Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân

16:00 09/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Ngày 7/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2005/NĐ-CP  hướng dẫn một số điều của Pháp lệnh  Tín ngưỡng, Tôn giáo. Nghị định này khẳng định Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào của công dân, không ai được xâm phạm quyền tự do ấy.

 

Nghiêm cấm việc ép buộc công dân theo đạo, bỏ đạo hoặc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để phá hoại hoà bình, độc lập, thống nhất đất nước; kích động bạo lực hoặc tuyên truyền chiến tranh, tuyên truyền trái với pháp luật, chính sách của Nhà nước; chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, chia rẽ tôn giáo; gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác, cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; hoạt động mê tín dị đoan và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

 

Theo quy định tại nghị định, những lễ hội tín ngưỡng sau đây khi tổ chức phải được sự chấp thuận của UBND cấp tỉnh nơi diễn ra lễ hội: lễ hội tín ngưỡng được tổ chức lần đầu; lễ hội tín ngưỡng lần đầu được khôi phục lại sau nhiều năm gián đoạn; lễ hội tín ngưỡng được tổ chức định kỳ nhưng có thay đổi về nội dung, thời gian, địa điểm so với truyền thống....

 

Những lễ hội tín ngưỡng không thuộc quy định trên trước khi tổ chức 15 ngày, người tổ chức có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp xã) về thời gian, địa điểm, nội dung lễ hội và danh sách Ban Tổ chức lễ hội. Trong trường hợp do thiên tai, dịch bệnh hoặc an ninh, trật tự, việc tổ chức lễ hội có thể tác động xấu đến đời sống xã hội ở địa phương, thì UBND cấp xã xem xét, quyết định và kịp thời thông báo lại với Ban Tổ chức lễ hội. Về hoạt động tôn giáo, theo nghị định, những hội đoàn do tổ chức tôn giáo lập ra chỉ nhằm phục vụ lễ nghi tôn giáo, khi hoạt động không phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lan Hương 

VietBao.vn
contentlength: 2893
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam