Tối nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu lại dự luật PNTR với Việt Nam

07:11 15/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 14/11, Hạ viện Mỹ chính thức lên lịch về cuộc bỏ phiếu lại dự luật Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam vào lúc 7 giờ 34 tối 15/11 (tức 7 giờ 34 sáng 16/11 giờ Hà Nội).

Toi nay Ha vien My bo phieu lai du luat PNTR voi Viet Nam
Một phiên họp của Hạ viện Mỹ
Trước đó, hãng tin AP (Mỹ) cho biết, các nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ cho quan hệ thương mại bình thường với Việt Nam đã cố gắng kêu gọi cuộc bỏ phiếu lại tại Hạ viện để có thể thông qua dự luật PNTR trước khi Tổng thống George Bush sang thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC.

Nếu số nghị sĩ ủng hộ không thay đổi, chắc chắn dự luật PNTR với Việt Nam sẽ được thông qua với hình thức bỏ phiếu tối 15/11.

Trong cuộc biểu quyết tại Hạ viện tối 13/11, ngày trở lại làm việc đầu tiên của các nghị sĩ sau 2 tháng tập trung cho bầu cử giữa kỳ, dự luật PNTR với Việt Nam đã không được thông qua vì không giành được 2/3 số nghị sĩ ủng hộ cần thiết: Được 228 nghị sĩ ủng hộ, 116 nghị sĩ phản đối, nghĩa là còn thiếu 32 nghị sĩ ủng hộ.

Việc thông qua dự luật PNTR với Việt Nam tối 13/11 được thực hiện theo hình thức biểu quyết nhanh không qua tranh luận, phát biểu nên cần phải có 2/3 trong tổng số 435 nghị sĩ đồng ý.

Trước khi tiến hành cuộc biểu quyết trong phiên họp toàn thể tại Hạ viện, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đã tiến hành sửa đổi bổ sung một số điểm trong dự luật PNTR với Việt Nam để đổi lấy sự ủng hộ của một số nghị sĩ đại diện cho lợi ích các tập đoàn dệt may Mỹ.

Việc thông qua dự luật PNTR với Việt Nam tối 15/11 được thực hiện theo hình thức bỏ phiếu nên chỉ cần trên 50% số phiếu tán thành (218 phiếu ủng hộ trên tổng số 435 ghế nghị sĩ).

Nếu trong cuộc bỏ phiếu tối 15/11 này vẫn có 228 nghị sĩ ủng hộ như cuộc biểu quyết trước đó, dự luật PNTR với Việt Nam sẽ được thông qua với nhiều hơn 10 phiếu so với yêu cầu tối thiểu.

Khác với hình thức biểu quyết nhanh, trong cuộc bỏ phiếu tối 15/11, sẽ có những bài phát biểu “một phút” để các nghị sĩ bày tỏ quan điểm về dự luật PNTR với Việt Nam.

Hãng tin AP cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tỏ ra ngạc nhiên trước việc dự luật PNTR với Việt Nam chưa được thông qua trong cuộc biểu quyết tối 13/11 tại Hạ viện.

Ông Nicole Venable - Giám đốc Phòng Thương mại quốc tế thuộc Quốc hội Mỹ - cho biết thậm chí họ còn bị sốc trước kết quả cuộc biểu quyết. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vẫn tin tưởng rằng dự luật PNTR với Việt Nam sẽ kịp thông qua tại Hạ viện trước khi Tổng thống Bush tới Hà Nội.

Hãng tin Reuters cũng bình luận rằng kết quả cuộc biểu về PNTR với Việt Nam tối 13/11 gây ngạc nhiên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “những quốc gia đặc biệt quan tâm” về tôn giáo.

T.Đ

Việt Báo
contentlength: 4718
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..