"Tôi không chịu sức ép nào khi điều tra cầu Cần Thơ"

09:04 17/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toi khong chiu suc ep nao khi dieu tra cau Can Tho
Ông Nguyễn Hồng Quân. Ảnh: V.A.

Trao đổi với báo chí chiều 16/11, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, Ủy ban quốc gia điều tra sự cố cầu Cần Thơ vẫn chưa xác định được nguyên nhân sập nhịp dẫn cây cầu này, do tính chất kỹ thuật phức tạp. Thời hạn điều tra một tháng mà Thủ tướng giao đã hết.
> Hoàn tất điều tra sự cố cầu Cần Thơ trong một tháng / "Tôi sẽ chịu trách nhiệm đến cùng sự cố cầu Cần Thơ"

- Với cương vị Chủ tịch Ủy ban quốc gia điều tra, ông giải thích thế nào về sự chậm trễ trong việc công bố kết luận sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ?

- Đây là sự cố có yếu tố kỹ thuật phức tạp, ví dụ hệ thống kết cấu tạm ở bên dưới có nền móng, bệ móng, trụ, giàn dọc, giàn ngang... Tôi không nghĩ ở đây có sự chậm trễ, mà Ủy ban đang phải làm theo đúng quy trình. Nếu nói chậm trễ tức là có sự thiếu trách nhiệm hoặc chểnh mảng, còn ở đây không có chuyện ấy.

- Cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất mong chờ kết quả, xin hỏi bộ trưởng khi nào thì có kết luận điều tra?

- Chúng tôi hiểu được suy nghĩ đó của xã hội, người dân, Ủy ban đang hết sức cố gắng, nhưng hiện nay mình cần phải làm chắc chắn, thận trọng. Lúc này, tôi chưa dự kiến được về thời gian kết luận nguyên nhân sự cố, cũng như trách nhiệm của những bộ phận có liên quan.

Hiện những thành viên ở trong Ủy ban điều tra vẫn ở hiện trường tiếp tục lấy thêm vật chứng. Chúng tôi cũng gặp gỡ thêm cán bộ, công nhân, cũng như nhà thầu để trao đổi về những mẫu thép, mối hàn...

- Vụ sập cầu Cần Thơ có liên quan đến vốn ODA, quan hệ giữa VN và nước ngoài. Ông nghĩ gì trước ý kiến cho rằng Ủy ban điều tra đang chịu sức ép quá lớn?

- Tôi được biết Thủ tướng Nhật Bản đã viết thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tỏ ý xin lỗi đã để xảy ra sự cố này vì người làm là các đơn vị của Nhật. Mình phải đáp ứng được đòi hỏi của công luận là tại sao xảy ra sự việc đó.

Việc giải quyết sự cố chắc chắn không được để phương hại đến quan hệ hai nước. Đó là trách nhiệm Ủy ban quốc gia phải làm, cho nên chúng tôi càng phải thận trọng. Tuy nhiên, tôi nghĩ không có sức ép nào đặt ra cho việc này, chúng tôi sẽ làm đúng lương tâm, trách nhiệm và đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Toi khong chiu suc ep nao khi dieu tra cau Can Tho
Hiện tượng thiếu an toàn đã xuất hiện trước khi xảy ra sự cố. Ảnh: P.V.

- Khi xảy ra sự cố cầu Cần Thơ có nhiều giả thiết về nguyên nhân sự cố. Đến thời điểm này, những giả thiết nào đã được loại trừ?

- Khi mới xảy ra sự cố, tôi có đọc một bài báo nói về việc kỹ sư Nhật Bản Hiroshi Kudo cảnh báo về độ an toàn của giàn giáo cầu Cần Thơ, chúng tôi đã kiểm tra vấn đề đó. Đúng là thanh giáo đó tính toán thiếu lực nhưng nhà thầu đã khắc phục, gia cố. Đến thời điểm này có thể nói nguyên nhân sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ không phải từ thanh giáo ấy.

- Ngoài Ủy ban quốc gia, Bộ Công an cũng tiến hành điều tra về sự cố. Việc trao đổi thông tin giữa hai bên như thế nào, thưa ông?

- Những vấn đề cần trao đổi để đi đến thống nhất, chúng tôi sẽ trao đổi với phía công an.

Việt Anh

Việt Báo
contentlength: 5967
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..