Tồn đọng tiền cứu trợ nạn nhân bão Chanchu: Do làm chậm, kém hiệu quả

06:02 10/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ton dong tien cuu tro nan nhan bao Chanchu Do lam cham kem hieu qua
Lãnh đạo Trung tâm thông tin khu vực 3 MobiFone trao quà và tiền cứu trợ cho chị Lâm Thị Xi và sáu đứa con của anh Nguyễn Tân ở xã Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam đã mất tích trong bão số 1 - Ảnh: Doãn Hoàng
Hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ tướng về công tác bảo đảm an toàn hoạt động đánh bắt hải sản và khắc phục hậu quả cơn bão số 1 đã được tổ chức tại Quảng Nam sáng 9-8. Vấn đề trọng tâm làm nóng hội nghị là chuyện tồn đọng tiền cứu trợ nạn nhân bão Chanchu.

Đáng suy nghĩ

Đến nay các địa phương vẫn chưa báo cáo với Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc VN (UBT.Ư MTTQVN) việc sử dụng tiền cứu trợ.

Ông Lê Huy Ngọ, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, cho biết vẫn chưa có con số thống kê chính xác các nguồn quyên góp nhưng theo báo cáo của một số địa phương bị thiệt hại, số tiền ủng hộ là rất lớn và do các địa phương quản lý. Nguồn kinh phí hỗ trợ còn tồn đọng khá lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Pha, phó chánh văn phòng UBT.Ư MTTQVN, cho biết tổng số tiền vận động quyên góp qua T.Ư MTTQVN hơn 6,469 tỉ đồng, 1.867 USD và 550 euro. Đã phân bổ hơn 4,792 tỉ đồng cho bốn tỉnh, thành phố bị thiệt hại, số tiền còn lại sẽ tiếp tục phân bổ.

Ông Pha nói việc tồn đọng một lượng tiền khá lớn là không bình thường. Tuy nhiên phải thừa nhận các nguồn lực cứu trợ không tập trung, phân tán, không đồng đều, khó kiểm soát... vì thế gây khó khăn cho các địa phương trong công tác tổ chức cứu trợ một cách đầy đủ, chính xác.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đàm Hữu Đắc:

Lúng túng, bị động

Ton dong tien cuu tro nan nhan bao Chanchu Do lam cham kem hieu qua

Đến nay chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc nào do thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác cứu trợ.

Tuy nhiên, tôi khẳng định chúng ta còn bị động, lúng túng trong công tác cứu trợ, dẫn đến tình trạng cứu trợ chồng chéo, có gia đình nhiều đơn vị tổ chức đến thăm (có gia đình có 90 đoàn đến thăm), nhưng cũng có gia đình rất ít đoàn đến thăm. Thậm chí một vài địa phương sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ chưa đúng mục đích.

Thông qua các cơ quan báo chí, số tiền bạn đọc gửi đến khá nhiều. Nhưng một số cơ quan vẫn chưa chuyển hết số tiền đến các địa phương.

Tôi đề nghị các tổ chức, cơ quan đoàn thể, cơ quan báo chí nên gửi ngay số tiền quyên góp đến các tỉnh để khắc phục tình trạng chồng chéo.

Cần đảm bảo công bằng, minh bạch trong công tác cứu trợ, để đồng tiền bát gạo của đồng bào cả nước quyên góp ủng hộ nhường cơm sẻ áo lúc hoạn nạn khó khăn được sử dụng đúng mục đích.

Ông Pha tâm sự bên lề hội nghị, với số tiền không nhiều được chuyển cho các địa phương đến giờ vẫn còn tồn đọng tại UBMTTQ các tỉnh là điều đáng suy nghĩ. “Tôi sẽ báo cáo đầy đủ vấn đề này với thường trực UBT.Ư MTTQVN để cùng bàn với các địa phương xử lý sớm vấn đề này...” - ông Pha khẳng định.

Tiếp tục... xem xét

Theo ông Nguyễn Văn Ngữ, phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Quảng Nam, một vấn đề phát sinh hiện vẫn chưa thể giải quyết được đó là tại các xã vùng biển của huyện có hơn 600 ngư dân thoát nạn trở về có xác nhận của bộ đội biên phòng cần được xem xét hỗ trợ.

Như vậy, số tiền còn lại (hơn 1,5 tỉ đồng) huyện sẽ xem xét cấp hỗ trợ hơn 600 ngư dân này và cấp học bổng cho con em gia đình bị nạn.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay qua vận động đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và hỗ trợ của T.Ư hơn 16,75 tỉ đồng, tỉnh đã chi hỗ trợ 158 gia đình người chết và mất tích, bị thương và hỗ trợ ổn định đời sống cho ngư dân trở về... hơn 3,516 tỉ đồng và 43,5 tấn gạo.

Số tiền còn lại đang được UBND tỉnh xem xét chi đầu tư các công trình phúc lợi, tiếp tục hỗ trợ bà con vùng thiệt hại bão số 1 và chi hỗ trợ việc học tập, đào tạo nghề cho con em của các nạn nhân.

TP Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 21,324 tỉ đồng. Theo phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Chính, đến nay đã chi trợ cấp 10,977 tỉ đồng.

Như vậy còn tồn đọng 10,347 tỉ đồng. Số tiền này tiếp tục xem xét để đầu tư các công trình phúc lợi xã hội tại vùng thiệt hại và hỗ trợ con em gia đình bị nạn ổn định đời sống lâu dài cũng như đầu tư các trang thiết bị đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Ông Nguyễn Sỹ Nuôi, phó văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, khẳng định công tác khắc phục hậu quả ban đầu được triển khai tốt.

Tuy nhiên, việc xử lý nguồn kinh phí hỗ trợ người dân tiến hành quá chậm và kém hiệu quả. Việc sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ sau bão số 1 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi mới giải quyết được 10-30% kinh phí.

Kiến nghị của các đại biểu là T.Ư sớm thành lập quĩ hỗ trợ thiên tai từ các nguồn vận động trong xã hội, nguồn ngân sách và đóng góp của nhân dân. T

heo ông Trương Ngọc Nhi - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, tất cả nguồn hỗ trợ phải đến đúng đối tượng và cần có chiến lược lâu dài, các giải pháp đồng bộ và sự phối hợp giữa các bộ ngành T.Ư, kể cả xây dựng quĩ phòng chống bão lụt.

Dù chi cho mục đích gì thì nguồn kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai phải được công khai và cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân theo dõi và biết. Nhiều đại biểu đồng tình với ý kiến này của ông Lê Huy Ngọ.

HOÀI NHÂN

Chính phủ yêu cầu báo cáo chi cứu trợ trước 15-8

* Đà Nẵng: trợ cấp thêm cho các nạn nhân

Ngày 9-8, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định sớm có báo cáo cụ thể về tình hình tiếp nhận vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ, đóng góp cứu trợ của các tổ chức, cá nhân; công tác quản lý và phân phối tiền, hàng cứu trợ cho các hộ dân bị thiệt hại trong cơn bão Chanchu (bão số 1), gửi Thủ tướng trước ngày 15-8-2006.

Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH khẩn trương hướng dẫn việc quản lý, sử dụng tiền, hàng cứu trợ bão lũ, thiên tai. Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư hướng dẫn việc quản lý, sử dụng khoản cứu trợ của các tổ chức, cá nhân cho các địa phương bị lụt bão, thiên tai, đảm bảo phân phối kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng; có kiểm tra, giám sát, kiên quyết không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

* Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định trợ cấp tiếp cho các ngư dân bị thiệt hại trong cơn bão số 1. Theo đó, 10 tàu đánh cá bị chìm và mất tích sẽ được trợ cấp thêm mỗi tàu 500 triệu đồng. 20 thuyền trưởng ở các tàu tham gia cứu hộ, cứu nạn, mỗi người được cấp thêm 5 triệu đồng. 139 thuyền viên tham gia cứu hộ, cứu nạn, mỗi người được trợ cấp thêm 3 triệu đồng và trợ cấp lần đầu cho 56 tàu bị thiệt hại hư hỏng, mỗi tàu 10 triệu đồng.

Ngoài ra, thành phố cũng trợ cấp 20 triệu đồng cho chủ tàu ĐNa 90052 là ông Lê Văn Tiến đã bị một tàu nước ngoài tấn công và cướp đi 25 phi dầu, 4 tấn mực khô, 10 thùng nước ngọt, 18 vỏ phi nhựa khi đang trú bão số 2 tại phía bắc quần đảo Hoàng Sa.

THỤY KHUÊ - Q.ĐÀN

Việt Báo
contentlength: 12748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam