lũy (thần đèn) với kỳ tích di dời, chống lún những công trình, có lẽ không ai không nghĩ đến sự cố hầm chui Văn Thánh. Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến những công trình làm máy đào đất, máy gặt lúa, những giống lúa cao sản, những giống cây ăn trái năng suất cao... cũng do các tác giả là những anh “Hai Lúa” chân đất.

Họ giống nhau ở chỗ tự bỏ tiền túi ít ỏi của mình ra bằng tấm lòng say mê, không cam chịu ngồi yên trước nỗi nhọc nhằn cơ cực của những bà con chòm xóm, giúp họ có nghị lực phi thường kiên nhẫn mày mò để cuối cùng nảy sinh những sáng kiến, những giải pháp kỹ thuật bất ngờ có tính ứng dụng cao.

Nếu đem so sánh với việc hằng năm Nhà nước phải bỏ ra vài trăm tỉ đồng cho những công trình nghiên cứu làm ra không ứng dụng được xếp vào ngăn kéo sẽ nhắc nhở nhiều những ai hoạch định chính sách khoa học phải nhanh chóng thay đổi cơ chế xét duyệt và ứng xử đối với công trình khoa học.

Tôn vinh những anh nông dân “Hai Lúa” chân đất thiếu điều kiện ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta càng thấy đáng buồn cho những ai trang bị đầy mình đủ thứ bằng cấp, học hàm, học vị để đánh bóng tên tuổi, đánh bóng vị thế, để đủ chuẩn bổ nhiệm vào vị trí này vị trí kia dù không có thực tài.

Tôn vinh những anh Hai Lúa, chúng ta tự hào về một vùng đất mới nhiều tiềm năng chưa được khai thác, về những lớp cư dân không cam chịu đói nghèo, đầy khát vọng vươn lên đã sản sinh ra những anh Hai Lúa có một chút phiêu lưu, một chút lãng mạn, không hề mặc cảm, không màu mè ồn ào, bất chấp cơ chế trì trệ lạc hậu nặng nề quyết bứt phá bay lên.

DIỆP VĂN SƠN

Việt Báo
contentlength: 4164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam